วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอียิปต์กลับคำพิพากษา โทษประหารอดีตปธน.มอร์ซี ให้ไต่สวนใหม่

ศาลอียิปต์กลับคำพิพากษา โทษประหารอดีตปธน.มอร์ซี ให้ไต่สวนใหม่

  • Share:

ศาลอียิปต์กลับคำตัดสินที่ให้ประหารชีวิตนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีของประเทศ จากความผิดฐานร่วมกับแหกคุก และให้ดำเนินการใต้สวนใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลอุทธรณ์สูงสุดของประเทศอียิปต์ กลับคำพิพากษาของศาลชั้นก่อนหน้านี้ ที่ตัดสินลงโทษประหารชีวิตนาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกทหารโค่นอำนาจเมื่อปี 2013ในข้อหาที่เกี่ยวกับการแหกคุกครั้งใหญ่ระหว่างการลุกฮือต่อต้านอดีตผู้นำเผด็จการ ฮอสนี มูบารัก ในปี 2011 และออกคำสั่งให้มีการไต่สวนใหม่

ศาลยังกลับคำตัดสินที่มีต่อ รวมทั้งแกนนำกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอีก 5 คนที่ต้องโทษประหารชีวิตเหมือนนายมอร์ซี และสมาชิกกลุ่มภราดรภาพฯ ที่ถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตอีก 21 คนด้วย โดยยังไม่แน่ชัดว่า เหตุใดศาลจึงมีคำตัดสินเช่นนี้

ทั้งนี้ นายมอร์ซีและผู้ต้องหาอีกมากกว่า 100 คนถูกพิพากษาลงโทษประหารชีวิตเมื่อเดือนพ.ค. 2015 หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ คือกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ และกลุ่มฮีซบอลเลาะห์จากเลบานอน เพื่อดำเนินการแหกคุกครั้งใหญ่ที่เรือนจำ วาดี นาทรอน ซึ่งเขาถูกส่งมาคุมขังในเดือนม.ค. 2011 ก่อนที่นักรบติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีและปลดปล่อยนักโทษนับพันคน

นายมอร์ซี และผู้สนับสนุนเขาซึ่งรวมถึงนาย โมฮัมเหม็ด บาดี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ยังถูกตัดสินว่ามีความปิดในข้อหาฆาตกรรมและลักพาตัวผู้คุม, สร้างความเสียหายและจุดไฟเผาอาคารเรือนจำ รวมทั้งปล้นคลังอาวุธของเรือนจำด้วย

นอกจากนี้ นายมอร์ซียังถูกดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ โดยเขาถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตจากความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดกับองค์กรต่างชาติเพื่อก่อการร้าย และถูกตัดสินจำคุกอีก 40 ปี ในข้อหาทำให้ข้อมูลลับและเอกสารที่มีข้อมูลอ่อนไหวรั่วไหลไปยังประเทศกาตาร์


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอียิปต์ยืนโทษจำคุก 20 ปี อดีตปธน. ‘มอร์ซี’ คดีฆ่าผู้ชุมนุม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้