วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุลาการหญิงประวัติป่วยจิต พบนอนตายหน้าโทรทัศน์ รอผลชันสูตร

ตุลาการหญิงประวัติป่วยจิต พบนอนตายหน้าโทรทัศน์ รอผลชันสูตร

  • Share:

“ผู้พิพากษาหญิง” ชิดชนก แผ่นสุวรรณ เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาคาบ้านพัก ย่านเสนานิคม แม่เห็นนอนอยู่หน้าทีวีก่อนกลายเป็นศพ ข้างตัวพบยาแก้โรคเบาหวาน ญาติระบุมีอาการเครียดหนักไม่ติดใจตาย มีประวัติป่วยอาการทางจิตเคยเข้ารักษาตัว รพ.จุฬาฯ แต่รับประทานยาไม่ต่อเนื่องทำให้อารมณ์แปรปรวน ก่อเหตุกระทบกระทั่งกับบุคคลและหน่วยงานต่างๆไปทั่ว ถูกสำนักงานศาลยุติธรรมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบ และย้ายให้ไปทำหน้าที่ด้านเอกสาร “โฆษกศาลยุติธรรม” แจงยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดการเสียชีวิต ต้องรอผลการชันสูตรก่อน การสอบสวนด้านวินัยและการดำเนินคดีต้องยุติไปโดยปริยาย

ผู้พิพากษาหญิงเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 พ.ย. ร.ต.อ. ธงชัย สว่างจิตร รอง สว. (สอบสวน) สน.บางเขน รับแจ้งเหตุพบหญิงเสียชีวิตในบ้านพักเลขที่ 112 ซอยพหลโยธิน 69 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน เจ้าหน้าที่สายตรวจและฝ่ายสืบสวนจำนวนหนึ่ง แพทย์เวรนิติเวชฯ รพ.ภูมิพลฯ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น บริเวณชั้นล่างภายในห้องโถงพบศพ น.ส.ชิดชนก แผ่นสุวรรณ อายุ 45 ปี นอนหงายอยู่บนพื้นห้อง สวมเสื้อยืดแขนสั้น กางเกงขาสั้น ศีรษะหนุนหมอน มีผ้าห่มคลุมปลายเท้าถึงหน้าอก ใกล้กันพบถุงยาแก้โรคเบาหวานวางอยู่หลายซอง จากการตรวจสอบสภาพศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 ชั่วโมง จากการสอบสวนทราบว่า บ้านหลังเกิดเหตุ น.ส.ชิดชนกพักอาศัยอยู่กับนางกัญญา หวังวีระ มารดา ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้ามารดาเห็น น.ส.ชิดชนกนอนพักผ่อนอยู่หน้าทีวี หลังจากนั้นเดินเข้าไปดู พบว่าผู้ตายนอนนิ่งเสียชีวิตจึงรีบแจ้ง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เบื้องต้นญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงนำศพส่งชันสูตร รพ.ภูมิพลฯเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ก่อนให้ญาติมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งเหตุตำรวจได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันทีพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบผู้ตายนอนห่มผ้าเสียชีวิตบนพื้นในห้องโถงชั้นล่าง แพทย์ตรวจสอบไม่พบบาดแผลการถูกทำร้าย จากการสอบถามทราบว่า ก่อนหน้านี้ผู้ตายมีอาการเครียด ส่วนผู้ตายจะมีโรคส่วนตัวหรือไม่ต้องรอสอบถามจากญาติ และรอผลการตรวจชันสูตรของแพทย์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยละเอียดอีกครั้ง

สำหรับ น.ส.ชิดชนก แผ่นสุวรรณ ดำรงตำแหน่ง ผู้พิพากษาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ช่วยราชการกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ไม่ได้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับคดี แต่ปฏิบัติหน้าที่งานด้านธุรการ มีอาการป่วยทางจิตและเข้ารับการรักษามาแล้วประมาณ2 ปี เวลาปกติ น.ส.ชิดชนกถือว่าทำงานได้ดีเป็นผู้พิพากษาที่น่ารักและเป็นคนที่รักความยุติธรรมอย่างมาก แต่มีปัญหาสุขภาพจิต การควบคุมอารมณ์ สาเหตุไม่ได้รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อารมณ์แปรปรวน และก่อเหตุกระทบกระทั่งกับบุคคล และหน่วยงานต่างๆไปทั่ว

เช่นคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงาน กรณีจอดรถกีดขวางการจราจร บริเวณถนนพหลโยธิน หน้าศาลอาญา เหตุเกิดปี 55 วันที่ 12 ก.ค.56 ก่อเหตุขับรถยนต์ส่วนตัวบุกเข้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล แล้วนำข้าวไข่เจียวอยู่ในกล่องโฟมปาใส่รถยนต์ประจำตำแหน่งของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ในขณะนั้น ก่อนที่จะตะโกนด่าทอการทำงานของตำรวจที่ไม่ยุติธรรม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้ออก น.ส.ชิดชนกก็ไม่สนใจ ขับรถพุ่งชนแผงเหล็กหลบหนีไป ก่อนที่ศาลแขวงดุสิตได้พิพากษาลงโทษฐานความผิดทำให้เสียทรัพย์จำคุก 2 เดือน และปรับ 4,000 บาท ศาลรอลงอาญาไว้ 1 ปี และมีความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานด้วย ศาลสั่งปรับ 1,000 บาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดิโออ้างเป็นผู้พิพากษาเข้าไปติดต่อราชการ ที่กรมการขนส่งทางบก และด่าทอเจ้าหน้าที่ หลังพบว่ารถยนต์ของตัวเองที่จอดไว้หน้าอาคารถูกใบสั่ง พร้อมแสดงบัตรประชาชนแล้วตะโกนลั่นว่า “มึงสังวรไว้นะว่ากูนะเป็นนายของมึง” ก่อนที่จะขับรถออกไป คลิปดังกล่าวถูกส่งต่ออย่างแพร่หลาย และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ต่อมานายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่า ผู้หญิงที่ปรากฏในคลิปวีดิโอคือ น.ส.ชิดชนก แผ่นสุวรรณ เป็นผู้พิพากษามากว่า 10 ปี มีประวัติป่วยทางจิต ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และต้องรับประทานยารักษาตลอดเวลา

ด้านนายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ช่วงเช้า น.ส.ชิดชนก แผ่นสุวรรณ อายุ 45 ปี ผู้พิพากษาชั้นต้นประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เสียชีวิตลงที่บ้านพักย่านเสนานิคม ทั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดถึงการเสียชีวิต ต้องรอผลการชันสูตรก่อน ขณะนี้ญาติยังไม่แจ้งรายละเอียดให้ทราบ และยังไม่กำหนดวันสวดพระอภิธรรมที่วัดใด ส่วนการสอบวินัยยังอยู่ระหว่างการกำหนดวาระให้ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) พิจารณาคงยุติไปโดยปริยาย เพราะผู้ถูกสอบเสียชีวิต สำหรับคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นก็ต้องยุติทุกคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้