วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักธุรกิจญี่ปุ่นร้องทหาร ถูกผู้มีอิทธิพลหลอกขายที่ดินปลอมบนเกาะพยาม

นักธุรกิจญี่ปุ่นร้องทหาร ถูกผู้มีอิทธิพลหลอกขายที่ดินปลอมบนเกาะพยาม

  • Share:

นักธุรกิจญี่ปุ่นร้อง คสช.ชุดเฉพาะกิจ มทบ.44 ถูกผู้มีอิทธิพลหลอกขายโฉนดชุมชนปลอมบนเกาะพยาม แฉมีจำนวนมาก รับผลประโยชน์นับร้อยล้าน

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 รับผิดชอบพื้นที่จ.ชุมพร-ระนอง ได้สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 พร้อมกำลังผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เกาะพยาม ตำบลเกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง ตรวจสอบกรณีการร้องเรียนผู้มีอิทธิพล และกลุ่มนายทุนบุกรุกสร้างบังกะโล รีสอร์ท ริมทะเล กว่า 100 แห่ง อยู่ในเขตที่ดิน ส.ป.ก.และป่าสงวนแห่งชาติ และถูกผู้มีอิทธิพลออกโฉนดชุมชนหลอกขายแก่นักลงทุนและชาวบ้าน มูลค่านับร้อยล้านบาทนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 15 พ.ย.59 นางชิโยโก๊ะ คาเวน อายุ 52 ปี นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เจ้าของบริษัทนำเที่ยวและที่พัก เข้าร้องเรียนต่อชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ มทบ.44 พร้อมนำเอกสารหลักฐานมามอบให้โดยระบุว่า ตนเองพร้อมสามีชื่อ นายคริสโตเฟอร์ โคเวน ชาวสหรัฐอเมริกา ได้ซื้อที่ดินจำนวน 3 แปลง รวมเนื้อที่ 60 ไร่ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท บริเวณอ่าวใหญ่ หมู่ 1 เกาะพยาม มาจากนักการเมืองท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่โดยทำเป็นสัญญาซื้อขายในนามบริษัท ซี ซี คอนซัลแทนส์ จำกัด ของตนเอง

ทั้งนี้เป็นสัญญาซื้อขายโอนสิทธิครอบครองและสิทธิครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินตามหลักฐาน ภ.ท.บ.5 มาตั้งแต่กลางปี พ.ศ.2544 เพื่อสร้างบ้านพัก ธุรกิจนักท่องเที่ยว โดยมีอดีตผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่งรับปากยืนยันว่าที่ดินดังกล่าวสามารถออกโฉนดชุมชนเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองได้ และต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจรังวัดขอบเขตเพื่อออกโฉนดชุมชนให้โดยเสียค่าใช้จ่ายรวมหลักแสนบาท ต่อมาได้มีเจ้าพนักงานที่ดินมาตรวจสอบสภาพที่ดินและได้รับคำชี้แจงว่าที่ดินดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2540 และที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ฉบับที่ 625 ประกาศเมื่อ พ.ศ.2516 ออกตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507

นางชิโยโก๊ะ กล่าวว่า จากนั้นตนถูกข่มขู่เรื่อยมามีชายฉกรรจ์ขับรถจักรยานยนต์ถือปืนยาวมาวนเวียนหน้าบ้านพักให้ตนกลัวเพื่อให้ตนออกไปจากที่ดินที่ซื้อมา เคยไปแจ้งความที่ สภ.ปากน้ำระนองตำรวจแค่ลงบันทึกข้อความไว้เป็นหลักฐาน จนถึงวันนี้ก็ยังถูกข่มขู่อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากทราบว่าที่ดินแปลงที่ตนซื้อสิทธิการครอบครองมานั้น มีการซื้อขายซ้ำซ้อนกันหลายทอด ซึ่งยังมีผู้ประสบชะตากรรมแบบเดียวกับตนอีกหลายรายแต่ไม่รู้จะไปพึ่งพาหน่วยงานใด อีกทั้งถูกข่มขู่ทำให้เกิดความกลัว จนทราบว่ามีทหาร คสช.ลงพื้นที่จึงมาร้องเรียนดังกล่าว

พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หัวหน้าชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งให้ลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อตรวจสอบเก็บข้อมูลและพิสูจน์ทราบซึ่งพบมีทั้งกลุ่มผู้มีอิทธิพล นายทุนสร้างรีสอร์ท บังกะโล บ้านพักตากอากาศในเขต สปก. ป่าสงวน การซื้อขายสิทธิครอบครองในที่ดินซ้ำซ้อนจนเกิดกรณีพิพาทในหมู่ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะการออกโฉนดชุมชนที่มีผู้มีอิทธิพลทำกันเองซึ่งไม่ได้อยู่ในสาระบบราชการ แล้วเรียกเก็บผลประโยชน์ ค่าเดินสำรวจ 2,000 บาทต่อไร่ ค่ารังวัด ครั้ง 10,000 บาท ค่าออกโฉนดชุมชน 20,000 บาทต่อไร่ คิดเป็นรายได้นับ 100 ล้าน ทำกันเป็นขบวนการ

ขณะนี้มีผู้มาร้องเรียนถูกหลอกขายที่ดินด้วยโฉนดชุมชนแล้วจำนวน 8 ราย รวมทั้ง นางชิโยโก๊ะ ที่ผ่านมาไม่มีผู้ใดกล้าออกมาร้องเรียนเนื่องจากกลัวอิทธิพล ซึ่งความจริงแล้วมีเป็นร้อยราย คาดว่าจากนี้ไปจะมีคนกล้าออกมามากขึ้น ซึ่งตนได้สรุปข้อมูลหลักฐานและปัญหาทั้งหมดบนเกาะพยามให้กับ พล.ต.อุดมวิทย์ ทราบแล้ว ส่วนจะมีมาตรการอย่างไรจะทราบหลังจากมีการประชุมทุกหน่วยงานรัฐเกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 พ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้