รบ.ซีเรียเริ่มโจมตีทางอากาศในอเลปโปรอบใหม่ หลังหยุดไป 3 สัปดาห์

ข่าว

  รบ.ซีเรียเริ่มโจมตีทางอากาศในอเลปโปรอบใหม่ หลังหยุดไป 3 สัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 พ.ย. 2559 00:50 น.

   กองทัพรัฐบาลซีเรียเปิดฉากโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโปอีกครั้งแล้ว หลังหยุดออกปฏิบัติการมานาน 3 สัปดาห์ ตามมาตรการหยุดโจมตีเพื่อมนุษยธรรมร่วมกับรัสเซีย เบื้องต้น มีรายงานพบผู้เสียชีวิต 5 ราย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อากาศยานรบของกองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มการโจมตีทางอากาศในเขตทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ซึ่งถูกฝ่ายกบฏครอบครองอีกครั้งแล้ว โดยเป็นการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ดังกล่าวเป็นครั้งแรก หลังหยุดไป 3 สัปดาห์ตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. ตามมาตรการหยุดโจมตีเพื่อมนุษยธรรมร่วมกับรัสเซีย เพื่อให้พลเรือนและนักรบกบฏหนีออกจากเมือง

   มาตรการหยุดโจมตีดังกล่าวของรัสเซียหมดลงในวันอังคาร (15 พ.ย.) โดยตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) การโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดของกองทัพรัฐบาลซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ทิ้งระเบิดในหลายเขต ทำให้บ้านของพวกเขาสั่นสะเทือน

   ด้านนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เข้าหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เพื่อรายงานเรื่องการเริ่มปฏิบัติการครั้งใหญ่ต่อต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และกองกำลัง จาบัต ฟาตีห์ อัล-ชาม หรือชื่อเดิมคือกลุ่ม อัล-นุสรา ฟรอนต์

   นายชอยกูบอกอีกว่า เรือฟรีเกต ‘แอดไมรัล กริโกโรวิช’ ยิงจรวดร่อนไปยังเป้าหมายในจังหวัดอิดลิบและจังหวัดฮอมส์ โดยเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินแบบ ซูฮอย ซู-33 แฟลงเกอร์-ดี จำนวนหลายลำที่อยู่บนเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘แอดมิรัล คุซเนตซอฟ’ และระบบป้องกันขีปนาวุธเคลื่อนที่ในพื้นที่ชายฝั่ง มีส่วนร่วมในการโจมตีนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม นายชอยกูไม่ได้พูดถึงเมืองอเลปโปแต่อย่างใด

   ทั้งนี้ มาตรการหยุดโจมตีเพื่อมนุษยธรรมของรัสเซียและซีเรีย เกิดขึ้นหลังจากกองทัพรัฐบาลเริ่มโจมตีกลุ่มกบฏในเมืองอเลปโปอย่างหนักหน่วง เมื่อ 22 ก.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน จนนานาชาติต้องออกมาเรียกร้องให้รัสเซียและซีเรียหยุดโจมตี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์