วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคนิคเชียงรายเจ๋ง ผลิตเครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก-ราคาถูกช่วยชาวนา

ครู-นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ประดิษฐ์เครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็กเบาเพียง 300 กรัม แถมราคาถูก สามารถลดการใช้แรงได้ 4-8 คนต่อวัน พร้อมนำแจกเกษตรกรในวันที่ 17 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 59 นายสมคิด จีนจรรยา ผอ.วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย และในฐานะประธานกรรมการอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นักเรียนแผนกช่างเทคนิคพื้นฐาน ชั้น ปวช.1 ได้ ประดิษฐ์และทดลงเครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ราคาถูก และน้ำหนักเบาเพียง 300 กรัม โดยใช้งานร่วมกับเครื่องตัดหญ้า


ทั้งนี้เป็นการคิดค้นของนายนิวัฒน์ เตวา หัวหน้าแผนกช่างเทคนิคพื้นฐาน และนาย คชานนท์ พงษ์สัญการ หัวหน้าแผนกสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ คอยให้คำแนะนำแก่นักศึกษาในการผลิตเครื่องเกี่ยวข้าวออกมา 12 เครื่อง เพื่อเตรียมมอบให้นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 10 เครื่อง นำไปแจกจ่ายแก่เกษตรกรในพื้นที่ จ.เชียงราย ในวันที่ 17 พ.ย.นี้ เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตแก่ชาวนา


สำหรับโครงการผลิตเครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็กเบานี้ เป็นการช่วยเหลือชาวนาตามแนวทางของรัฐบาล เรื่องแก้ปัญหาเกษตรกรชาวนา ราคาข้าวตกต่ำ ต้นทุนผลิตสูง และให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขช่วยเกษตรชาวนาลดต้นทุน โดยวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ได้รับนโยบายจากสำนักงาน คณะกรรมการอาชีวศึกษา


ทั้งนี้จึงได้ปรึกษาคณะอาจารย์ร่วมกันคิดพัฒนาเครื่องมือการเกี่ยวข้าวขนาดเล็กโดยใช้งานร่วมกับเครื่องตัดหญ้า ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกรมีอยู่แล้ว ทางวิทยาลัยเทคนิคเชียงรายจึงประดิษฐ์ออกมาและทดลองเก็บข้าวนาปรัง และกำลังพัฒนาให้ใช้งานได้กับแปลงข้าวทุกประเภท ส่วนค่าใช้ถูกมากใช้เชื้อเพลิงเบนซิน 91 จำนวน 2 ลิตรต่อวันต่อคน จะสามารถเกี่ยวข้าวได้ 2-4 ไร่ ซึ่งจะชดเชยการใช้แรงคน 4-8 คนต่อวัน และราคาวัสดุผลิตก็ไม่แพง ตามสโลแกนของวิทยาลัยเทคนิค "ใช้งานได้ ต้นทุนต่ำ"

ครู-นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ประดิษฐ์เครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็กเบาเพียง 300 กรัม แถมราคาถูก สามารถลดการใช้แรงได้ 4-8 คนต่อวัน พร้อมนำแจกเกษตรกรในวันที่ 17 พ.ย.นี้ 16 พ.ย. 2559 00:35 16 พ.ย. 2559 08:35 ไทยรัฐ