วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดันสมุนไพรไทยติดป้าย มอก. สร้างมาตรฐานสากลทั่วโลกยอมรับมั่นใจไปได้ไกล

ดันสมุนไพรไทยติดป้าย มอก. สร้างมาตรฐานสากลทั่วโลกยอมรับมั่นใจไปได้ไกล

  • Share:

นายพิสิฐ รังสฤษฏ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.)ได้อนุมัติจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดทำมาตรฐานสมุนไพร เนื่องจากขณะนี้สมุนไพรไทยเป็นที่ยอมรับและมีการใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก เช่น นำไปเป็นส่วนผสมเวชภัณฑ์ยา เวชภัณฑ์เครื่องสำอาง แต่วัตถุดิบสมุนไพรไทยยังเป็นเพียงมาตรฐานแต่ละโรงงานผลิตเท่านั้น ยังไม่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสากล เชื่อว่าหากมีมาตรฐานสากลยอมรับแล้ว สมุนไพรไทยจะมีความต้องการใช้เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ มาตรฐานดังกล่าวจะแตกต่างจากมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย อย.เน้นความปลอดภัยจากการใช้งานหรือการบริโภค ขณะที่ มอก.สมุนไพรจะพิจารณาทั้งความปลอดภัย ซึ่งอ้างอิงจาก อย. และคุณภาพที่เป็นลักษณะปรากฏ ตั้งแต่กระบวนการผลิต เช่น คุณภาพวัตถุดิบ การบรรจุ คุณภาพตัวสินค้าที่พิสูจน์ได้ โดยปีหน้า สมอ.เตรียมนำร่องจัดทำ มอก.สมุนไพร 10 ประเภท คือ มะขามป้อม กระชายดำ สารสกัดใบบัวบก ฟ้าทะลายโจร กวาวเครือขาว น้ำมันขมิ้น น้ำมันไพล น้ำมันมะกรูดไทย น้ำมันตะไคร้หอม น้ำมันทิพส้มโอ “การพัฒนาสมุนไพรให้มีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์แปรรูป ถือเป็นนโยบายที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งดำเนินการ”

ขั้นต่อไป สมอ.จะเสนอให้ รมว.อุตสาหกรรมแต่งตั้งกรรมการ วิชาการรายสาขา (กว.) คณะที่ 74 ด้านผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย มีผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ 16 คน เพื่อผลักดันให้เป็นไปตามอุตสาหกรรมเป้าหมาย ส่วนข้อกังวลที่ว่าจะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ผลิตสมุนไพรหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นการเพิ่มภาระแต่เป็นการช่วยพัฒนาประสิทธิภาพ เนื่องจาก มอก.ที่จะประกาศใช้จะเป็น มอก.ทั่วไป ไม่ใช่ มอก.ภาคบังคับจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ แต่ถ้าใช้ตรา มอก. ติดบนตัวผลิตภัณฑ์ก็จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้