วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมวลภาพ ขบวนกระทงงานยี่เป็งเชียงใหม่ ไร้สีฉูดฉาดแต่งดงาม

ประมวลภาพ ขบวนกระทงงานยี่เป็งเชียงใหม่ ไร้สีฉูดฉาดแต่งดงาม

  • Share:

ขบวนแห่กระทงใหญ่ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ในปีนี้ ไร้สีสันฉูดฉาด แต่งดงามไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่มาชื่นชม

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ หรืองานลอยกระทง เป็นคืนประกวดกระทงใหญ่ โดยมีการตั้งหัวขบวนที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง โดยในปีนี้มีชบวนแห่ขององค์กร และหน่วยงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัยต่างๆเข้าร่วมในขบวนจำนวน 18 ขบวน แต่ละขบวนไร้การตกแต่งสีฉูดฉาด แต่เป็นโทนสีขาวสีดำและสีเงิน โดยทุกขบวนจะมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ส่วนใหญ่ในขบวนจะเน้นโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่าน โดยขบวนจะเคลื่อนไปตามถนนท่าแพ ผ่านถนนวิชยานนท์ไปที่บริเวณหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ ระยะทาง ประมาณ 3 กิโลเมตร โดยไร้เสียงเพลงมีแต่เสียงกลองล้านนาในขบวนโดยผู้ร่วมขบวนจะแต่งกายขาวดำทำให้บรรยากาศสวยแฝงเศร้า แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศต่างก็เข้าใจว่าประเทศไทยอยู่ในช่วงไว้ทุกข์จากการสูญเสียพระมหากษัตริย์ที่กุมหัวใจคนไทยทั้งชาติ

สำหรับบรรยากาศของงานยี่เป็งเชียงใหม่นอกเหนือจากขบวนแห่กระทงใหญ่ บริเวณสายน้ำแม่ปิง ยังมีผู้คนไปลอยกระทงเต็มสองริมฝั่งแม่ปิง แต่ไร้เสียงประทัดและดอกไม้ไฟ แต่ทุกแห่งยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไปเที่ยมชมอย่างเนืองแน่นอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้