วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/11/59

เฉลิมฉลองตามปกติ

นิวยอร์ก-ทางการมหานครนิวยอร์กเดินหน้าแผนจัดขบวนพาเหรดเนื่องในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าตามปกติประจำปี หลังเกิดกระแสกล่าวอ้างข่มขู่จากกองกำลังรัฐอิสลามเรียกร้องถึงกลุ่มผู้สนับสนุนให้โจมตีขัดขวางเทศกาลดังกล่าว โดยอาจใช้รถบรรทุกพุ่งชนผู้คนร่วมงาน ทางการประกาศให้คำมั่นใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งตรวจสอบการเช่าหรือใช้รถบรรทุกเข้าใกล้พื้นที่จัดงานอย่างเข้มงวดด้วย ทั้งนี้ ความหวั่นวิตกดังกล่าวเกิดจากเมื่อช่วงการเฉลิมฉลองวันชาติในฝรั่งเศสเมื่อปีที่แล้ว คนร้ายใช้วิธีการนี้เข่นฆ่าผู้คนมากถึง 84 ศพ.

กองทัพแถลงโต้ข่าว

ย่างกุ้ง-กองทัพเมียนมาแถลงระบุทหารเมียนมาปฏิบัติการสังหารกองกำลังติดอาวุธในรัฐยะไข่ ทางภาคเหนือตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมามากเกือบ 70 ศพ แต่ปฏิเสธรายงานข่าวทหารใช้กำลังบุกทำลายพื้นที่พำนักของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮีนจาอย่างยับเยิน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่อีก 234 คน ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนในพื้นที่อ้างภาพถ่ายดาวเทียม ระบุทหารเมียนมาเผาอาคารบ้านเรือนชาวโรฮีนจาในพื้นที่มากกว่า 400 หลัง ภายในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน.

ศาลสั่งปลด

ฮ่องกง-ศาลสูงฮ่องกงสั่งปลดนักการเมืองฝ่ายสนับสนุนแยกเอกราชจากจีน 2 คน คือหยู เหว่ย-ชิง วัย 25 ปี กับบัคจิโอ หลง วัย 30 ปี เข้าทำหน้าที่ในสภา เหตุเพราะนักการเมืองคนรุ่นใหม่ทั้งสองคนกล่าวคำปฏิญาณระหว่างการสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว โดยไม่ยอมรับฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากรัฐบาลจีน ส่งผลให้ต้องส่งเรื่องถึงศาลพิจารณาคดี กระทั่งศาลตัดสินออกมาดังกล่าว ทั้งไม่เปิดโอกาสให้ทั้งคู่ได้เข้ารับการสาบานตนรับตำแหน่งอีกครั้ง.

อากาศไม่สะอาด

เซี่ยงไฮ้-ทางการจีนเปิดเผยรายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศ รวมถึงนครเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่งตลอดช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เลวร้ายลงถึงระดับไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ค่าเฉลี่ยมลภาวะทางอากาศอยู่ที่ PM 2.5 ทั้งนี้ สภาพอากาศเลวร้ายในจีนมักเกิดในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากผู้คนจำนวนมากใช้ถ่านหินเผาให้ความร้อนเพื่อความอบอุ่นในบ้านเรือน แม้ว่าทางการสั่งหยุดการผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหิน หันมาใช้ก๊าซธรรมชาติแล้วส่วนหนึ่ง แต่สถานการณ์ก็ทุเลาลงเพียงเล็กน้อย.

15 พ.ย. 2559 23:53 15 พ.ย. 2559 23:53 ไทยรัฐ