วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล้อมคอกคุมเข้มเรือคลองแสนแสบ

ล้อมคอกคุมเข้มเรือคลองแสนแสบ

  • Share:

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงมาตรการการดูแลความปลอดภัยการให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบว่า มาตรการระยะสั้น ได้สั่งให้กรมเจ้าท่าแจ้งแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการให้บริการไปยังเรือคลองแสนแสบแล้ว โดยกำหนดให้คนประจำเรือต้องกำกับดูแลให้เรือจอดเทียบท่าให้สนิทก่อนให้คนขึ้น-ลงเรือ โดยพนักงานของกรมเจ้าท่าจะต้องกำกับดูแล ทั้งนี้ หากไม่ปฏิบัติตามที่กำหนดคนประจำเรือจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย “หากกระทำผิดครั้งแรก ปล่อยให้เกิดอุบัติเหตุ คนประจำเรือจะถูกปรับทันที 3,000-5,000 บาท หากทำผิดซ้ำเป็นครั้งที่ 2 จะถูกพักใช้ใบอนุญาตชั่วคราว 15-30 วัน และหากทำผิดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 อาจถึงขั้นยึดใบอนุญาตประกอบการได้ นอกจากนี้ จะมีการดำเนินคดีทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าที่รับผิดชอบดูแลแต่ละท่าด้วยหากไม่สามารถกำกับดูแลให้เรือทุกลำจอดเทียบท่าให้สนิทก่อน”

นายออมสินกล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้เรือคลองแสนแสบกลับไปปรับปรุงตัวเรือใหม่ 2 ลำ เพื่อให้มีทางขึ้น-ลง อย่างละ 1 ช่องทาง รวมทั้งจัดทำทางเดินตรงกลางลำเรือ เพื่อจัดระเบียบการขึ้นลงเรืออย่างมีระเบียบ โดยจะทดลองทำเรือ 2 ลำก่อน และนำมาทดลองให้บริการ 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.59 -15 ม.ค.60 เพื่อทดสอบการเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารว่าใช้เวลามากน้อยแค่ไหน และเป็นอุปสรรคในชั่วโมงเร่งด่วนที่มีผู้โดยสารจำนวนมากหรือไม่ เพื่อประเมินว่าจะนำมาใช้ปฏิบัติจริงได้หรือไม่

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในระยะยาวอาจต้องปรับมาตรฐานการจอดเรือเทียบท่า โดยจัดทำช่องสำหรับจอดเรือ หากจอดไม่ตรงช่อง อาจไม่เปิดให้มีการขึ้น-ลงเรือได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการขึ้นลงเรือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้