วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นไข้หวัดนก 'H5N8' ระบาดยุโรปช่วงคริสต์มาส

ชาติยุโรปอยู่ระหว่างดำเนินมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 5 เอ็น 8” ภายหลังจากมีรายงานพบการแพร่ระบาดของเชื้อในหลายประเทศตั้งแต่เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย ฮังการี โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์และโครเอเชีย ส่งผลให้รัฐบาลเดนมาร์กสั่งการถึงฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกทั่วประเทศใช้ระบบปิดในการเลี้ยงปศุสัตว์ รวมถึงเฝ้าระวังติดตามการเคลื่อนไหวอพยพของนกป่าเพื่อความปลอดภัย โดยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วทางการเดนมาร์กต้องทำลายไข่สัตว์ปีกนำเข้าจากเยอรมนีมากกว่า 250,000 ฟอง เพื่อความปลอดภัยจากไวรัส

ขณะเดียวกัน ทางการฝรั่งเศสห่วงกังวลสถานการณ์ระบาดของไข้หวัดนกระลอกใหม่ในยุโรปจะส่งผลกระทบถึงเมนูอาหารประเภทตับเป็ดหรือตับห่าน ซึ่งนิยมบริโภคกันในช่วงเวลาเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังมาถึง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตตับเป็ด ตับห่านใหญ่ที่สุด เพราะอาจกระทบมูลค่าการค้ามากถึงกว่า 500 ล้านยูโร อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสยังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก แต่ต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

ส่วนที่เยอรมนีทางการสั่งฆ่าทำลายไก่มากกว่า 30,000 ตัว ในพื้นที่ฟาร์มทางภาคเหนือ หลังพบการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 5 เอ็น 8” แต่ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในมนุษย์.

ชาติยุโรปอยู่ระหว่างดำเนินมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ 'เอช 5 เอ็น 8' หลังจากมีรายงานพบการแพร่ระบาดของเชื้อในหลายประเทศเช่น เยอรมนี และ สวิตเซอร์แลนด์... 15 พ.ย. 2559 23:33 16 พ.ย. 2559 02:23 ไทยรัฐ