วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งนาแปลงใหญ่-แก้แรงงานประมง

เร่งนาแปลงใหญ่-แก้แรงงานประมง

  • Share:
“ฉัตรชัย” ขู่ปลดอธิบดีไม่ทำงาน ลั่นให้เวลาปรับตัวมานานแล้ว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมาธิการประมงของรัฐสภายุโรป (PECH) เดินทางมาติดตามการแก้ปัญหาการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (ไอยูยู) ไทย และได้กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาเรื่องแรงงาน ขณะนี้ได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและโดยเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เสนอแนะให้ปรับเปลี่ยนพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล (พ.ร.บ.แรงงาน) ไปเป็นพระราชกำหนดแรงงานทางทะเล (พ.ร.บ.แรงงาน) แทน เพื่อให้สอดคล้องการปรับเปลี่ยนพระราชกำหนดการประมง 2558 (พ.ร.ก.ประมง) ซึ่งจะทำให้เกิดความรวดเร็วในการดำเนินงาน ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือน พ.ย.จะส่งเจ้าหน้าที่ไปรายงานความคืบหน้ายังสหภาพยุโรปอีกครั้งเพื่ออธิบายและให้ทางอียูรับรู้ความคืบหน้าเป็นระยะเพื่อความต่อเนื่อง

“ทางอียูระบุเป็นเอกสารของหน่วยงานและส่งมาที่ไทยว่า ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กรมประมง กรมเจ้าท่า แก้ปัญหาชัดเจนและมีความคืบหน้าไปมากและเป็นแนวทางที่ถูกต้อง และขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหาไอยูยู ขณะที่ในเดือน ม.ค.ปี 60 ผมอาจจะต้องเดินทางไปยุโรปด้วยตัวเอง เพื่อชี้แจงว่าวันนี้ไทยเราเดินหน้าไปถึงไหนยังไง แต่เชื่อว่า สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดนั้น เรียกว่ามาถูกทาง”

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวต่อว่า ในปี 2560 จะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องแปลงใหญ่ และผลักดันเรื่องปรับปรุงสินเชื่อตามโครงการแปลงใหญ่ของรัฐบาลให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในสัปดาห์หน้าให้ทันเพื่อสร้างแรงจูงใจ เพิ่มเงื่อนไขให้เกษตรกรเข้ามาสู่ระบบมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมกำหนดจะเสนอ ครม.ในวันที่ 15 พ.ย. แต่ไม่ทัน ในเรื่องของการเพิ่มวงเงินที่ยังไม่ลงตัว จึงเรียกนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรเข้ามาหารือและประชุมร่วมกัน หากไม่สามารถดำเนินการได้ทัน อาจจำเป็นต้องมีการปลดอธิบดี

“ถึงเวลาที่ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯต้องทำงานกันแล้ว ผมจะสอนคนเสมอว่าเวลาเราทำงานอยู่ตรงไหน ตั้งใจทำงานตรงนั้นให้ดีที่สุด เราไม่สามารถจะบอกได้ว่าเราจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น ขอให้อธิบดีทุกคน ข้าราชการทุกคน ทำวันนี้ทำให้ดีที่สุดเท่านั้นพอ อย่าไปหวังหรือวาดภาพว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง วันนี้ต้องยอมรับว่าเขาอาจจะคุ้นเคยกับระบบการเมืองที่ผ่านมา บางทีเขาอาจจะไม่คุ้นเคยกับผม ซึ่งต้องให้เวลาเขาหน่อย แต่เวลานี้ผมก็บอกว่าผมให้เวลามากพอสมควรแล้ว เพราะฉะนั้นปี 60 มันต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ ผมต้องเข้มงวดต้องไล่ให้เกิดให้ได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้