วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โว! มาตรการรัฐแจ๋วดันราคาขึ้น

 “ฉัตรชัย” จี้พาณิชย์ฟัน“รถเกี่ยวข้าว” ซ้ำเติมชาวนา

“ฉัตรชัย” จี้ “พาณิชย์” จัดการรถเกี่ยวข้าวเอาเปรียบซ้ำเติมทุกข์ชาวนา ขณะที่เล็งช่วย “ข้าวเหนียว” เพิ่มตันละ 2 พันบาทเท่ากับข้าวเจ้า “พาณิชย์” โวราคาข้าวหอมมะลิขึ้นแล้ว 500 -1,000 บาทต่อตัน แล้วหลังมาตรการช่วยเหลือได้ผล ขณะกระทรวงอุตสาหกรรมระดมโรงงานซื้อข้าวชาวนา 8,000 ตัน

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (15 พ.ย.) ได้หารือกับนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เรื่องชาวนาถูกเจ้าของรถเกี่ยวข้าวขึ้นราคาค่ารับจ้างเกี่ยวข้าว จากปีก่อนราคาไร่ละ 500-600 บาท เป็นไร่ละ 800 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 30-40% ถือเป็นการซ้ำเติมชาวนาในภาวะที่ราคาข้าวตกต่ำ ได้ฝากให้ รมช. พาณิชย์ลงพื้นที่ไปดูปัญหารถเกี่ยวข้าวเอาเปรียบชาวนาอีกครั้ง แม้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกระทรวงพาณิชย์ได้เรียกประชุมสมาคมรถเกี่ยวข้าวแล้ว แต่กลับพบรถเกี่ยวข้าวเอาเปรียบชาวนาอยู่

“กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างดำเนินการ บริหารจัดการรถเกี่ยวข้าว เพราะช่วงนี้ข้าวกำลังจะออกมาพร้อมๆกัน และกระทรวงเกษตรฯลงพื้นที่ในช่วงนี้ก็ทราบว่ารถเกี่ยวยังมีปัญหาอยู่ เช่น บางพื้นที่ต้องการรถเกี่ยวข้าวแต่รถเกี่ยวข้าวไม่มี จึงคุยกับพาณิชย์ไปว่าให้กลับไปทบทวนดูว่าการ บริหารจัดการรถเกี่ยวข้าวมีปัญหาอะไรบ้าง”

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 พ.ย.59 จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียว หลังจากที่ผ่านมา นบข.ได้ช่วยเหลือข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว และข้าวหอมปทุมไปแล้ว แต่ข้าวเหนียวราคาไม่ตก จึงมีการเรียกร้องมาจากชาวนาต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกข้าวเหนียวด้วย ซึ่งคาดว่าอาจใช้มาตรการเดียวกัน คือ ช่วยค่าเก็บเกี่ยว และปัจจัยการผลิตไร่ละ 2,000 บาท

วันเดียวกัน น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้แนวโน้มราคาข้าวเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการช่วยเหลือชาวนาที่รัฐบาลได้นำมาใช้เพื่อชะลอการขายข้าวเปลือก ทำให้ชาวนามีความมั่นใจว่าได้รับการดูแล ประกอบกับคุณภาพข้าวเริ่มดีขึ้น เนื่องจากข้าวแก่เต็มที่และมีความชื้นลดลงหลังจากหมดฤดูฝน โดยความชื้นลดลงมาเหลือ 16-28% จากก่อนหน้าสูงถึง 30% ทำให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิได้ปรับตัวมาอยู่ที่ตันละ 9,000-10,000 บาท ที่ความชื้น 15% ขยับขึ้นมาแล้วตันละ500 บาท และมีโอกาสที่จะขึ้นไปถึงตันละ 1,000 บาท หรือมากกว่าได้ ส่วนข้าวเปลือกเจ้าราคามีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยมั่นใจว่าราคาจะขึ้นมาอยู่ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ตันละ 7,000-8,000 บาท

สำหรับผลผลิตข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2559/60 ที่กำลังออกสู่ตลาด คาดว่าจะมีผลผลิตรวมอยู่ที่ 25 ล้านตันข้าวเปลือก ซึ่งกระทรวงจะร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ ปรับแผนการเพาะปลูกข้าวรอบ 2 หรือข้าวนาปรังที่จะต้องผลักดันให้มีปริมาณไม่เกิน 4 ล้านตัน เพราะปีนี้ทั้งปี ได้ตั้งเป้าผลผลิตข้าวไว้ที่ 27 ล้านตัน ซึ่งผลผลิตรอบแรก หรือข้าวนาปีเกือบจะถึงเป้าแล้ว หากมากไปกว่านี้ก็จะมีปัญหาในการทำตลาดได้ เนื่องจากแนวโน้มผลผลิตข้าวโลกเพิ่มขึ้นจากการที่ประเทศผู้ซื้อหลายประเทศหันมาปลูกข้าวเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการลดลง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงได้จัดทำแผนระบายผลักดันการส่งออกข้าว โดยได้เริ่มดำเนินการจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจ (บิสสิเนส แมชชิ่ง) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถตกลงซื้อขายได้สูงถึง 6.3 หมื่นล้านบาท และยังมีแผนเดินทางไปเจรจาขายข้าวในประเทศต่างๆ 25 ประเทศ ทั้งรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และการขายปกติ รวมทั้งยังได้เพิ่มช่องทางการขายข้าวโดยใช้ระบบออนไลน์มาช่วย ซึ่งมีทั้งการผลักดันให้ชาวนาเอาข้าวมาขายโดยตรง หรือการผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ขายข้าวอยู่แล้วมีช่องทางในการจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น โดยงบประมาณในการช่วยเหลือชาวนาของรัฐบาลชุดนี้ มีวงเงินงบประมาณหมุนเวียน 1.3-1.4 แสนล้านบาท ประกอบด้วยมาตรการช่วยเหลือต้นทุนการผลิต 7 หมื่นล้านบาท โครงการชะลอการขายข้าวเปลือก 4 หมื่นล้านบาท และที่เหลือเป็นการช่วยเหลือปัจจัยการผลิต

ด้านนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า วานนี้ (15 พ.ย.) กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับความร่วมมือจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ใน จ.สมุทรปราการ 25 แห่ง ช่วยรับซื้อข้าวรวม 32 ตัน เพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวันแก่พนักงาน ร้านอาหารในโรงอาหาร และจัดเป็นของชำร่วย ของแจกปีใหม่ ขณะที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.)ได้รายงานให้ทราบว่า มีโรงงานอุตสาหกรรมจากทั่วประเทศรวม 2,102 แห่ง ได้สั่งซื้อข้าวเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า นอกจากนั้น การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ยังรายงานว่า ล่าสุดมีโรงงานที่ตั้งกิจการอยู่นอกนิคมฯ รวม 167 แห่ง จาก 30 จังหวัด ส่งคำสั่งซื้อข้าวจากชาวนามาให้ กนอ.แล้ว 807 ตัน ทำให้คาดว่าภาคอุตสาหกรรมจะสามารถช่วยระบายข้าวในระยะสั้นๆไปจนถึงสิ้นปีนี้ได้ประมาณ 7,000-8,000 ตัน.

“ฉัตรชัย” จี้ “พาณิชย์” จัดการรถเกี่ยวข้าวเอาเปรียบซ้ำเติมทุกข์ชาวนา ขณะที่เล็งช่วย “ข้าวเหนียว” เพิ่มตันละ 2 พันบาทเท่ากับข้าวเจ้า “พาณิชย์” โวราคาข้าวหอมมะลิขึ้นแล้ว 500 -1,000 บาทต่อตัน 15 พ.ย. 2559 23:24 15 พ.ย. 2559 23:26 ไทยรัฐ