วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าแม่เครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่วัย 22 มีเงินหมุนในระบบ 120 ล้าน

ตร.กองปราบภาค6 จับกุมเจ้าแม่เครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่วัย 22 ปี พบเงินหมุนเวียนในระบบ 120 ล้านบาท สร้างทีมงานและเครือข่ายไม่ถึง 1 ปี

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.59 พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 กองบังคับการปราบปราม และ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รองผกก.สส.กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม และตำรวจกองปรับจำนวนหนึ่งนำหมายจับศาล จ.สงขลา จับกุม น.ส.ดาริกา เดชสี อายุ 22 ปี หรือ กัส เจ้าแม่เครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่ระดับร้อยล้าน หลังใช้เวลาติดตามเบาะแสมานานกว่า 1 เดือน กระทั่งพบว่าหนีกบดานอยู่ในบ้านแห่หนึ่งในจ.นครปฐม จึงได้เข้าจับกุมข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ประสานงานกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามจ.สงขลา ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ

สำหรับ น.ส.ดาริกา เป็นเจ้าแม่เครือข่ายแชร์ลูกโซ่ระดับหัวกะทิ จากการสอบสวนเส้นทางการเงินในเครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่กลุ่มนี้ พบว่าทุกบัญชีถูกโอนเข้าบัญชีของ น.ส.ดาริกา เป็นปลายทางสุดท้ายวงเงินจำนวน 120 ล้านบาท และ น.ส.ดาริกา ก็ยอมรับสารภาพแต่โดยดีโดยบอกว่าเริ่มต้นจากการปล่อยเงินกู้นอกระบบธรรมดาทั่วไปตั้งแต่หลักพันกระทั่งได้ตั้งเป็นเครือข่ายในลักษณะการประกอบธุรกิจที่ให้ค่าตอบแทนสูง

ทั้งนี้ตั้งในรูปแบบให้ร่วมลงทุนธุรกิจอาหารส่งออกและธุรกิจซื้อขายรถยนต์หุ้นละ 3,000 บาทและจ่ายเงินปันผลร้อยละ 600 บาทต่อสัปดาห์ หรือร้อยละ 18 ต่อสัปดาห์ และร้อยละ 72 เดือน โดยมีเงื่อนไขจะแบ่งปันผลตอบแทน 3 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้รับครั้งแรกและครั้งที่ 2 ส่วนครั้งที่3 จะสูญเงินทั้งหมด และอ้างว่ามีเครือข่ายธุรกิจที่ระดมเงินจากสมาชิกแค่ จ.สงขลา และกรุงเทพฯเท่านั้นโดยทำมาราว1 ปี มียอดเงินสูงสุด 120 ล้านบาท โดยเงินที่ระดมมาได้ทั้งหมดจะนำไปปล่อยกู้ต่อ แต่ระยะหลังไม่สามารถเก็บดอกเบี้ยและเงินต้นได้จึงไม่มีเงินนำมาจ่ายค่าตอบแทนให้กับสมาชิกได้ ระบบจึงสะดุดและล่มในที่สุด

น.ส.ดาริกา กล่าวว่า แม้ยอดเงินที่ระดมมาจากสมาชิกจะสูงถึง 120 ล้านบาท แต่ก็เป็นเงินที่หมุนเวียนอยู่ในระบบให้ผลตอบแทนสมาชิกกลับไปบ้างปล่อยกู้แล้วไม่ได้คืนบ้าง เมื่อระบบล่มตนเหลือเงินอยู่เพียง 4 แสนบาทจากการขายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบต์ พร้อมกับเตือนว่าปัจจุบันเครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่ในลักษณะนี้มีอยู่เป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่จะชักชวนกันในสื่อสังคมออนไลน์

อย่างไรก็ตาม น.ส.ดาริการ ยังให้การคลุมเครือเรื่องที่มาที่ไปของยอดเงิน 120 ล้านบาท ที่หมุนเวียนอยู่ในบัญชีและเชื่อว่าน่าจะมีการโอนย้ายเงินสดบางส่วนไปเก็บไว้ที่อื่นด้วย เพราะทราบว่าได้ไปสร้างบ้านที่ จ.พิจิตร ด้วยรวมทั้งมีภาพที่แม่ของ น.ส.ดาริกา ถือเงินปึกใหญ่นับล้านบาทที่มีการแชร์กันในกลุ่มด้วยซึ่งต้องสอบสวนขยายผลต่อไป

สำหรับเครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่กลุ่มนี้มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 คน ถูกจับไปแล้ว 4 คนคือ น.ส.วิรงรอง ทองจืด และนายกิตติภพ อินทรสกุล สามี นางอัสมา หมีนสุก และนายนุอาร์ รังสรรค์ สามี และคนสุดท้ายคือ น.ส.ดาริกา ซึ่งเป็นการปิดฉากธุรกิจเครือข่ายแชร์ลูกโซ่กลุ่มนี้ลงได้

ตร.กองปราบภาค6 จับกุมเจ้าแม่เครือข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่วัย 22 ปี พบเงินหมุนเวียนในระบบ 120 ล้านบาท สร้างทีมงานและเครือข่ายไม่ถึง 1 ปี 15 พ.ย. 2559 23:18 16 พ.ย. 2559 04:55 ไทยรัฐ