ไม่จงรักภักดีจีน! ศาลสูงฮ่องกงตัดสิน 2 นักเคลื่อนไหวไม่มีสิทธิเป็นส.ส.

ข่าว

  ไม่จงรักภักดีจีน! ศาลสูงฮ่องกงตัดสิน 2 นักเคลื่อนไหวไม่มีสิทธิเป็นส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 พ.ย. 2559 19:04 น.

   (ชูป้าย‘ฮ่องกงไม่ใช่จีน’ ในวันสาบานตนรับตำแหน่ง)

   ศาลสูงฮ่องกงตัดสิน 2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ไม่มีคุณสมบัติที่จะได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ ถึงแม้จะชนะเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส. แต่กลับไม่ยอมให้คำสัตย์ปฏิญาณ จะจงรักภักดีต่อจีน ระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

   เมื่อ 15 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลสูงในฮ่องกง ตัดสินให้ นายบักจิโอ เหลียง (สื่อบางสำนักใช้ชื่อว่า ซิกซ์ตัส เหลียง) และน.ส.เหยา ไหว ชิง สองนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง สังกัดพรรค แรงบันดาลใจของเยาวชน ‘Younginspiration’ ซึ่งชนะการเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.ใหม่ ไม่มีสิทธิหรือคุณสมบัติที่จะเข้าไปนั่งเป็นสมาชิกในสภานิติบัญญัติชุดใหม่ของฮ่องกง หลังจากทั้งสองปฏิเสธที่จะให้คำสัตย์ปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อประเทศจีน ในระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติเมื่อเดือนก่อน

   บีบีซีแจ้งว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกรุงปักกิ่งได้ชิงตัดสินไปแล้วว่า ผู้ชนะเลือกตั้งได้เป็นส.ส. ซึ่งไม่ยอมสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเหมาะสมไม่สามารถที่จะเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติในฮ่องกงได้ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวของจีน ส่งผลให้มีชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมาประท้วง มองว่าเป็นการละเมิดเข้ามาแทรกแซงในกระบวนการพิจารณาคดีของศาลฮ่องกง

   นายบักจิโอ เหลียง  และน.ส.เหยา ไหว ชิง 2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง
   นายบักจิโอ เหลียง และน.ส.เหยา ไหว ชิง 2 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายเหลียง กล่าวว่าเขา จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาล พร้อมระบุว่า เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อฮ่องกงไปอีกสิบๆ ปี และเขาจะปรึกษากับทนายความของเขาถึงความเป็นไปได้ในกระบวนการทางกฎหมายเพื่อต่อสู้ในคดีนี้ โดยนายเหลียงกล่าวว่าเขาไม่รู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่ได้ทำลงไป

   ทั้งนี้ ฮ่องกงถูกปกครองภายใต้นโยบาย ‘หนึ่งประเทศ, สองระบบ’ นับตั้งแต่กลับคืนจากอังกฤษมาสู่อ้อมอกจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 2540

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์