วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตาแดง…ชนิดอันตรายน้อยและอันตรายมาก

ตาแดง…ชนิดอันตรายน้อยและอันตรายมาก

  • Share:

อาการตาแดง ไม่ได้หมายรวมแค่อาการตาแดงตามฤดูกาลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกถึงโรคต่างๆ ได้ด้วย

ตาแดง เป็นอาการที่เกิดจากบริเวณเยื่อบุตาขาวเกิดการขยายตัว จึงทำให้เห็นเส้นเลือดได้ชัดเจน สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดอันตรายน้อยและชนิดอันตรายมาก

อาการตาแดงแบบอันตรายน้อย ได้แก่
- ตาแดงจากภูมิแพ้ จะมีอาการคันตา ตาบวม จะบวมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน
- ตาแดงจากต้อลมและต้อเนื้อ ส่วนมากจะมีอาการระคายเคืองจากการโดนลมโดนแดด ฝุ่น ควัน รักษาโดยการหยอดตาแก้ระคายเคือง ตามคำแนะนำของแพทย์ หลีกเลี่ยงการเจอลม แดด ฝุ่น ควัน
- ตาแดงจากเส้นเลือดฝอยแตก บางคนเส้นเลือดฝอยแตกไม่มาก บางคนแตกมาก สังเกตได้จากความแดงที่เห็น อาจจะดูน่ากลัว แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีความรุนแรงมากนัก เพราะไม่สามารถเข้าไปในตาดำได้
- ตาแดงตามฤดูกาล เช่น โรคตาแดงที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตามฤดูกาล

อาการตาแดงแบบอันตรายมาก ได้แก่
- ตาแดงจากการติดเชื้อหนองใน ตาแดงประเภทนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทะลุเข้าไปในกระจกตาได้ แบคทีเรียชนิดนี้ สามารถทำลายผิวกระจกตาจนเสียหาย รุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ อาการ คือ มีขี้ตาเยอะ เช็ดออกไม่กี่นาทีก็ไหลออกมาอีก ตาแดงประเภทนี้ต้องระวังในเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งอาจติดเชื้อขณะคลอดหรือติดจากมารดา ส่วนผู้ใหญ่อาจรับเชื้อได้จากคู่นอนที่มีเชื้ออยู่แล้ว แต่ปัจจุบันถือว่าพบได้น้อย เนื่องจากทารกมีการฝากครรภ์ที่ดีก่อนคลอด

ผู้ที่เป็นตาแดงจากการติดเชื้อหนองใน แล้วยังไม่ได้ทำการรักษา ควรรีบมาพบแพทย์ด่วน ที่สำคัญคือต้องถามคู่นอนว่าติดเชื้อหนองในหรือไม่ เพราะเชื้อประเภทนี้จะติดอยู่ที่อวัยวะเพศ หากทิ้งไว้นาน เชื้อนี้สามารถกินเนื้อตาดำได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงและภูมิต้านทานของแต่ละคน หากไม่ได้รับการรักษาภายใน 24–48 ชั่วโมง เชื้ออาจทะลุตาดำได้

- ตาแดงจากต้อหินเฉียบพลัน อาการเบื้องต้นจะมีอาการตาแดงรอบๆ ตาดำ จะแดงระเรื่อตลอดเวลา กระจกตาจากเดิมที่เคยใสจะมัวขุ่น รูม่านตาขยาย มีอาการปวดตา ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รวมไปถึงการมองเห็นลดลงหรือแย่ลง ต้อหินเฉียบพลันเกิดจากมีความดันในลูกตาสูงกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการเหล่านี้ ถ้าทิ้งไว้ไม่รักษาอาจตาบอดได้ เพราะความดันตาสูงกว่าสภาพปกติ 4–5 เท่า การรักษาจึงต้องรีบลดความดันลูกตาลง อาจใช้วิธีการทานยา ฉีดยา หยอดยา หรือรักษาโดยเลเซอร์ บางกรณีอาจต้องเจาะตา เพื่อลดความดันลูกตาลง

- ตาแดงจากงูสวัด ถ้าเป็นบริเวณใบหน้า มักจะคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับลูกตา แต่บางคนมีแผลลามไปถึงบริเวณดั้งจมูกและหนังตาด้านบน ซึ่งอาจลุกลามเข้าตาได้ ในผิวกระจกตาดำจะมีรอยแผลถลอก รูปร่างคล้ายกิ่งก้านใบไม้ โดยเชื้อไวรัสตัวนี้จะเป็นเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับเริม เมื่อตรวจพบให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาภายใน 24 ชั่วโมง จะได้รับยาต้านไวรัสเพื่อให้อาการเจ็บที่ประสาทและบริเวณที่เป็นบรรเทาลงได้

ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์
ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้