วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ศึกใหญ่ WESG คัดเลือกเอเชียไประดับโลก ไทยชิงตั๋วเตรียมลุยปลายปี

โดย Compgamer

สัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นสัปดาห์แห่งการแข่งขัน Esports ระดับทวีปเลยทีเดียว โดยเฉพาะทีมตัวแทนจากประเทศไทย ที่ส่งเข้าแข่งขันกับนานาประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งรายการนั้นมีชื่อว่า World Electronic Sports Games หรือ WESG ที่จัดการแข่งขัน 4 เกม คือ DOTA2, Starcraft 2, Hearthstone และ CS:GO โดยแต่ละเกม จะเริ่มต้นด้วยการแข่งขันคัดเลือกภายในประเทศ จากนั้นส่งตัวแทนของประเทศนั้นๆ เข้าร่วมชิงชัยในระดับทวีป แล้วหาตัวแทนของแต่ละทวีปเข้าไปแข่งขันในระดับโลกอีกครั้ง

โดยการคัดเลือกของไทยเรา ได้ตัวแทนมา 4 ทีม จาก 4 เกม ประกอบไปด้วย ทีม Signature จาก CS:GO, ทีม Signature.Trust จาก DOTA2, น้อง Pichayut 'StriKE' Prasertwit จาก Starcraft 2 และ Pagorn 'Mikka' Kitmanomai จาก Hearthstone

ซึ่งตัวแทนทั้ง 4 เกมของประเทศไทย ได้เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขัน WESG 2016 Asia-Pacific Regional Finals ที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยผลการแข่งขันของทั้ง 4 เกมมีดังนี้

DOTA2
สำหรับการแข่งขัน DOTA2 มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 15 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ตัวเต็งของเกมนี้คงไม่พ้น MVP Phoenix จากประเทศเกาหลีใต้ที่ไปแข่งขันรายการ TI6 มาแล้ว ซึ่งถูกจับอยู่กลุ่ม A แต่โชคดีที่ไทยเราอยู่กลุ่ม C แต่ก็ต้องเจอทีมสังกัด MVP อีกทีม นั่นคือ MVP AEGIS ส่วนอีก 2 ทีมร่วมกลุ่ม เป็นทีมจากประเทศออสเตรเลียทั้งคู่

ซึ่งผลการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มที่ออกมา ทีม Signature.Trust จากประเทศไทย สามารถเอาชนะได้ทั้งหมด มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม ส่วน MVP AEGIS มาเป็นที่ 2 ซึ่งทำให้ทีม Signature.Trust เข้ารอบแบ่งกลุ่มไปต่อไป แต่สุดท้ายก็ต้องมาเจอกับเต็งหนึ่งอย่าง MVP Phoenix ที่พลาดท่าเข้ามาเป็นแค่ที่ 2 ของกลุ่ม A เท่านั้น แต่สุดท้ายทีมไทยเรารวมพลังโค่น MVP Phoenix ลงได้ เข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ NL5.Reborn แต่ต้านไม่ไหว ทำได้แค่เข้าไปชิงที่ 3 กับ s1-Lykos จากประเทศฟิลิปปินส์เท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วก็พ่ายไปอีก และคว้าที่ 4 ของการแข่งขันไปครอง ได้รับเงินรางวัลกลับบ้าน 40,000 เหรียญ

CS:GO
การแข่งขัน CS:GO ตัวแทนจากไทยคือ Signature อีกเช่นกัน ซึ่งมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 16 ทีม ไทยเราอยู่ในกลุ่ม C ร่วมกับ จีน, ญี่ปุ่น และ ฟิลิปปินส์ ซึ่งผลที่ออกมาคือเราชนะญี่ปุ่น และเสมอจีนกับฟิลิปปินส์ไป มี 4 คะแนน มาเป็นที่ 2 ของกลุ่ม ส่วนที่ 1 คือจีน

โดยรอบ 8 ทีมสุดท้าย เราเจอทีม K23 จากประเทศคาซัคสถาน ที่เป็นแชมป์กลุ่ม D ด้วยสถิติชนะรวด งานนี้ทีม Signature เจอศึกหนัก และต้านไม่ไหว แพ้ไป 0-2 ตกรอบ 8 ทีม แต่ก็ยังมีหวังในการจองพื้นที่ไปเล่นที่ประเทศจีนต่อ ซึ่งจะต้องไปเจอกับ Athletico จากประเทศออสเตรเลีย ที่แพ้ในรอบ 8 ทีมเช่นกัน คู่นี้ใครชนะ จะได้เป็นทีมลำดับที่ 5 และ 6 ไปลุยต่อที่ประเทศจีน ซึ่งผลที่ออกมาคือ Signature เอาชนะไปได้ 2-0 รอลุยรอบ Grand Final เป็นที่เรียบร้อย พร้อมรับเงินรางวัล 20,000 เหรียญ

Starcraft 2
เป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยว ที่บ้านเราตอนนี้ก็ถือว่ายังมีเกมเมอร์เล่นกันอยู่กลุ่มใหญ่ ซึ่งตัวแทนของไทยคือ Pichayut Prasertwit หรือ 'StriKE' สังกัด MiTH รายการนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม โดยไทยเราอยู่ในกลุ่ม D ซึ่งความแปลกก็คือกลุ่มนี้มี 5 ประเทศ แต่กลุ่ม C กลับมี 3 ประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ติดตามการแข่งขัน Starcraft 2 คงเป็นที่รู้กันว่าในโลกนี้ไม่มีใครเก่งเกินตัวแทนจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทางเจ้าภาพเองก็ส่งเข้าแข่งขัน 2 คน โดย 1 ใน 2 คนนั้นคือ Jo Seong ju หรือ 'maru' ที่อยู่กลุ่มเดียวกับไทย ซึ่งจัดว่าเป็นแถวหน้าของประเทศเกาหลีใต้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า Jo Seong ju เอาชนะทีมร่วมกลุ่มได้ทั้งหมด คว้าแชมป์กลุ่มไปครอง ส่วน 'StriKE' ชนะ 1 แพ้ 3 มาเป็นที่ 4 ของกลุ่ม ตกรอบแบ่งกลุ่มไปในที่สุด

ซึ่งคนที่ชนะเลิศเกม Starcraft 2 คือ Jeon 'TYTY' Taeyang จากประเทศเกาหลี ที่เอาชนะ Jo 'maru' Seongju ไป 3 เกมรวด ทำให้ที่ 1 และ 2 ของเกม Starcraft 2 เป็นตัวแทนจากประเทศเกาหลีใต้ตามคาด

Hearthstone
ตัวแทนจากประเทศไทยของเกมนี้คือ Pagorn Kitmanomai หรือ 'Mikka' ยอดฝีมืออีกคนในวงการ Hearthstone บ้านเรา ซึ่งล่าสุดก็เดินทางไปแข่งขันรายการ e-Sport World Championship ที่ประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว โดยรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 17 ทีม โดยไทยเราอยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับ จีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ซึ่งผลรอบแบ่งกลุ่มของ Mikka สวยหรูทีเดียว เอาชนะคู่แข่งได้ทั้งหมด เก็บ 3 คะแนนเต็มเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายไปพบกับที่ 2 ของกลุ่ม B ซึ่งนั่นคือ Phun 'Gilgamesh' Chai Wai จากประเทศมาเลเซีย

ซึ่งในรอบ 8 ทีม Mikka ยังคงฟอร์มดี เอาชนะไปแบบลุ้นสนุก 4 ต่อ 3 เกม เข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับ Leung 'Shy' Pak Kan จากฮ่องกง แต่ต้านไม่ไหว แพ้ไป 2 ต่อ 4 เกม เข้าไปชิงที่ 3 กับ Ryo 'ReneKuroi' Shigekiyo จากประเทศญี่ปุ่น ที่เราเคยชนะมาในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ว่ากลายเป็นหนังคนละม้วน เมื่อ Ryo 'ReneKuroi' Shigekiyo เอาชนะ Mikka ไปได้ 4 ต่อ 3 เกม คว้าที่ 3 ไปครอง ส่วน Mikka ได้ที่ 4 รับเงินรางวัล 10,000 เหรียญ และคว้าตั๋วรอบ Grand Final ที่ประเทศจีน

สรุปทั้ง 4 เกมของตัวแทนจากประเทศไทย เราได้เข้ารอบการแข่งขัน WESG Global Grand Finals ที่ประเทศจีน 3 เกม คือ Signature.Trust จากเกม DOTA2, Signature จากเกม CS:GO และ Mikka จากเกม Hearthstone โดยรอบ Grand Final จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวม US$3,702,000 เลยทีเดียว

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com

สัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นสัปดาห์แห่งการแข่งขัน Esports ระดับทวีปเลยทีเดียว โดยเฉพาะทีมตัวแทนจากประเทศไทย ที่ส่งเข้าแข่งขันกับนานาประเทศด้วยเช่นกัน... 15 พ.ย. 2559 11:15 19 พ.ย. 2559 13:58 ไทยรัฐ