วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเรียน ปชต. จาก เกาหลี

วิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ในเกาหลี ใต้ขณะนี้ น่าจะเป็นบทเรียนของประเทศไทยในเรื่องประชาธิปไตยหลายด้าน ข่าวล่าสุดแจ้งว่า สำนักงานอัยการตัดสินใจจะสอบสวนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ว่ามีส่วนกดดันกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ ให้ระดมทุนมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ให้เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีที่ถูกจับกลุ่มและกล่าวหาว่าแอบสั่งการบริหารประเทศหลังม่าน

รัฐธรรมนูญเกาหลีใต้บทบัญญัติ ให้เอกสิทธิ์ประธานาธิบดีไม่ต้องถูกสอบสวนคดีอาญา แต่ประธานาธิบดีหญิงยินยอมให้สอบสวนได้ เพื่อลดความโกรธแค้นของประชาชนที่ออกมาชุมนุมเดินขบวนนับแสนๆ เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีลาออก หลังจากที่มีการเปิดเผยว่า เพื่อนคนสนิทชื่อ ชอย ซุนซิล ก้าวก่ายการบริหารประเทศ และรีดไถกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่

ประธานาธิบดีปักพยายามลดความไม่พอใจของประชาชน และพรรคฝ่ายค้านด้วยการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี และปลดเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดกับรัฐมนตรีออกหลายคน รวมทั้งเสนอชื่อศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แต่ไม่ได้ผล จนต้องยินยอมให้พรรคฝ่ายค้านที่คุมเสียงข้างมากในสภา เป็นผู้เลือกนายกฯเองแต่ถูกเมินอย่างไม่ไยดี

ชอย ซุนซิล ถูกสื่อเกาหลีใต้เรียกว่า “รัสปูติน” โดยเปรียบเทียบกับนักบวชที่ใกล้ชิดกับราชสำนักของรัสเซียในยุคสมัยหนึ่ง จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังของราชบัลลังก์ ชอยเป็นบุตรสาวของเจ้าลัทธิศาสนาและใกล้ชิดกับประธานาธิบดีมานานหลายสิบปี จนกลายเป็นเพื่อนสนิท จึงเป็นอำนาจอยู่เบื้องหลังประธานาธิบดี แต่ขณะนี้เป็นผู้ต้องหา

เกาหลีใต้ปกครองแบบเผด็จการ มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เพิ่งจะเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตยทีหลังประเทศไทยหลายทศวรรษ แต่กลายเป็นประชาธิปไตยที่มั่นคงกว่า ไทยเป็นประชาธิปไตยแค่มีเลือกตั้ง แต่เกาหลีใต้ก้าวหน้าไปอีกหลายก้าว ถึงขั้นยึดหลักนิติธรรม และมีระบบตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มแข็ง เอาผิดทุกคนไม่เว้นแม้แต่ประธานาธิบดี

อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลายคน เคยถูกพิพากษาจำคุกหลายสิบปี บางคนถูกพิพากษาประหารชีวิต ในความผิดฐานเคยร่วมทำรัฐประหาร และปราบปรามนักศึกษาประชาชนที่ลุกฮือเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ต่อมาลดโทษเป็นจำคุกตลอดชีวิต บางคนถูกรัฐสภาถอดถอนจากตำแหน่ง บางคนถูกสอบสวนข้อหาคอร์รัปชัน ถูกกดดันจนต้องฆ่าตัวตาย

ทุกอย่างล้วนเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ตามกระบวนการยุติธรรม และตามหลักประชาธิปไตย หลักนิติธรรมที่ถือว่ากฎหมายเป็นใหญ่ ทุกคนเสมอกันในกฎหมาย ไม่มีลูบหน้าปะจมูก ไม่ยึดคติปกป้องเพื่อนพ้องน้องพี่ ความปั่นป่วนทางการเมืองขณะนี้ก็เดินไปตามกติกา และพยายามแก้ไขวิกฤติตามรัฐธรรมนูญ นี่คือบทเรียนจากประเทศประชาธิปไตยใหม่.

15 พ.ย. 2559 09:15 15 พ.ย. 2559 09:15 ไทยรัฐ