วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องไม่ดีมักหัดง่าย ตัวอย่างจาก “อเมริกา”

โดย ซูม

มีคำพังเพยอยู่วลีหนึ่งที่นักเรียนนักศึกษาที่เคยอยู่หอพัก ไม่ว่าจะเป็นหอพักของมหาวิทยาลัยหรือหอพักเอกชน เมื่อ 30–40 ปีก่อน คุ้นเคยอย่างดียิ่งได้แก่วลีที่ว่า “ความชั่วหัดง่าย...สอนไม่เท่าไรก็เป็น”

เหตุที่คำพังเพยนี้ฮิตในหอพักก็เพราะชาวหอส่วนใหญ่ในอดีตมักชอบจับกลุ่มเล่นไพ่รัมมี่กันอยู่เนืองๆ เวลามีน้องใหม่ โดยเฉพาะที่มาจากต่างจังหวัดหมาดๆ เข้ามาอยู่มักจะถูกชักชวนให้เล่นรัมมี่ด้วย

เมื่อน้องใหม่หรือเพื่อนใหม่บอกว่าเล่นไม่เป็น ไพ่อะไรก็ไม่รู้เล่นยากจัง ต้องจำโน่นจำนี่...บรรดารุ่นพี่ก็จะบอกว่าอย่าห่วงเลยน้องเอ๋ย “ความชั่วความไม่ดีหัดง่ายว่ะ เองลองถือไพ่สัก 10 นาที พี่สอนให้เดี๋ยวเองก็เล่นเป็น”

ซึ่งก็ปรากฏว่าจริงอย่างที่รุ่นพี่บอก แผล็บเดียวเท่านั้น น้องใหม่คนนั้นก็เล่นเป็น แรกๆอาจจะทิ้งไพ่โง่ไปบ้าง แต่ไม่กี่วันก็จะเรียนรู้แตกฉาน กลายเป็นเซียนรัมมี่ไปอีกคนหนึ่ง

ไม่เพียงแต่การเล่นไพ่หรือการพนันเท่านั้นที่เป็น “ความชั่วหัดง่าย” สอนเดี๋ยวเดียวก็เล่นได้หมดทุกอย่าง

ความชั่วหรือความเลวทุกชนิดแหละครับใช้เวลาเรียนเดี๋ยวเดียวก็เป็นหมด ไม่ว่ากินเหล้า สูบบุหรี่ หรือยาเสพติด ฯลฯ

ตรงข้ามกับของดีหรือการทำดี กว่าจะฝึกฝนให้ทำในสิ่งที่ดีได้เป็นเดือนเป็นปี หรือบางคนใช้เวลาทั้งชีวิตก็ยังทำดีไม่เป็น

ที่ผมนึกถึงคำพังเพยของชาวหอขึ้นมาในวันนี้ก็สืบเนื่องจากเหตุการณ์เลือกตั้งที่สหรัฐอเมริกา ที่ยังมีการประท้วงกันอยู่ไม่รู้จบนั่นแหละครับ

เป็นเรื่องที่ชาวโลกงุนงงกันมากว่าเหตุใดสหรัฐอเมริกาที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแม่แบบของประชาธิปไตยถึงได้ไม่เคารพกฎกติกาของประชาธิปไตย ไม่ยอมรู้แพ้รู้ชนะ ทั้งๆที่ผลการเลือกตั้งออกมาเรียบร้อยแล้ว

อีกประเด็นที่โลกงงกันมากก็เรื่องที่ว่าระหว่างการหาเสียงทั้งสองฝ่ายต่างงัดกลยุทธ์การทำลายล้าง การดิสเครดิตคู่แข่งขันมาใช้อุตลุด

ผมเขียนถึงเรื่องนี้ไปวันก่อนเพื่อจะหาเหตุผลว่าทำไมสหรัฐฯถึงเป็นเช่นนี้ไปได้

ในเรื่องแตกแยกแบ่งความคิดเป็น 2 ฝ่าย ผมพอจะหาคำตอบได้ว่าอาจเป็นเรื่อง “กฎแห่งกรรม” เพราะในอดีต (หรือปัจจุบันก็อาจมีอยู่) รัฐบาลสหรัฐฯชอบเข้าไปยุแหย่ให้ประเทศต่างๆขัดแย้งกันอยู่เสมอ

จึงอาจเป็นไปได้ที่เจอกฎแห่งกรรมสนองใส่ตัวเอง ทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นมาเหมือนกัน

แต่กรณีหาเสียงน้ำเน่า หันมาใช้วิธีทำลายคู่ต่อสู้ ขุดรากถอนโคนกันอย่างน่าเกลียด ผมยังนึกเหตุผลไม่ออก

ก็พอดีนึกถึงคำพังเพยเรื่องความชั่ว ความไม่ดีเป็นของหัดง่าย ขึ้นมาได้ ก็อยากจะเอามาเป็นเหตุผลสำหรับคำตอบเรื่องน้ำเน่าในการ หาเสียงของสหรัฐฯงวดนี้

ขึ้นชื่อว่าของไม่ดีทั้งหลายนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมีความสุขหรือความสนุกชั่ววูบมาล่อตาล่อใจ อย่างกับการพนันก็มีความสนุก การสูบบุหรี่ก็สุขระหว่างสูบ หรือดื่มเหล้าก็สนุกระหว่างดื่ม...ทำให้เราลืมผลร้ายผลเสียที่จะเกิดขึ้นภายหลัง

ส่วนการทำลายล้างคู่ต่อสู้นั้น อาจไม่ใช่ความสุขเฉพาะหน้า แต่เป็นความสุขในอนาคต คือสุขในอำนาจวาสนาบารมีที่จะมาในอนาคต เพราะถ้าเราชนะได้เป็นประธานาธิบดีทุกอย่างก็จะตามมา

ก็เลยลองหยิบมาใช้กัน ใช้มาตั้งแต่สมัยที่แล้วละครับ แต่มาหนักมากที่สุดในคราวนี้ เพราะใช้แล้วรู้สึกติดใจ และอย่างที่ว่าความชั่ว ความไม่ดีหัดง่าย สอนง่าย แผล็บเดียวคนอเมริกันก็ทำเป็น และทำได้ร้ายกว่าหนักกว่าประเทศด้อยพัฒนาต้นตำรับเสียอีก

ก็หวังว่าคงจะพอเป็นคำตอบในข้อสงสัยว่าเหตุใดการหาเสียงเลือกตั้งอเมริกาจึงถอยหลังเข้าคลองได้บ้างนะครับ

ที่ผมยังรอดู เรื่องความชั่วความเลวร้ายอีกอย่างว่าจะหัดง่ายสอนง่ายสำหรับคนอเมริกันหรือไม่? คือเรื่องคอร์รัปชัน

สหรัฐฯได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีข้าราชการซื่อสัตย์สุจริตมากที่สุดประเทศหนึ่ง ไม่ค่อยมีการรับสินบาทคาดสินบนแบบประเทศด้อยพัฒนา

แต่ระยะหลังๆนี่เขาก็ว่ามีขึ้นบ้างแล้ว...ถ้ามีมากจนเอาไว้ไม่อยู่ และกลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือมีกรณีใหญ่ๆของคนดังอเมริกาขึ้นมาละก็จะยิ่งเป็นการพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าความชั่วนั้นหัดง่ายสอนง่ายจริงๆ

ไม่แน่นะครับ...สหรัฐฯรับเอาความไม่ดีจากประเทศด้อยพัฒนาไปหลายเรื่องแล้ว อาจจะติดใจรับเรื่องคอร์รัปชันไปอีกเรื่องก็ได้...ใครจะรู้?

ซูม

15 พ.ย. 2559 08:57 15 พ.ย. 2559 08:57 ไทยรัฐ