วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองต้องสงบก่อน

สถานการณ์โลกในขณะนี้บอกไม่ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มีความเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ ได้ตลอดเวลา คิดดูเล่นๆ

หาก รัฐบาลใหม่สหรัฐฯ มีแนวนโยบายที่จะเลิกยุ่งกับความมั่นคงของประเทศอื่นๆแล้วหันมาฟื้นฟูให้ความสำคัญกับการเมืองในประเทศมากขึ้น ความมั่นคงของโลกจะเป็นทางสองแพร่ง ขึ้นมาทันที ไม่บวกก็ลบ

การก่อการร้าย อาจจะรวมตัวกันติดเป็นองค์กรที่สมบูรณ์มากขึ้น หลายประเทศที่กำลังทำสงครามกับการก่อการร้ายคงจะ เหนื่อยขึ้นไม่น้อย หรือ ในทางตรงข้ามการก่อการร้ายก็อาจจะคลี่คลายลง เพราะเงื่อนไขในการกดดันการก่อการร้ายหรือตอบโต้โดยใช้ความรุนแรง จะทุเลาเบาบางขึ้น

หันมาเจรจาบนโต๊ะแบบประนีประนอม

โลกเราเจอปัญหาการก่อการร้ายครั้งสำคัญที่สุด ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ 911 กับประเทศสหรัฐฯ ปลุกกระแสให้ล้างบาง การก่อการร้ายไปทั่วโลก รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศสงครามกับประเทศที่ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย ทั้งในตะวันออกกลางและภูมิภาคอื่น ทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาล แทนที่การก่อการร้ายจะสงบลงกลับยิ่งเพิ่มจำนวนการก่อการร้ายมากขึ้น หมดตาลีบันก็มีไอเอส ไม่มีซัดดัม ไม่มีบินลาดิน ก็มีคนรุ่นใหม่ขึ้นมาเป็นแกนนำในการก่อการร้าย ขยายตัวไปยังประเทศยุโรปหลายประเทศเช่นประเทศฝรั่ง เศสเบลเยียม เป็นต้น

ซึ่งก็ไม่มีใครคิดว่าจะมีผลลัพธ์เช่นนี้มาก่อน

ในขณะที่โลกเต็มไปด้วยความยากลำบาก เต็มไปด้วยผู้อพยพ ลี้ภัยสงคราม เศรษฐกิจโลกก็หายนะราคาน้ำมันดำดิ่งลงเรื่อยๆ พืชผลทางการเกษตรมีราคาแพงขึ้น ค่าเงินลดลง แต่ค่าครองชีพแพงขึ้น สวนทางกับความเป็นจริง เศรษฐกิจ การเมืองและสังคมโลก ทรุดโทรมลงทุกที

ไม่ใกล้ไม่ไกล การเมืองไทย ที่อยู่บนความขัดแย้งตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 ไม่เคยสงบสุข มีการชิงอำนาจทางการเมืองกันอยู่ตลอดเวลา ประเทศมีแต่ล้าหลัง

กองทัพก็ไม่เคยห่างหายไปจากเวทีการเมือง

มีประเทศไทยเพียงประเทศเดียวในโลก ที่การแก้ไขความขัดแย้งในระบอบประชาธิปไตย ต้องใช้ทหารเข้ายึดอำนาจ และพยายามจะให้เป็นที่ยอมรับว่า ทหารก็คือส่วนหนึ่งของทางออกตามระบอบประชาธิปไตย

เราไม่เคยยอมรับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เราไม่เคยตระหนักว่าการบริหารราชการแผ่นดินจะพัฒนาหรือไม่ ไม่มองอนาคตเรา แค่ต้องการไม่ให้มีความขัดแย้งทางการเมืองก็พอ

ประชาธิปไตยประเทศไทยถึงได้ย่ำเท้าอยู่กับที่

วันนี้ถ้าเราอยากเห็นประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าในวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย การเมืองจะต้องนิ่ง จะต้องเซ็ตซีโร่ทางการเมืองที่มีความขัดแย้งตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมาให้เป็นศูนย์ ทั้งหมด

เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ก็ยังไม่สาย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

15 พ.ย. 2559 08:45 15 พ.ย. 2559 08:45 ไทยรัฐ