วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

On the double

เดินแถวถนนท่องเที่ยวในเมืองชาห์จะฮานปุระ (Shahjahanpur) รัฐอุตตรประเทศ อินเดีย เห็นป้ายโฆษณาหน้าเกสต์เฮาส์แห่งหนึ่งว่า A double costs $50 a night. ห้องสำหรับพักได้ 2 คน ราคาคืนละ 50 เหรียญสหรัฐฯ

เดินทางไปจนถึงเมืองเตลลิเชอร์รี (Tellicherry) ในรัฐเกรละแล้ว คณะของเคิร์ต (Kurt) ได้รับข้อความในวอทส์แอพว่า Get back to Santa Clara on the double. กลับมาที่เมืองแซนตาแคลราอย่างด่วนที่สุด ผู้อ่านท่านครับ คนอังกฤษใช้ at the double ส่วนคนอเมริกันใช้ on the double หมายถึง very quickly and without any delay ด่วนที่สุดโดยไม่ล่าช้า

ท่านที่ชมกีฬาเทนนิสที่พากย์ภาษาอังกฤษอาจจะเจอคำว่า the men’s doubles นี่หมายถึง เทนนิสชายคู่ หรือ mixed doubles คู่ผสม หรือ the men’s singles ชายเดี่ยว

ที่ชอบพูดกันว่า โตเป็น 2 เท่า มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ฝรั่งใช้วลี double in size, double in number หรือ double in value ผมถามกอร์ดอน (Gordon) ถึงเรื่องการลงทุนในเมืองซูลเลนตูนา (Sollentuna) สวีเดน ว่าเป็นยังไงบ้าง? กอร์ดอนตอบว่า กิจการไปได้ดีมากครับ Within 3 years our company has doubled in size. ภายในเวลา 3 ปีบริษัทของเราเติบโตขึ้นเป็น 2 เท่า

ในการฝึกที่โรงเรียนตำรวจชาร์มอัลชีค (Sharm al-Sheikh) ของอียิปต์ ครูฝึกฝรั่งสั่งว่า Take a sheet of paper and double it over. กริยาวลี double over หรือ double up หมายถึง พับครึ่ง นั่นเองครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

15 พ.ย. 2559 08:39 15 พ.ย. 2559 08:39 ไทยรัฐ