วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่อนั้นยังคงอยู่

โดย สหบาท

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ “ครอบครัวพันธุ์คงชื่น”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จ พระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ณ เมรุวัดธาตุทอง เวลา 17.30 น.วันที่ 20 พ.ย.2559

ปูชนียบุคคลแห่งวงการตำรวจผู้ล่วงลับนายนี้ กองบัญชาการศึกษาเคยประกาศยกย่องไว้

เป็นนายตำรวจที่ได้รับการยอมรับจากทุกวงการว่า มีความรู้ ความสามารถ เป็น เอตทัคคะในวิชาการสืบสวนสอบสวน คดีสำคัญๆ ซึ่งเป็นที่เขย่าขวัญประชาชน เมื่ออยู่ภายใต้การควบคุมของท่าน ผู้ต้องหาแทบไม่มีโอกาสจะพ้นเงื้อมมือของกฎหมาย

เป็นอธิบดีกรมตำรวจผู้วางรากฐาน พ.ร.บ.ข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2521

บั้นปลายชีวิตราชการถูกมรสุมการเมือง เล่นงานหลุดจากเก้าอี้ผู้นำ ก่อนเกษียณไม่กี่เดือน เจ้าตัวไม่เคยหวั่นไหว หรือยึดติด เพราะกล่าวไว้แต่แรกแล้วว่า “เป็นอธิบดีกรมตำรวจเพียงวันเดียวก็เป็นเกียรติประวัติ เป็นศักดิ์เป็นศรีแล้ว ทำในสิ่งที่ถูกต้องจะต้องกลัวอะไร”

นายตำรวจใกล้ชิดแนะนำในวันที่ถูกคำสั่งปลดว่า มีเงินราชการลับเหลืออยู่ประมาณ 18 ล้านบาท หากเซ็นชื่อสักตัวเดียวก็สามารถเบิกเอาไปใช้ได้ทันที พล.ต.อ.มนต์ชัยปฏิเสธด้วยสีหน้าเคร่งขรึมและสวนกลับว่า

“เราจะยังซ้ำเติมประเทศชาติอีกหรือ”

ทำทุกคนในห้องทำงานนั่งเงียบกันหมด

ตลอด 5 ปีในตำแหน่งผู้นำหน่วย เขาบอกว่า ทำงานมาเยอะแยะ โดนมาโชกโชน ปิดทองหลังพระตลอด แต่ตำรวจก็ต้องอดทน บางคนอาจเพลี่ยงพล้ำได้ เมื่อสู้มาก ศัตรูก็มากไปด้วย โอกาสจะถูกตีก็มีมาก

“แต่ไม่เป็นไร เมื่อเรามั่นใจว่า เราทำงานซื่อสัตย์สุจริต พอเราออกมานอกวงการแล้ว เราก็มีความสุขและสบายใจ ไม่ต้องเป็นห่วงว่า ใครจะมารื้อฟื้นเราทีหลัง”

ตำรวจอยู่ใกล้ประชาชน เรื่องมันก็มากเป็นธรรมดา

“ขอแนะนำให้ทำงานด้วยความบากบั่น อดทน อย่ายั่นต่อเสียงครหา การป้ายสี แม้จะเพลี่ยงพล้ำถูกใครเล่นงานบ้าง เราก็รู้อยู่แก่ใจตัวเราเองว่า อะไรเป็นอะไร” อดีตอธิบดีกรมตำรวจผู้มากบารมีฝากข้อคิด

แม้วันนี้ตัวดับสลาย แต่ชื่อ “มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น” จะอยู่เป็นตำนานให้กล่าวขานสืบไป.

สหบาท

15 พ.ย. 2559 08:31 15 พ.ย. 2559 08:31 ไทยรัฐ