วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดอีก! ปากีฯ อ้าง อินเดียยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดน โดนทหารดับ 7 นาย

ชาวปากีสถานประท้วงต่อต้านอินเดียที่เมืองมูลตาน เมื่อ 14 พ.ย.

ทางการปากีสถานกล่าวอ้างว่า อินเดียยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดนแคชเมียร์ พื้นที่พิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งที่พวกเขาไม่ได้มีการยั่วยุใดๆ จนมีทหารปากีสถานเสียชีวิต 7 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพปากีสถานระบุในแถลงการณ์ซึ่งออกในวันจันทร์ที่ 14 พ.ย. ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เขตพิมเบอร์ ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวเส้นควบคุม (Line of Control) ซึ่งคั่นพื้นที่แคว้นแคชเมียร์ส่วนที่ปากีสถานและอินเดียปกครองออกจากกัน และพวกเขาได้ทำการโจมตีตอบโต้กลับไปยังฐานที่มั่นของอินเดีย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดมากว่านี้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลปากีสถานออกมาประณามการโจมตีล่าสุดของอินเดีย โดยนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชาริฟ ระบุในแถลงการณ์ว่า “เรามีขีดความสามารถอย่างเต็มที่ในการปกป้องดินแดนของเราจากการรุกรานใดๆ กองทัพอินเดียพยายามเพิ่มความตึงเครียดบนแนวเส้นควบคุม เพียงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของโลกจากสถานการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงที่เกิดขึ้นในแคชเมียร์ส่วนที่อินเดียควบคุม”

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศของปากีสถานยังเรียกตัวข้าหลวงใหญ่อินเดีย ซึ่งเป็นนักการทูตระดับสูงสุดของอินเดียในปากีสถาน เข้าพบเพื่อแสดงการประท้วงต่อการเสียชีวิตของทหารทั้ง 7 นายอย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากฝั่งรัฐบาลอินเดียต่อข้อกล่าวหาของปากีสถาน

ทั้งนี้ ความตึงเครียดบนดินแดนแคชเมียร์ระหว่างปากีสถานและอินเดียเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีค่ายทหารอินเดียในแคชเมียร์ เมื่อ 18 ก.ย. ทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 19 นาย ซึ่งอินเดียกล่าวโทษปากีสถานว่าสนับสนุนการโจมตีครั้งนี้ หลังจากนั้นทหารทั้งสองฝ่ายก็ปะทะกันเป็นระยะเรื่อยมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมหลายสิบราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ทางการปากีสถานกล่าวอ้างว่า อินเดียยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดนแคชเมียร์ พื้นที่พิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งที่พวกเขาไม่ได้มีการยั่วยุใดๆ จนมีทหารปากีสถานเสียชีวิต 7 นาย... 14 พ.ย. 2559 23:36 14 พ.ย. 2559 23:37 ไทยรัฐ