วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่น้องชาวใต้ร่วมประเพณีลอยกระทง งดรื่นเริง แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในภาคใต้ ร่วมกันลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีไทย แม้ปีนี้จะงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อแสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาร่วมงานยังคงประทับใจ พากันลอยกระทงกันคึกคัก

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 ประชาชนในหลายจังหวัดทางภาคใต้ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงสืบสานประเพณีลอยกระทงตามความเชื่อโบราณ แม้ปีนี้ได้งดการจัดกิจกรรมรื่นเริงต่างๆเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เริ่มที่อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีประชาชนร่วมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาร่วมลอยกระทง สืบสานประเพณีของชาวไทยที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าท่องเที่ยวในเกาะสมุย แม้ว่าจะไม่มีการจัดงานรื่นเริงเหมือนทุกๆปีที่ผ่าน แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเอง ยังมีความรู้สึกประทับใจ ในประเพณีวัฒธรรมของไทย จึงได้พากันออกมาร่วมประเพณีลอยกระทงกันอย่างคึกคัก

นอกจากคืนนี้จะเป็นคืนลอยกระทงแล้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางออกมาลอยกระทง บริเวณริมชายหาดของเกาะสมุย ยังมีโอกาสได้ชม พระจันทร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรอบ 68 ปี ที่ทุกคนเรียกว่าคืนซุปเปอร์ฟูลมูนอีกด้วย

ทางด้านเทศบาลป่าตอง จ.ภูเก็ต ในปีนี้ได้จัดประเพณีลอยกระทงขึ้นในชื่องาน “รำลึกถึงพ่อหลวง” โดยภายในงานมีการฉายวีดีทัศน์พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมพลอดุลยเดช การเล่นดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ มีการกล่าวแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนจะนำกระทงไปวางไว้ชายหาด บางส่วนก็นำลงไปลอยในทะเลเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและขอขมาแม่น้ำคงคา

สำหรับบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงที่ตลาดน้ำคลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการจัดงานลอยกระทงแบบเรียบง่ายไม่เน้นแสงสีเสียง เนื่องจากอยู่ในช่วงไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมพลอดุลยเดช โดยมีพ่อค้าแม่ค้าทำกระทงรูปแบบสวยงามมาวางขายในราคาไม่แพง ทำจากวัสดุธรรมชาติ ใบตอง ยวกกล้วยและขนมปัง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์เป็นจำนวนมาก

ส่วนที่จังหวัดพังงา นายเอกรัฐ หลีเส็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูง และหัวหน้าส่วนงานต่างๆข้าราชการ พสกนิกรชาวไทยและต่างประเทศ ร่วมงานประเพณีลอยกระทง จังหวัดพังงา โดยใช้ชื่อในการจัดงานประเพณีลอยกระทงในครั้งนี้ว่า "กอดรูปพ่อในดวงใจ ลอยกระทงถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9.

ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในภาคใต้ ร่วมกันลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีไทย แม้ปีนี้จะงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อแสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาร่วมงานยังคงประทับใจ พากันลอยกระทงกันคึกคัก 14 พ.ย. 2559 23:05 14 พ.ย. 2559 23:24 ไทยรัฐ