ไลฟ์สไตล์
100 year

ทัพอิรักยึดเมืองโบราณ ‘นิมรุด’ อายุ 3,000 ปี คืนจากไอซิสได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ย. 2559 23:10 น.
SHARE

ไอซิสระเบิดซากโบราณในเมืองนิมรุดเมื่อปี 2015

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองโบราณ นิมรุด คืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้ว กว่าหนึ่งปีหลังจากไอซิสแพร่คลิปวิดีโอการทำลายล้างซากโบราณในเมืองแห่งนี้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ย. กองทัพรัฐบาลอิรัก สามารถปลดปล่อยเมืองนิมรุด และส่วนที่เป็นซากโบราณอายุกว่า 3,000 ปี จากการควบคุมของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว ระหว่างปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิส ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 30 กม.

แถลงการณ์ของกองทัพรัฐบาลอิรักระบุว่า กองทัพจากกองพลยานเกราะหน่วยที่ 9 สามารถปลอปล่อยเมืองนิมรุดจากการควบคุมของไอซิสได้อย่างสมบูรณ์แล้ว และสามารถเชิญธงชาติอิรักขึ้นสู่อาคารหลายแห่งในเมือง หลังจากสร้างความสียหายอย่างหนักทั้งต่อชีวิตและยุทโธปกรณ์ของกลุ่มไอซิส

นักรบไอซิสทุบทำลายโบราณวัตถุในเมืองนิมรุด
นักรบไอซิสทุบทำลายโบราณวัตถุในเมืองนิมรุด

ทั้งนี้เมืองนิมรุดเป็นเมืองโบราณยุคอัสซีเรีย ในภาคเหนือของอิรัก ที่ถูกฝังอยู่ใต้ผืนทรายและถูกลืมมานานหลายศตวรรษ จนกระทั้งนักโบราณคดีเริ่มการขุดสำรวจในช่วงทศวรรษที่ 1840 และหลายสิบปีต่อมาพวกเขาก็ค้นพบซากโบราณสถานที่ประเมินค่าไม่ได้เช่น ปราสาทที่ประดับด้วยภาพฝาผนัง หรือรูปแกะสลักขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของอิรักในอดีต

แต่เมื่อปี 2015 กลุ่มไอซิสได้เข้ายึดครองเมืองแห่งนี้ พวกเขาระเบิดทำลายกำแพงเมืองโบรารจนย่อยยับ, ใช้สว่านไฟฟ้าและค้อนปอนด์ทุบทำลายรูปปั้นและใช้รถตักดินทำลายสิ่งปลูกสร้างจนพังพินาศ ก่อนจะเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นภาพหลักฐานการทำลายล้างด้วยระเบิดย่างรุนแรง การกระทำนี้ถูกยูเนสโกประณามว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพรัฐบาลอิรักอิรักเมืองนิมรุดซากโบราณกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลกองพลยานเกราะหน่วยที่ 9ทำลายโบราณสถานทำลายโบราณวัตถุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:16 น.