วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายจังหวัดได้เห็น 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' เด่นชัด รับคืนวันลอยกระทง

หลายจังหวัดทั่วประเทศ ปชช.ต่างเฝ้ารอดู "ซุปเปอร์ฟูลมูน" คืนวันลอยกระทง โดยดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ทั้ง จ.เชียงใหม่ เกาะพะงัน โคราช บึงกาฬ ที่สามารถมองเห็นเด่นชัดลอยขึ้นมาจากฝั่ง สปป.ลาว...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 59 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 14 พ.ย.59 ได้เกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีนี้ ที่ระยะห่างประมาณ 356,511 กิโลเมตร และยังเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี นับตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2491 ที่ระยะห่างประมาณ 356,462 กิโลเมตร เราจะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าขณะอยู่ไกลโลกมากที่สุดประมาณ 14% และมีความสว่างมากกว่าประมาณ 30% หรือเรียกว่า "ซุปเปอร์ฟูลมูน" ประชาชนทั่วประเทศสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก หลังดวงอาทิตย์ตก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป วันดังกล่าวยังตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันลอยกระทงของไทยอีกด้วย ผู้สนใจสามารถเฝ้ารอชมและเก็บภาพความสวยงามของดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ในคืนวันลอยกระทงกันได้ทั่วประเทศ

ขณะที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ต่างหลั่งไหลมายังหาดริ้น ต.บ้านใต้ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ โดยจากเดิมกำหนดจัดในคืนวันที่ 14 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง แต่ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 พ.ย. อย่างไรก็ตามยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อรอชมปรากฏการณ์ "ซุปเปอร์มูน" และรอร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้ ทำให้โรงแรมร้านค้าบริเวณหาดริ้น ต้องเตรียมสถานที่บริเวณริมหาดไว้บริการนักท่องเที่ยว ขณะที่บางส่วนเลือกนั่งเป็นกลุ่มตามริมชายหาด เพื่อรอชมความสวยงามของคืนซุปเปอร์มูน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวอีกบางส่วนเตรียมกระทงไว้ลอยในคืนเดียวกันนี้ด้วย ในส่วนของงานฟูลมูนปาร์ตี้ ทางชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น เตรียมจัดพิธีแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนเริ่มงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงผู้ประกอบการ ได้ร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย

ด้าน จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูน คืนวันลอยกระทง ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ทางหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ พร้อมฟิลเตอร์กรองแสงดวงจันทร์ไว้ให้ประชาชนสังเกตปรากฏการณ์และถ่ายภาพความสวยงามของจันทร์วันเพ็ญ โดยมีประชาชน นิสิต นักศึกษา และประชาชนต่างนำครอบครัวเข้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาติจำนวนมาก

ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าเทศบาลตำบลบึงกาฬ ถนนข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ มีประชาชนจำนวนมากมารอชมดวงจันทร์เต็มดวง ซุปเปอร์ฟูลมูน โดยสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงได้ทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ ของ สปป.ลาว ประกอบกับวันนี้ตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันลอยกระทง ทำให้สามารถเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติซุปเปอร์มูนอย่างเด่นชัด จนมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจมาชมปรากฏการณ์ธรรมชาติซุปเปอร์ฟูลมูนกันอย่างคึกคัก และถ่ายรูปหมู่และเซลฟี่รูปตัวเองกับพระจันทร์ดวงใหญ่อย่างสนุกสนาน ในบรรยากาศที่ท้องฟ้าแจ่มใสไร้เมฆหมอกบดบัง.

หลายจังหวัดทั่วประเทศ ปชช.ต่างเฝ้ารอดู "ซุปเปอร์ฟูลมูน" คืนวันลอยกระทง โดยดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ทั้ง จ.เชียงใหม่ เกาะพะงัน โคราช บึงกาฬ ที่สามารถมองเห็นเด่นชัดลอยขึ้นมาจากฝั่ง สปป.ลาว... 14 พ.ย. 2559 20:22 14 พ.ย. 2559 20:47 ไทยรัฐ