วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาสุพรรณรวมใจ 'ปลูกข้าว เรารักพ่อหลวง' เป็นรูปหัวใจ เลข ๙ ตรงกลาง

ชาวนาสุพรรณรวมใจ 'ปลูกข้าว เรารักพ่อหลวง' เป็นรูปหัวใจ เลข ๙ ตรงกลาง

  • Share:

พ่อเมืองสุพรรณบุรี นำชาวนา ประชาชน ร่วมกิจกรรม "ปลูกข้าว เรารักพ่อหลวง" เป็นรูปหัวใจสีเขียว มีเลข ๙ ตรงกลาง พร้อมข้อความ "เรารักพ่อหลวง" ขณะที่ "น้องไฮ ชุติมา" ศิลปินไทยรัฐทีวี เป็นต้นเสียงร้องเพลงสรรเสริญฯ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี ได้เป็นประธานกิจกรรม "ปลูกข้าว เรารักพ่อหลวง" เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงให้ความสำคัญทางด้านการปลูกข้าวมาอย่างยาวนาน โดยมีนายนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา ผอ.ศูนย์การเรียนรู้และจิตวิญญาณชาวนาไทย เป็นประธานจัดงาน และมีข้าราชการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มเกษตรกรชาวนาในจังหวัดสุพรรณบุรี นักเรียนประถมในเขตพื้นที่ อ.เมือง และประชาชนกว่า 500 คน เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมปลูกข้าว ผวจ.สุพรรณบุรี ได้กล่าวน้อมนำพระราชดำรัสในสมัยอดีตตอนหนึ่งของพระองค์ท่าน ที่ทรงตรัสไว้ข้อความว่า "ข้าวต้องปลูก เพราะอีก 20 ปี ประชากรอาจจะ 80 ล้านคน ข้าวจะไม่พอ ถ้าลดการปลูกข้าวไปเรื่อยๆ ข้าวอาจไม่พอ เราต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศ เรื่องอะไร ประชาชนคนไทยไม่ยอม คนไทยนี้ต้องมีข้าว แม้ข้าวที่ปลูกในเมืองไทยจะสู้ข้าวที่ปลูกในต่างประเทศไม่ได้ เราก็ต้องปลูก "สร้างความปลื้มปีติให้กับพสกนิกรชาวนาไทยของพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันปลูกข้าว ในพื้นที่ 1 งาน พร้อมนำพันธุ์ข้าว กข.47(ต้นเขียว) และพันธุ์ข้าว RI 1552(ต้นสีม่วง) ทำการปลูกเป็นรูปหัวใจสีเขียว และเป็นรูปเลข ๙ กลางรูปหัวใจพร้อมข้อความ "เรารักพ่อหลวง"

นอกจากนี้ยังมีการแจกพระบรมฉายาลักษณ์ 10x20 นิ้ว กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน พร้อมทั้งร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในแปลงนาสาธิต โดยมีนักร้องลูกทุ่งสาวดาวรุ่ง น้องไฮ ชุติมา สิงห์ชื่นใจ ศิลปินไทยรัฐทีวี เป็นต้นเสียงในการร้องครั้งนี้ด้วย พร้อมทั้งได้นำพันธุ์ข้าว กข 47 และ RI 1552 ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวคุณภาพดีและทำการพุทธาภิเษกโดยพระเกจิดังของสุพรรณบุรีหลายรูปมาแจกฟรีให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวนา และผู้มาร่วมงานทุกคนอย่างละ 89 เม็ด เพื่อนำไปปลูกที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล และจัดซุ้มอาหารมาเลี้ยงฟรีให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้