วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมตั้งปณิธานเดินตามรอย 'พ่อ' แชร์ ๙ คำสอน เป็นสัญญาดำเนินชีวิต

ร่วมตั้งปณิธานเดินตามรอย 'พ่อ' แชร์ ๙ คำสอน เป็นสัญญาดำเนินชีวิต

  • Share:

ชวนชาวเน็ตร่วมตั้งปณิธานเดินตามรอยพ่อ ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดระยะเวลาครองราชย์ 70 ปี พร้อมแชร์ ๙ คำสอนตั้งเป็นคำสัญญาดำเนินชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย อันนำมาซึ่งความโศกเศร้าไปทั่วสารทิศ แต่ในขณะเดียวกันคนไทยทุกภาคส่วน ก็ต่างเชิญชวนให้ร่วมกันเสดงความอาลัยในหลากหลายกิจกรรม เรื่องหนึ่งที่ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนเองให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ก็คือการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและดำเนินตามรอยพระยุคลบาท พระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้กลายเป็นคำสอนที่หลายคนใช้เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต หรือเรียกกันอย่างติดปากว่า "คำสอนของพ่อ"

ล่าสุดผู้คนในโลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจกับการตั้งปณิธานความดีตาม "๙ คำสอนพ่อ" ที่เผยแพร่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก TeapotHappySociety และ MagnoliaKidsClub โดยความน่าสนใจของเพจดังกล่าว นอกจากผู้ใช้เฟซบุ๊กจะได้อ่านและร่วมรำลึกถึงคำสอนของพ่อแล้ว ยังสามารถเลือกเผยแพร่ผ่านการแชร์ ตั้งเป็นรูปปก หรือรูปประจำตัว ทั้ง ๙ คำสอนบนไทม์ไลน์ส่วนตัว เพื่อให้เพื่อนหรือผู้ที่ติดตามได้ศึกษาและยึดถือปฏิบัติในการดำเนินชีวิตนับจากนี้อีกด้วย

สำหรับ ๙ คำสอนจากพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาท ที่ถูกนำมาเผยแพร่และให้ชาวเน็ตได้ร่วมตั้งเป็นปณิธานทำตามคำพ่อ ได้แก่ เรื่องของ "ความพอดี" ในการสร้างตัวสร้างฐานะนั้นจะต้องถือหลักค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความรอบคอบฯ ซึ่งเป็นพระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อปี 2540, "ความซื่อสัตย์สุจริต" เป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง พระบรมราโชวาทที่พระราชทานเพื่อเชิญลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็กเมื่อปี 2531, "ความเพียร" การสร้างสรรค์ตนเอง การสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียว ต้องใช้เวลา ต้องใช้ความเพียร ต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุด คือความอดทนฯ คำสอนนี้เป็นพระบรมราโชวาทพระราชทานแก่นักเรียน นักศึกษา ครูและอาจารย์ในโอกาสเข้าเฝ้าฯ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2516 นอกจากนี้ยังมีคำสอน "อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ" พระบรมราโชวาทเมื่อปี 2496 "หนังสือเป็นออมสิน" คำสอนที่บอกถึงความสำคัญของหนังสือที่เป็นความรู้และทุกสิ่งทุกอย่าง "พูดจริง ทำจริง" คำสอนที่ให้ทุกคนหนักแน่นในสัจจะ "เป็นผู้รับและผู้ให้" ปณิธานความดีด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่เพื่อผู้อื่น "ความรู้ตน" พระบรมราโชวาทเมื่อปี 2521 และคำสอนเรื่อง "การเอาชนะใจตน" เพื่อข่มใจในการกระทำสิ่งไม่ดี และยึดความดีเป็นความถูกต้อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้