วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอยกระทงในวิหาร หนึ่งเดียววัดที่อ่างทอง งดรื่นเริงแต่มีผัดไทยเลี้ยง

วัดคลองห้วยโพธิ์ วัดแห่งเดียวใน จ.อ่างทอง ที่จัดงานประเพณี "ลอยกระทงในวิหาร" ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 หลังจากพื้นที่ประสบภัยแล้ง ชาวบ้านไม่มีที่ลอยกระทง ปีนี้งดมหรสพการรื่นเริงทั้งปวง แต่จัดผัดไทยเลี้ยงฟรีกับผู้ที่ไปลอยกระทง

วันที่ 14 พ.ย. ที่วัดคลองห้วยโพธิ์ หมู่ 3 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จ.อ่างทอง พระครูปลัดสุรินทร์ อภิยาโน เจ้าอาวาสวัดคลองห้วยโพธิ์ ได้จัดงานประเพณีลอยกระทงในวิหารวัดคลองห้วยโพธิ์ ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 โดยในปีนี้มีก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย เลี้ยงฟรีผู้ที่มาร่วมงานลอยกระทงภายในวิหารหนึ่งเดียวของ จ.อ่างทอง ด้วย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมสืบและการท่องเที่ยว โดยให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มาลอยกระทงไหว้พระขอพรกันตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงช่วงค่ำ

พระครูปลัดสุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากเกิดภัยแล้งเมื่อปี พ.ศ. 2547 ทำให้ในลำคลองห้วยโพธิ์แห้งขอด ชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีสถานที่ลอยกระทง ทางวัดคลองห้วยโพธิ์ จึงได้ปรึกษากับทางญาติโยม ในการใช้พื้นที่ด้านในวิหาร ที่มีสองชั้นโดยชั้นล่างต่ำกว่าชั้นบน 30 เซนติเมตร และกว้าง 1 เมตร เมื่อเติมน้ำเข้ามาในบริเวณวิหาร ก็คล้ายกับเป็นลำคลองใช้สำหรับการลอยกระทง ขอขมาพระแม่คงคา ไหว้พระขอพร 

"จัดกันมาเป็นประเพณีเป็นปีที่ 3 แล้ว และในปีนี้งดการแสดง รื่นเริง แต่มีก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเลี้ยงผู้ที่เข้ามาร่วมงานให้กินฟรีกันอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย" พระครูปลัดสุรินทร์ กล่าว.

วัดคลองห้วยโพธิ์ วัดแห่งเดียวใน จ.อ่างทอง ที่จัดงานประเพณี "ลอยกระทงในวิหาร" ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 หลังจากพื้นที่ประสบภัยแล้ง ชาวบ้านไม่ทีที่ลอยกระทง ปีนี้งดมหรสพการรื่นเริงทั้งปวง แต่จัดผัดไทยเลี้ยงฟรีกับผู้ที่ไปลอยกระทง 14 พ.ย. 2559 17:56 14 พ.ย. 2559 20:09 ไทยรัฐ