Thairath Logo
กีฬา

ผมเป็นหนี้ชีวิตพระองค์ "ไข่หมูก" อดีตโจรดัง เดินเท้ามากราบพระบรมศพ

Share :

อดีตโจรเรียกค่าคุ้มครองชื่อดังภาคใต้ "ไข่หมูก" เจิม เส้งเอียด ออกเดินเท้าจากบ้านเกิดใน อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ไปสักการะพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานอภัยโทษหลายครั้ง..

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 14 พ.ย. ที่หน้าวัดป่าพะยอม ม.2 ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ลูกๆ และญาติพี่น้องของนายเจิม เส้งเอียด อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 5 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ประมาณ 20 คน นัดรวมตัวกันที่บริเวณดังกล่าว เพื่อร่วมส่งนายเจิม เส้งเอียด หรือ "เจิม ไข่หมูก" อดีตโจรเรียกค่าคุ้มครอง และโจรเรียกค่าไถ่ชื่อดังของภาคใต้ ออกเดินเท้าจากบ้านเกิดในพื้นที่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง เพื่อไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพฯ โดยมีนายอิศรรัฐ แสงมณี นายอำเภอป่าพะยอม มาให้กำลังใจและร่วมส่งด้วย

โอกาสนี้ นายอิศรรัฐ ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่งไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซึ่งการเดินเท้าของนายเจิม ในครั้งนี้ ได้มีลูก และหลานๆ ร่วมเดินเท้าไปด้วยจนถึงพื้นที่ ต.ไม้เสียบ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.พัทลุง กับ จ.นครศรีธรรมราช แล้วลูกๆ และญาติจะเดินทางกลับ ปล่อยให้นายเจิม เดินเท้าไปด้วยตนเอง

นายเจิม หรือ เจิม ไข่หมูก กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า ในช่วงที่พ่อแม่ของตนเสียชีวิต ตนไม่เคยได้กราบศพเลย เนื่องจากต้องติดคุกอยู่ในเรือนจำ และเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ตนได้มีความตั้งใจที่จะต้องเข้าไปกราบพระบรมศพในฐานะเป็นลูกคนหนึ่ง อย่างไรก็ตามในช่วงที่ตนประพฤติตนไม่เหมาะสมจนถูกจับกุมและถูกตัดสินจำคุกนั้น ตนได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระองค์มาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี พ.ศ. 2517 และปี พ.ศ.2524 นั้น ตนได้ก่อคดีจนถูกศาลจำคุกตลอดชีวิต แต่ตนได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษจนได้รับพระราชทานอภัยโทษมาแล้วทั้ง 2 ครั้ง ส่วนในคดีอื่นๆ ที่ตนได้ก่อคดีขึ้นก็ได้รับการพระราชทานอภัยโทษมาแล้วเช่นกัน ล่าสุดในปี พ.ศ. 2557 ก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระองค์ และเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา

ดังนั้น ตนจึงเป็นหนี้ชีวิตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนไม่สามารถกระทำสิ่งใดทดแทนบุญคุณของพระองค์ได้ จึงได้ตัดสินใจเดินเท้าเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ซึ่งจะใช้เวลานานแค่ไหนตนก็ทนได้ เนื่องจากได้ตระหนักว่าพระองค์ทรงอุทิศตนเพื่อพสกนิกรชาวไทยมานานหลายปี ตนเดินเท้าเพียงไม่กี่วัน ก็ยังไม่เทียบเท่ากับความความลำบากของพระองค์ที่ได้ดูแลทุกข์ของประชาชนในช่วงครองราชย์ ตนนั้นเคยหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่รัฐในป่ามานาน บางครั้งเดินเท้าติดต่อกันหลายวัน การเดินเท้าเข้าถวายสักการะบนถนนลาดยางในครั้งนี้จึงไม่หวั่นวิตกแต่อย่างใด ส่วนกลางคืนจะเข้าพักตามตู้ยามตำรวจริมทาง เป็นส่วนใหญ่

ด้านนายอิศรรัฐ นายอำเภอป่าพะยอม กล่าวว่า หลังจากที่นายเจิม มาแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ตนทราบและตนก็เห็นด้วยกับการเดินเท้าในครั้งนี้ และได้เสนอแนะให้ลูกๆ หลานๆ หรือญาติ ขับรถยนต์ติดตาม แต่นายเจิม ไม่เห็นด้วย เพราะมีความตั้งใจที่จะเดินเท้าเข้ากราบพระบรมศพด้วยตนเองเพียงคนเดียว หากมีใครขับรถยนต์ติดตามเกรงว่าจะได้รับติติงจากชาวบ้านว่าไม่ได้เดินเท้าจริงๆตลอดเส้นทาง ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับนายเจิมในเหตุผลดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...