วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อรื้อคดีปี 43 ‘พ่อตาซีมอน’ ร้องลูกสาวหายปริศนา หวั่นเป็นเหยื่ออีกศพ

จ่อรื้อคดีปี 43 ‘พ่อตาซีมอน’ ร้องลูกสาวหายปริศนา หวั่นเป็นเหยื่ออีกศพ

  • Share:

“จิรภพ” สั่งชุดสืบสวนกองปราบ รื้อคดีปี 43 'ซีมอน' มือฆ่าหั่นศพโบกปูนอดีตตร.อิสราเอล หลังพ่อเมีย เข้าแจ้งความให้ช่วยตามหาลูกสาวที่หายตัวลึกลับนานกว่า 1 ปี หวั่นโดนฆ่าอีกศพ เร่งหาพยานหลักฐานใหม่ อาจมีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง...

จากกรณี พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป.นำกำลังเข้าจับกุม นายซีมอน เบตัน อายุ 53 ปี ชาวอิสราเอล ได้ภายในบ้านเลขที่ 88/167 หมู่บ้านภัทราวรรณ ถ.เทศบาล 2 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังสืบทราบว่าก่อเหตุฆ่าหั่นศพและก่ออิฐโบกปูน นายเฮลิยาฮู โคเฮน อายุ 63 ปี อดีตนายตำรวจอิสราเอล นอกจากนี้ยังสามารถคุมตัว นายเบน ลูกชายวัย 17 ปี ซึ่งเชื่อว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของอดีตนายตำรวจ ไปทำการสอบสวน ขณะเดียวกันวานนี้ นายอนันต์ แสงอุไร ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ให้ช่วยติดตามตัว น.ส.นันทิยา แสงอุไร อายุ 37 ปี ลูกสาว ซึ่งเป็นภรรยาของนายซีมอนที่หายตัวไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พ.ย.59 ที่กองบังคับการปราบปราม นายอนันต์ แสงอุไร อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 363/31 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ พ่อค้าขายข้าวหมูแดง เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ขอให้กองปราบปรามช่วยติดตามตัว น.ส.นันทิยา แสงอุไร อายุ 37 ปี ลูกสาว ซึ่งเป็นภรรยาของนายซีมอน ผู้ต้องหาคดีฆ่าตัดคอโบกปูน โดย น.ส.นันทิยาได้มีลูกกับนายซีมอน คือนายเบน เบตัน หายตัวไปไร้การติดต่อหนึ่งปีเต็ม

นายอนันต์ กล่าวว่า ลูกสาวตนและนายซีมอนรู้จักกันที่ถนนข้าวสาร จากนั้นได้คบหากันมานานกว่า 20 ปี จนมีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือนายเบน กระทั่งเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ทราบข่าวว่านายซีมอนได้ถูกตำรวจกองปราบจับหลังก่อเหตุฆ่าโบกปูนนายเฮลิยาฮู โคเฮน อดีตตำรวจอิสราเอล และถูกควบคุมตัวมาที่ สภ.บางบัวทอง จึงได้เดินทางไปหานายซีมอน เพื่อสอบถามว่า น.ส.นันทิยา ลูกสาวของตนหายไปไหน หลังไม่สามารถติดต่อได้นานกว่า 1 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้วนายซีมอนได้บอกว่าลูกสาวตนถูกทางการลาวจับตัวที่ด่านหนองคายเมื่อปลายปีที่แล้ว เนื่องจากมีส่วนพัวพันกับยาเสพติด ขณะนั้นคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะลูกสาวเคยถูกจับกุมคดีเสพยาเสพติดท้องที่สน.บางบอนมาก่อน

นอกจากนี้เคยติดต่อกับนายซีมอนให้พาไปที่ประเทศลาวเพื่อไปหาลูกสาว สุดท้ายนายซีมอนได้ย้ายบ้านหนีจนไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย ครั้งสุดท้ายที่ได้รับการติดต่อจากลูกสาวเป็นช่วงที่ลูกสาวพานายเบนบุตรชายไปทำบัตรประชาชนเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จากนั้นได้ขาดหายการติดต่อไป สอบถามนายเบนก็บอกเพียงว่าไม่เคยเห็นหน้าลูกสาวที่เป็นแม่นานแล้ว เพราะแม่ถูกนายซีมอนไล่ออกจากบ้านหลังจากถูกจับได้ว่าขโมยเงิน ทั้งนี้ตนเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับลูกสาว ตนจึงเดินทางมาช่วยขอให้ตำรวจติดตาม

ภายหลังการรับเรื่อง พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อวางแนวทางในการคลี่คลายคดี โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า เบื้องต้น กก.1 บก.ป. และ กก.2 บก.ป. ได้บูรณาการทำงานร่วมกัน พร้อมทั้งสั่งการให้ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ป. และ กก.2 บก.ป. กระจายกำลังลงพื้นที่หาข้อมูลเกี่ยวกับตัวนายซีมอนให้ได้มากที่สุด พร้อมประสานไปยังสถานทูตอิสราเอล เพื่อขอให้ตรวจสอบหนังสือเดินทางของผู้ต้องหารายนี้ว่าใช้ชื่ออะไร หลังแนวทางการสืบสวนเชื่อว่าคนร้ายอาจมีการเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ชุดสืบสวนรื้อคดีเก่าเมื่อประมาณ ปี 2543 มาตรวจสอบ เนื่องจากพบข้อมูลว่าผู้ต้องหารายนี้ได้เคยก่อเหตุฆ่าเพื่อนชาวอิสราเอล ก่อนนำศพไปทิ้งที่แม่น้ำแม่กลอง

พ.ต.อ.อรุณ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเช่าย่านบางกรวย ที่นายซีมอนและลูกสาวของนายอนันต์ได้เคยเช่าอยู่ ก่อนที่จะขายไปและย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังเกิดเหตุ โดยหลังจากนี้จะสอบปากคำเจ้าของบ้านใหม่ว่ามีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์อะไรบ้างเพื่อหาข้อมูล อีกทั้งจะต้องประสานไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการขออุปกรณ์ตรวจแร่ธาตุมาตรวจสอบหน้าดิน รวมทั้งอาจจะต้องสูบบ่อเกรอะภายในบ้านเช่าดูอีกที เพื่อหาร่องรอยชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์หรือชิ้นเนื้อต่อไป

ผกก.2 บก.ป. กล่าวอีกว่า จากข้อมูลพบว่า นายซีมอนเคยถูกจับกุมเมื่อราวปี 2543 หลังก่อเหตุฆ่าเพื่อนชาวอิสราเอล ก่อนนำศพไปโยนทิ้ง โดยระหว่างที่ถูกจำคุก น.ส.นันทิยาได้ตั้งครรภ์ลูกได้ 3 เดือน ต่อมานายซีมอนได้มาขอรับลูกชายไปเลี้ยงดู ในส่วนประเด็นที่นายซีมอนอ้างกับนายอนันต์ว่า น.ส.นันทิยาถูกทางการลาวดำเนินคดีนั้น จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.นันทิยา ไม่ได้เดินทางไปประเทศลาวแต่อย่างใด มีเพียงนายซีมอนและลูกชายที่เดินทางไปประเทศลาวเมื่อวันที่ 9-12 ก.ย.ปีที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ น.ส.นันทิยา เคยต้องโทษในคดีเสพยาเสพติด และถูกจับกุมที่ สน.บางบอน

ทั้งนี้มีรายงานว่า ชุดสืบสวนพบความผิดปกติในบัญชีการเงินของนายเบน หลังพบว่า มีเงินเข้าบัญชีนายเบนกว่า 2 แสนบาท โดยปลายทางที่โอนมาเป็นบัญชีของชายชาวรัสเซีย ถูกโอนมาจากพัทยา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินของสองพ่อลูกอย่างละเอียด ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือพัวพันกับใครหรือไม่อย่างไร รวมทั้งมีส่วนพัวพันกับธุรกิจผิดกฎหมายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันเดียวกันนี้ที่ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พ.ต.อ.อรรณพ นวมนาคะ ผกก.สภ.บางบัวทอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมุทร เกตุยา รอง ผกก.สอบสวน ร.ต.อ.กนก วังใจฟู รอง สว. (สอบสวน) ได้นำตัว นายซีมอน มาสอบสวนเพิ่มเติม พร้อมด้วยล่ามและทนายความของนายซีมอน ที่ห้องประชุมชั้น 3 โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

พ.ต.อ.อรรณพ นวมนาคะ ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า จากการสอบสวนเพิ่มเติม นายซีมอนยังให้การเหมือนเดิม โดยได้ก่อเหตุฆ่านายเฮลิยาฮู โคเฮน อายุ 63 ปี อดีตนายตรวจอิสราเอลเพียงคนเดียว โดยลูกชาย คือนายเบน บินตัน อายุ 17 ปี ไม่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนสาเหตุมาจากที่นายเฮลิยาฮู โคเฮน บอกว่ามีสัมพันธ์กับเพื่อนสาวคนสนิท ที่มีลูกสาววัย 4 เดือน กับนายซีมอน ทำให้เกิดความแค้นและลงมือฆ่าดังกล่าว

ทางด้าน พ.ต.ท.สมุทร กล่าวว่า ในส่วนของการสอบสวนได้ทำการสอบสวนจบสิ้นแล้ว โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ได้ก่อเหตุฆ่า นายเฮลิยาฮู โคเฮน อายุ 63 ปี อดีตนายตำรวจอิสราเอล จริงเพราะเกิดจากการหึงหวงและแค้นที่มายุ่งกับสาวคนสนิท โดยจะนำตัวไปส่งศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฆ่าและปิดบังซ่อนเร้นศพ ร่วมกันนำไปซึ่งเอกสารบัตรเครดิตของผู้ตาย

เมื่อถามว่า ในส่วนของ นายอนันต์ แสงอุไร ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ให้ช่วยติดตามตัว น.ส.นันทิยา แสงอุไร อายุ 37 ปี ลูกสาวซึ่งเป็นภรรยาของนายซีมอนที่หายตัวไปนั้น พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ อัฑฒพงษ์ สว.สส. สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 22/258 ภายในหมู่บ้านพฤกษาวิลเลจ ต.บางศรีทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นบ้านที่นายซีมอนและลูกสาวของนายอนันต์ได้เคยเช่าอยู่ ก่อนที่จะขายไปและย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังเกิดเหตุ พบว่ามีผู้ซื้อบ้านและเข้าไปอาศัยแล้ว 3 เดือน แต่ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไป จึงได้สอบถามเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียง จนทราบว่า นายซีมอน บินตัน พร้อมด้วย น.ส.นันทิยา แสงอุไร และ นายเบน บินตัน ได้เคยมาเช่าอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวจริง โดยย้ายออกไปเมื่อปลายปี พ.ศ.2558

ต่อมา ร.ต.อ.กนก วังใจฟู รอง สว. (สอบสวน) ได้นำตัวนายซีมอน บินตัน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนนทบุรี โดยนำขึ้นรถส่งผู้ต้องหา โดยในขณะที่นายซีมอนอยู่บนรถ ได้เรียกผู้สื่อข่าวเข้าไป และพูดผ่านลูกกรงบนรถกับผู้สื่อข่าวเป็นภาษาไทยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ตนเองก่อเหตุฆ่านายเฮลิยาฮู โคเฮน อายุ 63 ปี อดีตนายตำรวจอิสราเอล เพียงคนเดียว นายเบน บุตรชายไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ โดยฝากให้เสนอข่าวนี้ด้วย เพราะลูกชายตนเป็นเด็กดีเรียบร้อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อร้องตร.สงสัยยิวโหด ฆ่าลูกสาว

ฆ่าหั่นศพ! ยัดเป๋าโบกปูน อดีตตร.ยิว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้