วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่าย1$ก็พอ! ทรัมป์ ลั่น ไม่รับเงินเดือน 4แสน$ หลังรับตำแหน่งปธน.ปีหน้า

จ่าย1$ก็พอ! ทรัมป์ ลั่น ไม่รับเงินเดือน 4แสน$ หลังรับตำแหน่งปธน.ปีหน้า

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดใจให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรก หลังชนะเลือกตั้ง ลั่น ไม่ขอรับเงินเดือน 4 แสนดอลลาร์ต่อปี หลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีหน้า แต่จะขอรับแค่ ดอลลาร์เดียว ตามที่กฎหมายบังคับไว้  

เมื่อ 14 พ.ย. 59 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เปิดใจให้สัมภาษณ์ กับสื่อเป็นครั้งแรก หลังคว้าชัยชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯอย่างพลิกความคาดหมาย อีกทั้งยังมีม็อบฝูงชนในหลายเมืองออกมาประท้วงไม่ยอมรับเขาเป็นประธานาธิบดี โดยทรัมป์ ประกาศว่าเขาจะไม่รับเงินเดือนในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ที่สูงถึง 400,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 14 ล้านบาท)ต่อปี หลังกระทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค.ปีหน้า แต่จะขอรับแค่เพียง 1 ดอลลาร์ (35 บาท) ตามที่กฎหมายบังคับกำหนดไว้เท่านั้น

ทรัมป์ ซึ่งได้เปิดบ้านของเขาที่ย่านแมนฮัตตัน ในมหานครนิวยอร์ก บันทึกรายการ 60 Minutes โดยมีเลสลีย์ สตาห์ล จากสถานีโทรทัศน์ CBS เป็นผู้ดำเนินรายการและถือเป็นการให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรกหลังชนะเลือกตั้ง โดยในระหว่างการให้สัมภาษณ์ ทรัมป์ยังได้พูดถึงนโยบายสุดโต่งของเขาหลายเรื่องที่เคยพูดไว้จนสร้างความฮือฮาและหวาดหวั่นให้แก่ชาวอเมริกันและชาวโลกในช่วงหาเสียง โดยทรัมป์ กล่าวยืนยันว่าเขาจะสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันคนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ก็อาจมีการพิจารณาถึงความเหมาะสมมากขึ้น เพราะบางพื้นที่ใช้วิธีการสร้างรั้วกั้นชายแดนก็คงพอแล้ว

เจอม็อบออกมาชุมนุมต่อต้าน ไม่ยอมรับโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ นักธุรกิจมหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก ซึ่งไม่เคยมีตำแหน่งใดๆทางการเมืองมาก่อนเลย แต่กลับคว้าชัยเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯยังบอกว่าเขาได้ทบทวนถึงแผนการเนรเทศคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย 3 ล้านคนที่มีประวัติก่อคดีอาญา ออกนอกประเทศทันทีที่เข้าไปนั่งบริหารประเทศในทำเนียบขาว เพียงแต่ทรัมป์ไม่ได้อธิบายถึงแแผนการของเขาเกี่ยวกับคนต่างชาติที่อพยพเข้าเมืองมาอยู่ในสหรัฐฯประมาณ 9 หรือ 10 ล้านคนที่ไม่มีเอกสารอย่างถูกต้องว่าจะทำอย่างไรต่อไป โดยทรัมป์เพียงแต่ย้ำถึงความจำเป็นในการป้องกันพรมแดนของสหรัฐฯ ก่อนจะดำเนินนโยบายในเรื่องอื่นๆ

โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา และบุตรชาย ในวันประกาศชัยชนะเลือกตั้ง

ข่าวแจ้งว่า ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ด้วยว่า นางฮิลลารีเป็นคนเข้มแข็งมากและเก่งมาก ถึงแม้ในช่วงหาเสียง ทรัมป์จะพูดโจมตีนางฮิลลารีอย่างรุนแรง ส่วนนางเมลาเนีย ภริยาของทรัมป์ ยังได้กล่าวถึงนางมิเชล โอบามา ภริยาของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งนางได้มีโอกาสพบพูดคุยระหว่างที่ทรัมป์ได้รับเชิญจากประธานาธิบดีโอบามาให้ไปยังทำเนียบขาวเมื่อ 10 พ.ย. หลังชนะเลือกตั้งว่า นางมิเชล เป็นเจ้าบ้านที่มีมารยาท และสง่างาม เธอไม่รู้สึกอึดอัดใจระหว่างได้พบกันเลย.

ที่มา mirror.co.uk

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือด ม็อบต้านทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ โดนยิงเจ็บ 1 ตร.ต้องใช้แก๊สน้ำตาสลาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้