วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิธีสำคัญผ่านพ้น บวงสรวงตัดจันทน์หอมป่ากุยบุรี 12 ต้น สร้างพระบรมโกศ

หัวหน้างานโหรพราหมณ์ สำนักพระราชวัง ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาเทวดาอารักษ์ ลงด้ามขวานเทียมตัดไม้จันทน์หอม ป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ยืนต้นตายทั้ง 12 ต้น ส่วนการตัดต้นจริงเพื่อนำไปสร้างพระบรมโกศ จะทำโดยช่างสิบหมู่ ภายใน 30 วัน...  

เมื่อเวลา 14.09 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 นายวุฒิ สุมิตร รองราชเลขาธิการ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงตัดต้นไม้จันทน์หอม ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี นายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมพิธี

ทั้งนี้ ได้มีประชาชนเดินทางเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ จำนวนมาก เพื่อร่วมในพิธีสำคัญครั้งนี้ โดยอยู่ด้านนอกปะรำพิธี มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จำนวนมาก ดูแลเรื่องความปลอดภัย

ส่วนในพื้นที่ประกอบพิธี ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าเด็ดขาด ซึ่งถือว่าเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ มีความขลัง ทางอุทยานฯ ได้นำเชือกมากั้นในบริเวณปริมณฑลพิธี อาณาเขตกว้างประมาณ 1 ไร่ เพื่อกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ภายนอก แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ราชการก็ให้อยู่ด้านนอกอาณาเขตพิธีด้วยเช่นกัน 

ส่วนในปริมลฑลพิธี มีนายฉัตรชัย ปิ่นเงิน หัวหน้างานโหรพราหมณ์ สำนักพระราชวัง เป็นผู้ประกอบพิธี เมื่อถึงฤกษ์เวลา 14.09 น. ประธานในพิธี บวงสรวงเทพเทวาอารักษ์ ด้วยการหลั่งน้ำเทพมนต์ เจิมบริเวณต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตายหน้าปะรำพิธี เป็นต้นจันทน์หอมต้นที่ 15 

ขณะที่โหรหลวงลั่นฆ้องชัย ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ภูษามาลาไกวบัณฑาะว์ จุดเทียนเงิน เทียนทอง ธูป บนโต๊ะเครื่องบวงสรวงและปักธูปบริวารที่เครื่องสังเวยทั้งหมด จากนั้นพราหมณ์หลวงอ่านบทสวดเพื่อขอขมาเทพเทวาอารักษ์ ลงด้ามขวานเทียมลงบนต้นไม้จำนวน 3 ครั้ง และโปรยดอกไม้รอบโคนต้นไม้ เป็นปฐมฤกษ์

ในขณะประกอบพิธีมีช่างภาพจากหลายสำนักเข้าบันทึกภาพ ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้อยู่ภายนอกเขตเชือกกั้น และยังมีประชาชนส่วนหนึ่งเข้าบันทึกภาพ ทำให้ไม่สะดวกต่อการถ่ายภาพของผู้สื่อข่าว

สำหรับต้นไม้จันทน์หอมที่ยืนต้นตายในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เจ้าหน้าที่ได้สำรวจพบว่ามีอยู่จำนวน 12 ต้น ซึ่งประธานในพิธีได้เดินขึ้นภูเขาเป็นที่ลาดชัน ทำการบวงสรวงและลงด้ามขวานทุกต้น ส่วนต้นไม้ที่จะได้รับคัดเลือกยังอยู่ในการตัดสินใจของสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร และการตัดต้นไม้จริงจะกระทำภายใน 30 วัน.

อ่านเพิ่มเติม

พิธีบวงสรวง 14 พ.ย. เวลา 14.09 น. ตัดไม้จันทน์หอม 4 ต้น สร้างพระบรมโกศ

หัวหน้างานโหรพราหมณ์ สำนักพระราชวัง ประกอบพิธีบวงสรวง ขอขมาเทวดาอารักษ์ ลงด้ามขวานเทียมตัดไม้จันทน์หอม ป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ยืนต้นตายทั้ง 12 ต้น ส่วนการตัดต้นจริงเพื่อนำไปสร้างพระบรมโกศ จะทำโดยช่างสิบหมู่ ภายใน 30 วัน 14 พ.ย. 2559 16:29 14 พ.ย. 2559 23:02 ไทยรัฐ