วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครู-นร.2พันคน ฮือประท้วงย้ายผอ.ร.ร.สตรีชัยภูมิ ปมบริหารงานไม่โปร่งใส

ครู-นร.2พันคน ฮือประท้วงย้ายผอ.ร.ร.สตรีชัยภูมิ ปมบริหารงานไม่โปร่งใส

  • Share:

ครู-นักเรียนกว่า 2 พันคน ฮือประท้วงขับไล่ ผอ.โรงเรียนสตรีชัยภูมิ ก่อนจะเดินทางไปร้อง “พ่อเมือง” ซึ่งทางรองผู้ว่าฯรับจะดำเนินการสอบให้เสร็จภายใน 15 วัน...

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 14 พ.ย.2559 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล กลุ่มครู-นักเรียน เกือบ 2,000 คน ชุมนุมร้องเรียนและขับไล่ การทุจริตของ นายสมชาย คำพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีชัยภูมิ โดยต้องการให้สื่อมวลชน และผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ เข้ามาสอบสวนการบริหารงานซึ่งเห็นว่ามีการบริหารงานไปในทางทุจริต ทั้งมีการร้องเรียนครั้งก่อนเมื่อมีการสอบสวนแล้ว นายสมชายก็ไม่มีความผิดตามคำร้อง จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า มูลเหตุแห่งการร้องเรียน น่าจะเกิดจากเมื่อครั้งนายสมชาย คำพิทักษ์ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนจัตุรัสวิทยาคม ได้ถูกกลุ่มอาจารย์ ฟ้องร้อง เรื่องการทุจริต และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อศาลจังหวัดชัยภูมิ ต่อมาศาลฯ ได้พิพากษา ว่านายสมชาย ไม่มีความผิดตามที่ถูกฟ้อง จึงได้ฟ้องกลับกับกลุ่มอาจารย์ และพยาน รวม 3 คน ในข้อหาฟ้องเท็จ ต่อศาลจังหวัดชัยภูมิ โดยคดีอยู่ระหว่างการสอบพยาน โดยกลุ่มอาจารย์ ที่ร้องเรียน และชุมนุมขับไล่ ผอ.ร.ร.สตรีชัยภูมิ เป็นเครือข่ายเดียวกัน โดยกล่าวหาว่า บริหารโรงเรียนฯ ไม่โปร่งใส มีการทุจริตโครงการต่างๆ ภายในโรงเรียน

กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางไปเรียกร้องต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และ ผบ.กกล.รส.จ.ชย. เพื่อให้มีการสอบสวน และให้ย้าย ผอ.ร.ร.สตรีชัยภูมิ ออกนอกพื้นที่ และกลุ่มของนักเรียนได้มีการแชร์ข้อมูลทางสื่อออนไลน์ภายในโรงเรียน หลังจากได้เดินทางร่วมตัวกันที่ บริเวณ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ เวลาประมาณ 09.30 น. ขณะที่ทางจังหวัดชัยภูมิได้เชิญตัวแทนของคณะครูและนักเรียนขึ้นไปที่บริเวณ ชั้น 3 ของศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ โดยมีนายวิทยา มากปาน และนายสมเกียรติ ศรีษะเนตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และนายปราโมทย์ ภูมิพันธ์ ผู้อำนวยการเขตมัธยมที่ 30 นั่งรับฟังข้อมูลจากคณะครูนักเรียนชี้แจง

โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ รับว่าจะดำเนินการตั้งกรรมการดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ให้แล้วเสร็จภายในเวลา 15 วัน หลังจากนั้นทางนายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้สั่งการให้ข้าราชการครูโรงเรียนสตรีชัยภูมิ ทั้งโรงเรียน เข้าร่วมประชุมอีกครั้ง ในช่วงเวลา 11.00 น. แต่ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้ารับฟัง ทั้งนี้ ความคืบหน้าของเรื่องนี้จะแจ้งให้ทราบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้