วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขรก.เกษียณ ขอยึดมั่นคำสอนพ่อ สะสม ส.ค.ส.พระราชทาน ฉบับแรก-ปัจจุบัน

ปธ.มูลนิธิตระกูลเจริญเชื้อ วัย 63 อดีต ผอ.โรงเรียนแก่นนคร จ.ขอนแก่น สะสม ส.ค.ส.ในหลวง ร.9 ตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงปัจจุบัน พร้อมใช้ข้อความต่างๆ มาเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต ทำแล้วเกิดความสุขอย่างแท้จริง ...

วันที่ 14 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากประชาชนว่า ที่มูลนิธิตระกูลเจริญเชื้อ บ้านเขาสวนกวาง ต.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น มีการนำ ส.ค.ส.พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงฉบับสุดท้าย มาประดับไว้ข้างฝาผนัง ทำให้ผู้คนที่มาพบเห็นเกิดความปลื้มปีติ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่มูลนิธิดังกล่าว พบ นายวิรัช เจริญเชื้อ อายุ 63 ปี ประธานมูลนิธิตระกูลเจริญเชื้อ ซึ่งเป็นข้าราชการเกษียณ อดีต ผอ.โรงเรียนแก่นนคร เปิดเผยว่า ตนเกิดมาในแผ่นดินของ ร.9 นับว่าโชคดีเป็นอย่างมาก มีมหาราชที่มีความเก่งกล้าสามารถ ส่วน ส.ค.ส.พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น สะสมมาตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงฉบับสุดท้าย คือปี 2559 ตกแต่งประดับไว้ข้างฝาผนัง เพื่อให้เกิดความสุข ความปลื้มปิติ แก่ตนเองและครอบครัว รวมทั้งผู้ที่มาพบเห็น โดยเฉพาะข้อความต่างๆ ที่อยู่ใน ส.ค.ส.นั้น สามารถน้อมนำไปปฏิบัติแล้วเกิดความสุขได้อย่างแท้จริง

ในสมัยที่ตนยังรับราชการครู ตนได้น้อมนำเอาคำสอนของพ่อ มาเป็นแบบอย่างในการประพฤติปฏิบัติ และนำไปสอนลูกศิษย์ จนโรงเรียนที่ตนไปดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.ประสบผลสำเร็จ ได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทานถึง 4 โรงเรียน ถือเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ตนเกษียณราชการ มาอยู่บ้านก็ตั้งใจทำดีเพื่อพ่อมาตลอด ด้วยการตั้งมูลนิธิประจำวงศ์ตระกูลขึ้นมา เพื่อทำโลงศพบริจาคให้ผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถซื้อโลงศพ และรับส่งศพฟรีจากโรงพยาบาลต่างๆ ไปที่บ้านผู้ตาย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายวิรัช บอกอีกว่า ขณะเดียวกัน ที่ดินที่ว่างเปล่า ซึ่งอยู่ด้านหลังของที่ทำการมูลนิธิฯ ตนและครอบครัว ก็ได้ทำสวนเกษตรพอเพียงเพื่อพ่อ เพื่อให้เป็นแบบอย่างแก่ชุมชนที่ต้องการนำไปปฏิบัติ โดยบริเวณรอบๆ สวนเกษตร จะมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ติดอยู่โดยรอบพร้อมข้อความต่างๆ ที่เป็นคำสอนของพ่อ โดยได้ทำการเลี้ยงปลาดุก เลี้ยงกบ เลี้ยงหอยขม เลี้ยงปลาไหล เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ นอกจากนี้ ก็มีการสร้างโรงเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ ไก่พันธุ์ไข่ เลี้ยงเป็ด ปลูกพืชผักสวนครัวชนิดต่างๆ ไว้รับประทานเอง หากเหลือกินก็แบ่งปันเพื่อนบ้านที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน

"ผมในฐานะที่เคยเป็นข้าราชการ ถือว่าเป็นข้าราชการของพระราชา จึงอยากให้ข้าราชการทุกคน ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับประชาชน นำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน รับรองไม่อดตาย" อดีต ผอ.โรงเรียนแก่นนคร กล่าว.

ปธ.มูลนิธิตระกูลเจริญเชื้อ วัย 63 อดีต ผอ.โรงเรียนแก่นนคร จ.ขอนแก่น สะสม ส.ค.ส.ในหลวง ร.9 ตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงปัจจุบัน พร้อมใช้ข้อความต่างๆ มาเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต ทำแล้วเกิดความสุขอย่างแท้จริง ... 14 พ.ย. 2559 16:06 14 พ.ย. 2559 20:49 ไทยรัฐ