วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯแพร่ นำทีมสุ่มตรวจโรงสีข้าว หลังได้รับร้องเรียนโกงตาชั่งชาวนา

ผู้ว่าฯแพร่ นำทีมสุ่มตรวจโรงสีข้าว หลังได้รับร้องเรียนโกงตาชั่งชาวนา

  • Share:

พ่อเมืองแพร่ นำทีมสกัดโกงหลังชาวนาร้องถูกโรงสีบางแห่งโกงตาชั่ง จนทำให้ข้าวหายหลายร้อยกิโลกรัม จึงออกสุ่มตรวจตาชั่ง พร้อมสั่งการนายอำเภอทุกอำเภอคาดโทษ หากพบข้าราชการในพื้นที่โดนด้วย...

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 เวลา 10.00 น. ที่โรงสีข้าวบริษัทแพร่รุ่งเรือง อินเตอร์ไรซ์ 2007 จำกัด ตำบลแม่หล่าย อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วยนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผวจ.แพร่ พาณิชย์จังหวัดแพร่ และสำนักงานชั่งตวงวัด สาขา 1-3 ร่วมกันออกสุ่มตรวจเครื่องชั่งและเครื่องวัดความชื้นของผู้ประกอบการโรงสีข้าวโดยไม่แจ้งให้เจ้าของโรงสีข้าวทราบล่วงหน้า เพื่อสร้างความเป็นธรรมทางด้านการซื้อขายข้าวเปลือก และป้องกันมิให้เกษตรกรถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อขายข้าวเปลือกในจังหวัดแพร่

ผวจ.แพร่ เผยว่า เนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งชาวนาจังหวัดแพร่ส่วนใหญ่ จะปลูกข้าวเพื่อนำข้าวเปลือกมาจำหน่ายให้กับโรงสีข้าวเพื่อนำเงินไปใช้ค่ายาค่าปุ๋ยที่เหลือเป็นกำไร และบางส่วนจะเก็บไว้เพื่อบริโภค หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนว่า มีโรงสีบางแห่งโกงตราชั่งกับชาวนาที่นำข้าวไปขาย บางรายข้าวหายไปหลายร้อยกิโล ดังนั้นจึงได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ให้ออกสุ่มตรวจทุกวัน ให้นัดแนะกับกลุ่มเกษตรกร ต้องให้การชั่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง อย่าให้มีเรื่องทุจริตการโกงการเกิดขึ้น หากส่วนกลางเข้าตรวจพบนายอำเภอนั้นๆ จะต้องรับผิดชอบด้วย การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการซ้ำเติมชาวนา เป็นการใช้ไม่ได้อย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาหลายคนให้ข้อมูลว่า มีโรงสีบางแห่งในจังหวัดแพร่เล่นกลโกงชาวนาด้วยการโกงตาชั่ง ชาวนากลุ่มหนึ่งได้ทดสอบโดยนำข้าวเปลือกบรรจุดถุงจำนวน 1,000 กิโลกรัม ไปขอชั่งที่ ด่านชั่งน้ำหนัก ได้จำนวนที่ตรง 1,000 กิโลกรัม จากนั้นได้ไปขายที่โรงสีแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า น้ำหนักหายไปกว่า 300 กิโลกรัม จึงไม่ขาย นำข้าวเปลือกกลับโดยได้ทำหนังสือร้องเรียนไปหลายแห่ง ซึ่งต่อไปชาวนาจะขอชั่งตาชั่งกลางก่อนนำเข้าโรงสี ซึ่งจังหวัดแพร่ มีเกษตรกรเพาะปลูกข้าวฤดูการผลิต ปี 2559/2560 จำนวน 279,717.11 ไร่ ปริมาณผลผลิต 176,221.79 ตัน โดยเกษตรกรเก็บเกี่ยวและนำผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วง ปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2559 โดยจากการตรวจเครื่องวัดความชื้น โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่ ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

และสำนักงานชั่งตวงวัด สาขา 1-3 ได้นำลูกตุ้ม ขนาดลูกละ 500 กิโลกรัมทดสอบเครื่องชั่ง ซึ่งเครื่องชังได้มาตรฐานตามที่ กรมการค้าภายในกำหนดจากนั้น คณะได้สุ่มตรวจบริษัทข้าวทิพย์แพร่ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยโรงสีทั้ง 2 แห่ง มีชาวนานำข้าวมาขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในแต่ละวัน มีประมาณ 100 ราย จำนวนข้าว 200-300 ตัน เป็นข้าวเหนียวพันธุ์ กข.14 พันธุ์สันป่าตอง และพันธุ์ แพร่ 72 ความชื้นอยู่ระหว่าง 15 % - 35 % รับซื้อในราคา 6.20-9.20 บาท โดยเป็นราคาที่ชาวนาพอใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้