วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯแพร่ นำทีมสุ่มตรวจโรงสีข้าว หลังได้รับร้องเรียนโกงตาชั่งชาวนา

พ่อเมืองแพร่ นำทีมสกัดโกงหลังชาวนาร้องถูกโรงสีบางแห่งโกงตาชั่ง จนทำให้ข้าวหายหลายร้อยกิโลกรัม จึงออกสุ่มตรวจตาชั่ง พร้อมสั่งการนายอำเภอทุกอำเภอคาดโทษ หากพบข้าราชการในพื้นที่โดนด้วย...

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 เวลา 10.00 น. ที่โรงสีข้าวบริษัทแพร่รุ่งเรือง อินเตอร์ไรซ์ 2007 จำกัด ตำบลแม่หล่าย อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วยนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผวจ.แพร่ พาณิชย์จังหวัดแพร่ และสำนักงานชั่งตวงวัด สาขา 1-3 ร่วมกันออกสุ่มตรวจเครื่องชั่งและเครื่องวัดความชื้นของผู้ประกอบการโรงสีข้าวโดยไม่แจ้งให้เจ้าของโรงสีข้าวทราบล่วงหน้า เพื่อสร้างความเป็นธรรมทางด้านการซื้อขายข้าวเปลือก และป้องกันมิให้เกษตรกรถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อขายข้าวเปลือกในจังหวัดแพร่

ผวจ.แพร่ เผยว่า เนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งชาวนาจังหวัดแพร่ส่วนใหญ่ จะปลูกข้าวเพื่อนำข้าวเปลือกมาจำหน่ายให้กับโรงสีข้าวเพื่อนำเงินไปใช้ค่ายาค่าปุ๋ยที่เหลือเป็นกำไร และบางส่วนจะเก็บไว้เพื่อบริโภค หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนว่า มีโรงสีบางแห่งโกงตราชั่งกับชาวนาที่นำข้าวไปขาย บางรายข้าวหายไปหลายร้อยกิโล ดังนั้นจึงได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ให้ออกสุ่มตรวจทุกวัน ให้นัดแนะกับกลุ่มเกษตรกร ต้องให้การชั่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง อย่าให้มีเรื่องทุจริตการโกงการเกิดขึ้น หากส่วนกลางเข้าตรวจพบนายอำเภอนั้นๆ จะต้องรับผิดชอบด้วย การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการซ้ำเติมชาวนา เป็นการใช้ไม่ได้อย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาหลายคนให้ข้อมูลว่า มีโรงสีบางแห่งในจังหวัดแพร่เล่นกลโกงชาวนาด้วยการโกงตาชั่ง ชาวนากลุ่มหนึ่งได้ทดสอบโดยนำข้าวเปลือกบรรจุดถุงจำนวน 1,000 กิโลกรัม ไปขอชั่งที่ ด่านชั่งน้ำหนัก ได้จำนวนที่ตรง 1,000 กิโลกรัม จากนั้นได้ไปขายที่โรงสีแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า น้ำหนักหายไปกว่า 300 กิโลกรัม จึงไม่ขาย นำข้าวเปลือกกลับโดยได้ทำหนังสือร้องเรียนไปหลายแห่ง ซึ่งต่อไปชาวนาจะขอชั่งตาชั่งกลางก่อนนำเข้าโรงสี ซึ่งจังหวัดแพร่ มีเกษตรกรเพาะปลูกข้าวฤดูการผลิต ปี 2559/2560 จำนวน 279,717.11 ไร่ ปริมาณผลผลิต 176,221.79 ตัน โดยเกษตรกรเก็บเกี่ยวและนำผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วง ปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2559 โดยจากการตรวจเครื่องวัดความชื้น โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่ ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

และสำนักงานชั่งตวงวัด สาขา 1-3 ได้นำลูกตุ้ม ขนาดลูกละ 500 กิโลกรัมทดสอบเครื่องชั่ง ซึ่งเครื่องชังได้มาตรฐานตามที่ กรมการค้าภายในกำหนดจากนั้น คณะได้สุ่มตรวจบริษัทข้าวทิพย์แพร่ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยโรงสีทั้ง 2 แห่ง มีชาวนานำข้าวมาขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในแต่ละวัน มีประมาณ 100 ราย จำนวนข้าว 200-300 ตัน เป็นข้าวเหนียวพันธุ์ กข.14 พันธุ์สันป่าตอง และพันธุ์ แพร่ 72 ความชื้นอยู่ระหว่าง 15 % - 35 % รับซื้อในราคา 6.20-9.20 บาท โดยเป็นราคาที่ชาวนาพอใจ.

พ่อเมืองแพร่ นำทีมสกัดโกงหลังชาวนาร้องถูกโรงสีบางแห่งโกงตาชั่ง จนทำให้ข้าวหายหลายร้อยกิโลกรัม จึงออกสุ่มตรวจตาชั่ง พร้อมสั่งการนายอำเภอทุกอำเภอคาดโทษ หากพบข้าราชการในพื้นที่โดนด้วย... 14 พ.ย. 2559 15:54 15 พ.ย. 2559 01:41 ไทยรัฐ