วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอุบลฯ ส่งข้าวสารหอมมะลิขายสุราษฎร์ฯ ลอตแรก 16 ตัน

ชาวนาอุบลฯ ส่งข้าวสารหอมมะลิขายสุราษฎร์ฯ ลอตแรก 16 ตัน

  • Share:

พ่อเมืองอุบลฯ เตรียมนำข้าวสารกว่า 16 ตัน ของเกษตรกรในพื้นที่ ส่งไปขายยัง จ.สุราษฎร์ธานี ในโครงการ "ข้าวหอมมะลิจากท้องทุ่ง มุ่งสู่ครัวเมืองใต้" เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ...

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายนิรุทธิ์ อุทธา สหกรณ์จังหวัดอุบลราชธานี นำคณะเจ้าหน้าที่ บุคลากร พี่น้องชาวนา ร่วมแพ็กข้าวสาร พร้อมตรวจสภาพรถ เพื่อนำข้าวส่งไปขายยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในโครงการ ข้าวสารจากเกษตรกรชาวนาเมืองอุบล สู่เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี "ข้าวหอมมะลิจากท้องทุ่ง มุ่งสู่ครัวเมืองใต้"

นายสมศักดิ์ เผยว่า จังหวัดอุบลราชธานีเป็นแหล่งปลูกข้าวนาปีแหล่งใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพเป็นที่ประจักษ์มาช้านาน เรามีพื้นที่ปลูกข้าวนาปีถึง 4.3 ล้านไร่ มีผลผลิตข้าวรวม 2 ล้านตันข้าวเปลือก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่ผลิตออกสู่ตลาดกว่า 1 ล้านตัน จึงนับว่าการปลูกข้าวเป็นเศรษฐกิจหลักสาขาหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์เศรษฐกิจซบเซากำลังซื้อในตลาดโลกหดตัว ส่งผลให้ราคาข้าวมีความผันผวน จึงกระทบต่อราคาข้าวเปลือกที่เกษตรกรขาย

ทั้งนี้ ทางสหกรณ์การเกษตรตระการพืชผล ได้รวบรวมผลผลิตจากสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรทั่วไป แล้วนำส่งขึ้นรถไปขายยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยลอตแรกได้ข้าวสารหอมมะลิจำนวนทั้งสิ้น 16 ตัน ประกอบด้วยข้าวสารบรรจุถุง 5 กิโลกรัม จำนวน 2,000 ถุง และข้าวสารบรรจุกระสอบ 50 กิโลกรัม จำนวน 120 กระสอบ เพื่อนำไปขายในราคากิโลกรัมละ 28 บาท รวมมูลค่า 416,000 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้