วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยแห่นอนดอย ดูเดือนเต็มดวง Super Full Moon กลมโตสุดรอบ 68 ปี

คนไทยแห่นอนดอย ดูเดือนเต็มดวง Super Full Moon กลมโตสุดรอบ 68 ปี

  • Share:

เชียงใหม่สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยตั้งเต็นท์รอชมปรากฏการณ์ ซุปเปอร์ฟูลมูนดวงจันทร์เข้าใกล้โลกในรอบ 68 ปี อช.อินทนนท์สุดพีค เช้าอากาศหนาวเหลือ 6 องศาฯ ได้ชมทั้งทะเลหมอกพระอาทิตย์ขึ้น แอบลุ้นเหมยขาบ โผล่ยอดดอย... 

วันที่ 14 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปยังดอยต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ จับจองกางเต็นท์ เพื่อรอชมปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เข้าใกล้โลก ดวงกลมโตใหญ่สุดในรอบ 68 ปี ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรือคืนยี่เป็ง  

ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายรุ่ง หิรัญวงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิวัดได้ 6 องศาเซลเซียส อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน สภาพอากาศช่วงเช้า อากาศเปิด นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยขึ้นมาจับจองที่พักและลานกางเต็นท์บ้างแล้ว เพื่อชมพระจันทร์เต็มดวง และรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า พร้อมกับทะเลหมอก  

ส่วนเรื่องของการจัดระเบียบการจราจร ที่จอดรถต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ประสานกับตำรวจ สภ.จอมทอง เพื่อดูแลการสัญจรขึ้นลงดอยไม่ให้เกิดปัญหารถติดและรถเสียกลางทางรวมไปถึงการกำจัดขยะต่างๆ ด้วย ซึ่งอุณหภูมิที่ลดลงเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวที่มา มีลุ้นได้เห็นเหมยขาบด้วย

ด้านนายกิติศักดิ์ ทับทิม อายุ 50 ปี นักท่องเที่ยวจาก จ.นครสวรรค์ กล่าวว่าตนพร้อมครอบครัวได้ดินทางมายังดอยอินทนนท์เพื่อมารอชมพระจันทร์เต็มดวง เป็นการเดินทางมาครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นและมีความสุขมาก เนื่องจากอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเย็นสบาย คืนนี้จะรอชมพระจันทร์เต็มดวง และต่อด้วยชมทะเลหมอกพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หากโชคดีอาจจะได้เห็นเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งบนดอยอินทนนท์ในครั้งนี้ด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน เริ่มคึกคัก โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นเทศกาลยี่เป็ง ทำให้เชียงใหม่คลาคล่ำไปด้วยผู้มาเยือน ที่มาเที่ยวชมวัฒนธรรมล้านนา พร้อมสัมผัสอากาศหนาว ตามยอดดอยต่างๆ ทั้งดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง ดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว ดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ. 

ที่จ.เชียงราย นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ผู้ดูแลพื้นที่ภูชี้เดือน เผยว่า มีนักท่องเที่ยวประสงค์จะขอขึ้นไปกางเต็นท์บนยอดภูชี้เดือน ในค่ำคืนวันที่ 14 พ.ย.นี้เป็นจำนวนมาก เพื่อจะรอชมดวงจันทร์ในค่ำวันนี้ โดยยอดภูชี้เดือนเป็นลานกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์นอน ได้จำนวนมาก.

 

(ภาพจากเจ้าหน้าที่ อช.อินทนนท์)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้