วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาร์ก กึน เฮ จะไปต่อไหวไหม เจอม็อบคนนับล้านออกมาไล่ อัยการจ่อเรียกสอบ

จนท.แย้มผู้นำหญิงแดนโสมขาวกำลังคิดพิจารณาหาทางให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบ หลังโดนประชาชนนับล้านชุมนุมประท้วงใหญ่กดดันเรียกร้องให้ลาออกจากเรื่องอื้อฉาว หนำซ้ำยังเจออัยการจ่อเรียกตัวมาสอบสวน จนสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำคนแรกที่โดนอัยการสอบขณะกำลังดำรงตำแหน่ง

เมื่อ 14 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ที่กำลังเผชิญหน้ากับการประท้วงขับไล่ครั้งใหญ่จากประชาชนให้ลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีเกิดเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์กเข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐทั้งที่ไม่มีตำแหน่งใดๆในรัฐบาล จนโดนจับกุมและตั้งข้อหารวมทั้งฉ้อโกงไปแล้วนั้น จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในทำเนียบประธานาธิบดีกรุงโซล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ย.ระบุว่า ประธานาธิบดีปาร์ก กำลังพิจารณาอย่างจริงจังถึงการหาทางเพื่อทำให้ประเทศชาติเป็นปกติสุข รวมทั้งการรับฟังเสียงของประชาชนที่ออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่

ข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีชาวเกาหลีใต้นับล้านคนออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. และเป็นสุดสัปดาห์ที่สองนับตั้งแต่มีข่าวอื้อฉาวเกิดชึ้นกดดันเรียกร้องขับไล่ประธานาธิบดีปาร์กให้ลาออกจากตำแหน่งไปได้แล้ว ถึงแม้ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปาร์ก ซึ่งยังเหลือเวลาดำรงตำแหน่งอีก 15 เดือน ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อประชาชนเมื่อต้นเดือนพ.ย. ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีปาร์ก ยังต้องเตรียมเผชิญหน้ากับการไปให้ปากคำกับอัยการที่รับผิดชอบในคดีนางชเว ซุน ซิล แทรกแซงกิจการรัฐและฉ้อโกง เนื่องจากอัยการกำลังจ่อเรียกตัวประธานาธิบดีปาร์ก มาสอบสวนในคดีนี้ด้วย จนนับเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ที่ถูกอัยการเรียกตัวมาสอบสวนขณะกำลังดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ  โดยสำนักข่าวยอนฮัพ สื่อท้องถิ่นในแดนโสมขาว รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการ คาดว่าอัยการจะเรียกประธานาธิบดีปาร์ก มาสอบสวนไม่เกินวันพุธที่ 16 พ.ย.นี้ ขณะที่ นาย ลี แจ ยอง รองประธานของบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งโดนอัยการบุกตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของซัมซุงเพื่อหาหลักฐานบริจาคเงินหลายล้านดอลลาร์ให้แก่มูลนิธิของนางชอย ก็ได้ถูกเรียกตัวมาสอบปากไปแล้ว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงงานเข้าอีก! อัยการบุกค้นสนง.ใหญ่ อาจให้เงินเพื่อนฉาวปธน. 100ล้าน

เพื่อนสนิทปธน.โสมขาว โดนควบคุมตัวแล้ว อัยการกลัวทำลายหลักฐาน หนีออกนอก

จนท.แย้มผู้นำหญิงแดนโสมขาวกำลังคิดหาทางให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบ หลังโดนประชาชนนับล้านชุมนุมประท้วงใหญ่กดดันเรียกร้องให้ลาออก จากเรื่องอื้อฉาว หนำซ้ำยังเจออัยการจ่อเรียกตัวมาสอบสวน จนสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำคนแรก 14 พ.ย. 2559 15:49 6 ธ.ค. 2559 13:27 ไทยรัฐ