วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘หญิงไก่’ ขึ้นศาลปัดค้ามนุษย์บังคับเด็กทำงาน เตรียมพยาน 3 ปากสู้คดี

(แฟ้มภาพ)

“หญิงไก่” ขึ้นศาลให้การปฏิเสธค้ามนุษย์ กรณีลวงเด็กสาว 3 ราย เมืองปทุมธานี-แม่ฮ่องสอน ทำงานแม่บ้าน บังคับใช้แรงงานตีห้ายันสี่ทุ่มไม่มีวันหยุด ไม่มีเงินเดือน เตรียมพยาน 3 ปากสู้คดี ขณะที่อัยการยื่นพยาน 8 ปากเข้านำสืบ ศาลนัดไต่สวน พ.ค.ปีหน้า-รอตรวจหลักฐานคดีหมิ่นอีก 21 พ.ย.นี้ 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 พ.ย.59 ที่ศาลอาญา ศาลนัดตรวจพยานคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 59 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปีฯ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา 4, 6 และ 52 จากกรณีที่อัยการโจทก์ยื่นฟ้องคดี เมื่อวันที่ 10 ต.ค.59 ว่า ประมาณต้นเดือน มิ.ย.49 – ปลายเดือน ต.ค.53 จำเลยได้หลอกลวง น.ส.ดาลิน หล้าคำ อายุ 19 ปี ผู้เสียหายที่ 1 ผ่านศูนย์จัดหางานใน จ.ปทุมธานี, น.ส.กาญจนา ปองลาภสุนทร ผู้เสียหายที่ 2 จาก จ.แม่ฮ่องสอน และ น.ส.เอ (ขอสงวนชื่อ) อายุ 17 ปีเศษ ผู้เสียหายที่ 3 ให้มาทำงานเป็นแม่บ้านที่ประชานิเวศน์คอนโด เขตจตุจักร กทม. ของจำเลย โดยข่มขู่ให้ทำงานบ้านตั้งแต่เวลา 05.00 – 22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด และไม่มีการจ่ายค่าจ้างให้ มีเพียงค่ายังชีพ รวมทั้งอ้างกับผู้ปกครองผู้เสียหายที่ 2 ว่าจะส่งเรียนหนังสือ

โดยวันนี้ศาลเบิกตัว นางมณตาหรือหญิงไก่ มาจากทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งนางมณตายังมีสีหน้าที่สดใส และมีสาวสูงวัยคนใกล้ชิดมาให้กำลังใจด้วย

ขณะที่ ศาลสอบคำให้การ นางมณตา จำเลยแล้ว ยืนยันให้การปฏิเสธว่าได้จ่ายค่าแรงให้กับผู้เสียหายที่ 1 ตามปกติ ส่วนผู้เสียหายที่ 2 ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยว่าจ้างผู้เสียหายที่ 3 ทำงาน โดยผู้เสียหายที่ 3 รู้จักเป็นเพื่อนกับคนรับใช้ในบ้านของจำเลย โดยฝ่ายจำเลยมีพยาน 3 ปาก ประกอบด้วยตัวจำเลย, หญิงคนรับใช้ในบ้านที่เป็นประจักษ์พยาน และชายคนขับรถของจำเลย

ส่วนอัยการโจทก์ได้นำส่งเอกสารเพิ่ม 37 ฉบับ โดยอัยการโจทก์ และทนายความจำเลย สามารถรับข้อเท็จจริงพยานอัยการโจทก์ 7 ปากที่จะไต่สวนได้ ประกอบด้วยปลัดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน, นายก อบต.แม่ลาหลวง จ.แม่ฮ่องสอน, พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดังนั้นอัยการโจทก์จึงจะนำพยานบุคคลเข้าไต่สวนรวม 8 ปาก ประกอบด้วย หญิงผู้เสียหายทั้งสาม ซึ่งเป็นประจักษ์พยาน, หญิงคนรับใช้ในบ้านจำเลย, ผู้ปกครองของผู้เสียหายที่ 3, หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.แม่ฮ่องสอน และพนักงานสอบสวน

ศาลพิเคราะห์แนวทางการสู้คดีและคำให้การ ประกอบบัญชีพยานแล้ว อนุญาตให้อัยการไต่สวนพยาน 2 นัด ในวันที่ 2-3 พ.ค.2560 และฝ่ายจำเลย ไต่สวนพยานในวันที่ 4 พ.ค.2560 เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ดี ระหว่างรอการตรวจพยานหลักฐาน นางมณตา ก็ได้ยืนแถลงต่อศาลอีกว่า ตนได้รับเด็กมาก็จะช่วยเหลือให้การศึกษา แต่หากเข้าข่ายการค้ามนุษย์ก็ยินดียอมรับผิด ซึ่งศาลอธิบายว่า หากจำเลยตรวจดูคำฟ้องทั้งหมดแล้วปรึกษากับทนายความ เห็นว่าส่วนใดจะรับสารภาพก็สามารถยื่นแถลงต่อศาลได้ หรือหากเห็นว่าจำเลยไม่ได้กระทำการนั้นก็สามารถปฏิเสธสู้คดีได้

ทั้งนี้สำหรับนางมณตา หรือหญิงไก่นั้น ยังถูกอัยการยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีเมื่อปี พ.ศ.2555 - 2556 จำเลยได้แสดงตัว และกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิงนั้น นางมณตาก็ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

“หญิงไก่” ขึ้นศาลให้การปฏิเสธค้ามนุษย์ กรณีลวงเด็กสาว 3 ราย เมืองปทุมธานี-แม่ฮ่องสอน ทำงานแม่บ้าน บังคับใช้แรงงานตีห้ายันสี่ทุ่มไม่มีวันหยุด ไม่มีเงินเดือน เตรียมพยาน 3 ปากสู้คดี ขณะที่อัยการยื่นพยาน 8 ปากเข้านำสืบ 14 พ.ย. 2559 15:07 14 พ.ย. 2559 16:06 ไทยรัฐ