วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบภาพเก่าล้ำค่า ในกุฏิวัดที่อุบลฯ สองพระองค์เสด็จอีสานครั้งแรก ปี2498

พบภาพเก่าล้ำค่า ในกุฏิวัดที่อุบลฯ สองพระองค์เสด็จอีสานครั้งแรก ปี2498

  • Share:

พบภาพประวัติศาสตร์ล้ำค่า หลังมีการเปิดซ่อมแซมกุฏิเก่าวัดมณีวนาราม ค้นพบภาพถ่ายมุมสูง ปะรำพิธี รูปพระปรมาภิไธย ภปร รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯประพาสอุบลราชธานีและอีสานครั้งแรก ปี 2498...

วันที่ 14 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดมณีวนาราม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ได้มีการบูรณะกุฏิใหญ่ ซึ่งเป็นกุฏิอดีตเจ้าอาวาสวัดมณีวนาราม เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วโกเมน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ จ.อุบลราชธานี

พระภัภชรพงศ์ ปภสฺสโร (บัวเงิน) อายุ 24 ปี พระลูกวัดฝ่ายดูแลโบราณสถาน และโบราณวัตถุ วัดมณีวนาราม เปิดเผยว่า พระเทพวราจารย์ เจ้าอาวาสวัดมณีวนาราม และเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี มีดำริให้บูรณะซ่อมแซมกุฏิโบราณที่อยู่ในวัดมณีวนาราม (วัดป่าน้อย) จำนวน 3 หลัง หนึ่งในนั้นเป็นกุฏิ อดีตเจ้าอาวาสวัดมณีวนารามหลายรูป ซึ่งถูกปิดตายมานานหลายปี ระหว่างการขนย้ายสิ่งของภายในกุฏิเพื่อนำมาทำความสะอาด เตรียมเก็บรักษา ได้พบวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย อาทิ คัมภีร์ใบลาน พระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ตู้ไม้โบราณ เครื่องแก้ว ฯลฯ

"หนึ่งในนั้นคือ ภาพถ่ายเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯเยี่ยมราษฎรในภาคอีสานเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 2-20 พฤศจิกายน พ.ศ.2498 โดยเสด็จฯ เยือนจังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2498 ในการเสด็จฯ คราวนั้น พระเมธีรัตโนบล (กิ่ง มหปฺผโล นิลดำอ่อน) เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าอาวาสวัดมณีวนาราม ได้มีโอกาสร่วมรับเสด็จฯ"

จากการค้นพบภาพถ่ายสำคัญทางประวัติศาสตร์ดังกล่าว พระเทพวราจารย์ จึงได้ประสานทางคณะจัดทำพิพิธภัณฑ์ โดยการนำของ รอง.ศร.วีณา วีสะเพ็ญ จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี คณะกรรมการวัดมณีวนาราม เข้ามาตรวจสอบและนำไปซ่อมแซม เพื่อจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ของวัดมณีวนารามในอนาคต

พระภัภชรพงศ์ ยังเผยอีกว่า ภาพที่ค้นพบในครั้งนี้ เป็นภาพในพระราชอิริยาบถต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่เดินทางประพาสจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ซึ่งในขณะนั้นในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่สะพานเสรีประชาธิปไตย ได้มีการประดับโคมไฟและจัดทำซุ้มประตูเมืองอย่างสวยงาม บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการจัดเต็นท์พิธีเป็นรูป พระปรมาภิไธยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "ภปร" โดยมีเครื่องบินถ่ายภาพมุมสูงลงมาอย่างสวยงาม และเป็นที่ประทับใจ

นอกจากนั้น ยังมีภาพขณะที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยบนหินที่ แก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้