วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย-ตปท. เชื่อ ปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 60 ไม่กระทบราคาสินค้า

หอการค้าไทย-ต่างประเทศ เชื่อมั่นปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 60 ไม่ส่งผลกระทบต่อการปรับขึ้นราคาสินค้า เอกชนสามารถปรับตัว มีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในด้านต่างๆ ขณะที่ ก.แรงงาน เตรียมเสนอ ครม.รับทราบ มีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 60 ...

วันที่ 14 พ.ย. นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แถลงภายหลังประชุม ร่วมกับกระทรวงแรงงาน และหอการค้าต่างประเทศ ถึงการปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2560 ว่า หอการค้าฯ สนับสนุนการปรับค่าจ้างเป็นรายจังหวัด ไม่ได้ปรับอัตราเดียวกันทั่วประเทศ ครั้งนี้มีการใช้หลักพิจารณาทางวิชาการถูกต้อง เช่น อัตราเงินเฟ้อ ความสามารถในการจ่ายการจ้างงาน การปรับค่าจ้างจึงเหมาะสม ขณะที่ การปรับขึ้น 5–10 บาท มีค่าเฉลี่ย 7 บาทเศษ หรือ 2% กว่า เป็นอัตราที่สถานประกอบการสามารถบริหารจัดการได้ เชื่อว่า ไม่มีผลกระทบต่อการปรับราคาสินค้า ไม่เหมือนการปรับ 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ ที่ทำให้มีผลกระทบมาก

ด้าน นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่ได้กังวลเรื่องปรับค่าจ้าง แต่ห่วงเรื่องของการผลิตแรงงานที่มีฝีมือมาทำงานมากกว่า การปรับค่าจ้างขั้นต่ำ เฉลี่ยไม่เกิน 3% ไม่มีปัญหา และไม่มีผลต่อการปรับขึ้นราคาสินค้า ภาคเอกชนสามารถปรับตัว และมีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในด้านต่างๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้

ด้าน ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จะนำเสนอเรื่องการปรับค่าจ้างขั้นต่ำต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้รับทราบ และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2560 และยินดีที่จะร่วมในการทำงานในการจัดตั้งคณะทำงานภาครัฐและเอกชน ด้านแรงงาน (กรอ.รง.) ที่จะเป็นเวทีการแก้ปัญหา และสร้างความเข้าใจด้านแรงงาน ถ้าหากมีสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงอื่นๆ ก็พร้อมที่จะประสานให้เกิดการพูดคุย และร่วมวางแผนในการทำงาน

หอการค้าไทย-ต่างประเทศ เชื่อมั่นปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 60 ไม่ส่งผลกระทบต่อการปรับขึ้นราคาสินค้า เอกชนสามารถปรับตัว มีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในด้านต่างๆ ขณะที่ ก.แรงงาน เตรียมเสนอ ครม.รับทราบ มีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 60 ... 14 พ.ย. 2559 14:44 14 พ.ย. 2559 16:29 ไทยรัฐ