วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เฝ้าฯรับเสด็จ 'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงเปิดงาน ITU Telecom World 2016

นายกฯ เฝ้าฯรับเสด็จ "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน "ITU Telecom World 2016" 

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เฝ้าฯรับเสด็จและกราบบังคมทูลรายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน "ITU Telecom World 2016" ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 พ.ย. นี้ ภายใต้หัวข้อ "Collaborating in the digital economy"

โอกาสนี้ นายกฯ ได้กราบบังคมทูลรายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า บรรดาผู้เฝ้าทูลละอองพระบาท ณ ที่นี้ ต่างปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ITU Telecom World 2016 ในวันนี้ ทั้งนี้งาน ITU Telecom World นับเป็นงานระดับโลก สำหรับภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้พบปะเพื่อแสดงผลงานนวัตกรรม แลกเปลี่ยนความรู้ และการสร้างเครือข่าย ตามวัตถุประสงค์การขับเคลื่อนการพัฒนาด้านต่างๆ ด้วยการใช้นวัตกรรมไอซีที โดยภายในงานประกอบไปด้วยการประชุมเชิงวิชาการและการจัดนิทรรศการ โดยในส่วนของการประชุมเชิงวิชาการจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "Collaborating in the Digital Economy" หรือ "รวมพลังเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล" ซึ่งจะเป็นเวทีระหว่างประเทศในการอภิปรายร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมดิจิทัล ที่จะสร้างโอกาสและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล

สำหรับการจัดงานครั้งนี้คาดว่ามีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 25,000 คน นอกจากนี้ยังมีผู้นำประเทศและผู้นำรัฐบาลมาร่วมด้วย ทั้งมกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรตองกา นายซาวีเยร์ เบตแตล (Xavier Bettel) นายกรัฐมนตรีราชรัฐลักเซมเบิร์ก และนายชาร์ล็อต ซัลไว ทาบิมัสมัส (Hon. Charlot Salwai Tabimasmas) นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐวานูอาตู และประชาชนทั่วไปจากทั่วทุกภูมิภาคของโลกประมาณ 120 ประเทศ

ทั้งนี้การจัดนิทรรศการดังกล่าว เป็นการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมทางเทคโนโลยีของบริษัทต่างๆ ทั่วโลก มีการจัดแสดงศาลาประจำชาติของประเทศต่างๆ จำนวน 18 ประเทศ สำหรับศาลาประเทศไทยจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ดังนี้ 1.ส่วนของพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยนำเสนอพระราชดำริและพระราชกรณียกิจ รวมทั้งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ 2.ส่วนของการแสดงผลงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของหน่วยภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และ 3.ส่วนของการแสดงผลงานนวัตกรรมของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs).

นายกฯ เฝ้าฯรับเสด็จ "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน "ITU Telecom World 2016" 14 พ.ย. 2559 14:23 14 พ.ย. 2559 15:14 ไทยรัฐ