วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงโทษ! วัดเชียงใหม่ ทนไม่ไหว แช่งคนนำหมามาปล่อย

วัดแม่หยวก จ.เชียงใหม่ ขึ้นป้ายแช่งคนใจบาป ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงโทษ หลังลอบนำสุนัขมาปล่อยให้วัดเลี้ยงไม่หยุด รวมกว่า 200 ตัว แถมกลางคืนเห่าหอนจนชาวบ้านไม่ได้หลับได้นอน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 59 ที่วัดแม่หยวก ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพบเห็นป้ายไวนิลสีแดงผืนใหญ่ ติดอยู่ทางเข้าหน้าวัด มีข้อความทำนองว่า “วัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ควรนำสุนัขมาปล่อย มาทิ้ง หรือฝากเลี้ยงในวัด หากผู้ใดฝ่าฝืน ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเทวา ลงโทษให้ประสบแต่อุบัติเหตุ ภัยอันตรายต่างๆ ทั้งครอบครัว และญาติพี่น้องทุกคน”

ต่อมา ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อเท็จจริงจาก พระทัศนัย ทัศณีโญ รองเจ้าอาวาสวัดแม่หยวก เปิดเผยว่า ที่ทางวัดและกรรมการวัด ได้ทำป้ายไวนิลผืนดังกล่าวมาติดที่หน้าวัด เพราะต้องการเตือนสติชาวบ้านที่ลักลอบเอาสุนัขมาปล่อยทิ้งที่วัดตลอด ขณะนี้ทางวัดต้องเลี้ยงดูสุนัขมากกว่า 200 ตัว ต้องรับภาระค่าใช้จ่าย เพราะบางตัวแก่ บางตัวป่วย บางตัวยังเล็ก พระภิกษุสามเณรต้องจัดเวรดูแล เอาข้าวก้นบาตรมาเลี้ยงทุกวัน แต่ที่ทางวัดกำลังหนักใจที่สุดคือ ในตอนกลางคืนสุนัขกว่า 200 ตัวในกรงจะเห่าหอน แล้วก็จะถูกชาวบ้านใช้ก้อนหินขว้างปา และหนังสติ๊กยิงใส่หลังคากุฏิเป็นประจำ เพราะรำคาญเสียงสุนัขจนไม่ได้หลับได้นอน ทางวัดต้องย้ายสุนัขบางส่วนไปเลี้ยงข้างกำแพงวัดทางด้านทิศเหนือ ซึ่งอยู่ห่างชุมชนแทน

จากนั้น พระทัศนัย พาไปดูสถานที่จะสร้างกรงสุนัขแห่งใหม่ที่นอกวัด โดยจะย้ายสุนัขในวัดออกไปไว้ข้างนอกทั้งหมด เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน ทั้งนี้ ทางวัดก็เห็นใจชาวบ้าน แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทางคณะกรรมการวัดฯ จึงทำป้ายมีข้อความสาปแช่งมาติดไว้เพื่อเตือนสติไม่ให้มีการลักลอบนำสุนัขมาปล่อยอีก.

วัดแม่หยวก จ.เชียงใหม่ ขึ้นป้ายแช่งคนใจบาป ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงโทษ หลังลอบนำสุนัขมาปล่อยให้วัดเลี้ยงไม่หยุด รวมกว่า 200 ตัว แถมกลางคืนเห่าหอนจนชาวบ้านไม่ได้หลับได้นอน 14 พ.ย. 2559 14:17 14 พ.ย. 2559 16:27 ไทยรัฐ