วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ กกต.ปัจจุบันอยู่หรือไป ยึดคุณสมบัติ ตาม ก.ม.ลูก

"วิษณุ" เผย กกต.ชุดปัจจุบันอยู่หรือไปยึดกฎหมายลูกตาม รธน. ชี้หากใครมีคุณสมบัติไม่ครบต้องพ้นจากตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุคุณสมบัติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งฉบับใหม่ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด ทราบจากสื่อเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ยกเว้นสำหรับใคร ใครที่คุณสมบัติไม่ครบตามที่เขียนไว้จะอยู่ไม่ได้

เมื่อถามว่า หาก กกต.ชุดเดิมมาด้วยคุณสมบัติที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ปี 2550 จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้สำคัญตรงส่วนนั้น ต้องดูในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และกฎหมายลูกขององค์กรนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งตามกฎหมายเขียนได้ 2 แบบคือ ที่แล้วมาให้แล้วไปไม่ย้อนหลัง หรือใช้บังคับทันที

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าให้ยึดของใหม่ กกต.ชุดเดิมต้องพ้นไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเป็นใครและคุณสมบัติข้อไหน และรัฐธรรมนูญไม่ได้มีบทเฉพาะกาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ บอกเพียงว่าผู้ที่อยู่ในหน่วยงานองค์กรอิสระให้ดำรงตำแหน่งต่อไป จนกว่าจะมีกฎหมายลูกออกมา ซึ่งกฎหมายลูกมี 2 ส่วน คือ การยึดรัฐธรรมนูญโดยเคร่งครัด ไม่ว่ามาจากไหน หากคุณสมบัติไม่ครบจะต้องพ้น กับยกเว้นไว้ให้ หากมาโดยถูกต้องตามของเก่าก็อยู่ไปจนครบเทอม แต่คนจะมาเพิ่มเติมต้องยึดตามของใหม่

"วิษณุ" เผย กกต.ชุดปัจจุบันอยู่หรือไปยึดกฎหมายลูกตาม รธน. ชี้หากใครมีคุณสมบัติไม่ครบต้องพ้นจากตำแหน่ง 14 พ.ย. 2559 14:09 14 พ.ย. 2559 15:54 ไทยรัฐ