วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากโลมาหัวบาตร พันธุ์เล็กสุดในโลก ตายเกยตื้นหาดสวนสน อ.สิชล

จนท.พบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ ไม่ทราบเพศ ขนาดโตเต็มวัย ตัวเล็กสุดในโลก น้ำหนัก 40 กก. นอนเกยตื้นสภาพเน่าเฟะ เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 5 วัน เก็บซากพิสูจน์ต่อไป

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่หาดสวนสน ติดกับอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร บ้านฝ่ายท่า หมู่ 1 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายสมหมาย ชลสินธุ์ ประธานหน่วยกู้ภัยสิชล พร้อมด้วยอาสาสมัครพื้นที่อำเภอสิชล ได้เดินทางไปตรวจสอบหลังจากที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีซากโลมาเกยตื้นตายที่ริมหาดสวนสน

จากการตรวจสอบ ทราบว่าเป็นโลมาหัวบาตรหลังเรียบ ไม่ทราบเพศ ขนาดตัวเต็มวัย ยาวประมาณ 1.5 เมตร น้ำหนักกว่า 40 กิโลกรัม ถูกคลื่นซัดมาติดชายหาด ส่วนปลายหางฝังอยู่ในหาดทราย สภาพซากพองอืด ส่งกลิ่นเหม็น บริเวณอวัยวะเพศเน่าเฟะ เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5 วัน

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบโลมาสายพันธุ์นี้เป็นโลมาสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก พบโดยทั่วไปในท้องทะเล นายสมหมาย จึงได้ประสานไปยัง นายสันติ นิลวัฒน์ นักวิชาการชำนาญการ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดสงขลา เพื่อที่จะได้เข้ามาเก็บซากทั้งตัว เพื่อไปพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายต่อไป

จนท.พบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ ไม่ทราบเพศ ขนาดโตเต็มวัย ตัวเล็กสุดในโลก น้ำหนัก 40 กก. นอนเกยตื้นสภาพเน่าเฟะ เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 5 วัน เก็บซากพิสูจน์ต่อไป 14 พ.ย. 2559 13:50 14 พ.ย. 2559 15:56 ไทยรัฐ