วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอรัญฯ โอด ทหารปิดช่องทางธรรมชาติ ขาดแรงงานเขมร เกี่ยวข้าว

ชาวนาชายแดนอรัญประเทศ สุดระทม ขาดแคลนแรงงานเขมรเกี่ยวข้าว หลัง กกล.บูรพา สั่งปิดช่องทางธรรมชาติ เตรียมรวมตัวพบพ่อเมือง ขอช่วยผ่อนปรนจ้างแรงงานช่วงนี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ส่ง อส.ทพ. ออกช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวในแปลงนาพื้นที่ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากทราบข่าวว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าข้าม 11 หมู่บ้าน กำลังขาดแคลนแรงงานชาวกัมพูชาเกี่ยวข้าว ต้องแย่งกันว่าจ้างรถเกี่ยวข้าว แต่รถก็มีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เกิดการขึ้นค่าจ้างรถเกี่ยวข้าว เกรงว่าอาจเกิดปัญหาความขัดแย้ง และการทะเลาะเบาะแว้งกันในกลุ่มชาวนา ให้ อส.ทพ.ช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจาก อส.ทพ. มีจำนวนจำกัดไม่สามารถไปช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวได้ทุกราย จึงต้องกระจายลงไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวได้แปลงละ 2-3 คน แต่ก็ไม่พอต่อความต้องการของชาวนา

นางพชรพรรณ เพิ่มสมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เผยว่า ช่วงนี้ราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาใน ต.ท่าข้าม ต่างได้รับผลกระทบเพราะกำลังขาดแคลนแรงงานเกี่ยวข้าวโดยเฉพาะแรงงานเกี่ยวข้าวชาวกัมพูชา ซึ่งหลังจากกองกำลังบูรพา สั่งห้ามแรงงานกัมพูชาเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานเกี่ยวข้าว แม้เจ้าหน้าที่จะออกทำการช่วยเหลือชาวนาแต่ก็ไม่พอต่อความต้องการ จึงอยากขอร้องให้กองกำลังบูรพา ผ่อนผันให้ชาวนาสามารถจ้างแรงงานกัมพูชามาเกี่ยวข้าวได้เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ตอนนี้ชาวนากำลังลำบากมาก ล่าสุด ชาวนาที่อยู่ตามหมู่บ้านชายแดนในเขต จ.สระแก้ว กำลังรวมตัวกันเพื่อเดินทางไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้หาทางช่วยเหลือและผ่อนปรนให้สามารถจ้างแรงงานมาช่วยเกี่ยวข้าวได้.

ชาวนาชายแดนอรัญประเทศ สุดระทม ขาดแคลนแรงงานเขมรเกี่ยวข้าว หลัง กกล.บูรพา สั่งปิดช่องทางธรรมชาติ เตรียมรวมตัวพบพ่อเมือง ขอช่วยผ่อนปรนจ้างแรงงานช่วงนี้ 14 พ.ย. 2559 13:25 14 พ.ย. 2559 15:10 ไทยรัฐ