วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอรัญฯ โอด ทหารปิดช่องทางธรรมชาติ ขาดแรงงานเขมร เกี่ยวข้าว

ชาวนาอรัญฯ โอด ทหารปิดช่องทางธรรมชาติ ขาดแรงงานเขมร เกี่ยวข้าว

  • Share:

ชาวนาชายแดนอรัญประเทศ สุดระทม ขาดแคลนแรงงานเขมรเกี่ยวข้าว หลัง กกล.บูรพา สั่งปิดช่องทางธรรมชาติ เตรียมรวมตัวพบพ่อเมือง ขอช่วยผ่อนปรนจ้างแรงงานช่วงนี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ส่ง อส.ทพ. ออกช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวในแปลงนาพื้นที่ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากทราบข่าวว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าข้าม 11 หมู่บ้าน กำลังขาดแคลนแรงงานชาวกัมพูชาเกี่ยวข้าว ต้องแย่งกันว่าจ้างรถเกี่ยวข้าว แต่รถก็มีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เกิดการขึ้นค่าจ้างรถเกี่ยวข้าว เกรงว่าอาจเกิดปัญหาความขัดแย้ง และการทะเลาะเบาะแว้งกันในกลุ่มชาวนา ให้ อส.ทพ.ช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจาก อส.ทพ. มีจำนวนจำกัดไม่สามารถไปช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าวได้ทุกราย จึงต้องกระจายลงไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวได้แปลงละ 2-3 คน แต่ก็ไม่พอต่อความต้องการของชาวนา

นางพชรพรรณ เพิ่มสมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เผยว่า ช่วงนี้ราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาใน ต.ท่าข้าม ต่างได้รับผลกระทบเพราะกำลังขาดแคลนแรงงานเกี่ยวข้าวโดยเฉพาะแรงงานเกี่ยวข้าวชาวกัมพูชา ซึ่งหลังจากกองกำลังบูรพา สั่งห้ามแรงงานกัมพูชาเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานเกี่ยวข้าว แม้เจ้าหน้าที่จะออกทำการช่วยเหลือชาวนาแต่ก็ไม่พอต่อความต้องการ จึงอยากขอร้องให้กองกำลังบูรพา ผ่อนผันให้ชาวนาสามารถจ้างแรงงานกัมพูชามาเกี่ยวข้าวได้เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ตอนนี้ชาวนากำลังลำบากมาก ล่าสุด ชาวนาที่อยู่ตามหมู่บ้านชายแดนในเขต จ.สระแก้ว กำลังรวมตัวกันเพื่อเดินทางไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้หาทางช่วยเหลือและผ่อนปรนให้สามารถจ้างแรงงานมาช่วยเกี่ยวข้าวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้