วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งหนึ่งในชีวิต ห้ามพลาด ‘ซุปเปอร์มูน’ ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี

(ดวงจันทร์ที่เมืองดัลลัส ในสหรัฐฯ เย็นวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น)

ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง... ปรากฏการณ์ ‘ซุปเปอร์มูน’ ชาวโลกมีโอกาสเห็นดวงจันทร์ใหญ่โตมากที่สุดและสว่างสุกสกาวมากที่สุด ในรอบเกือบ 70 ปี เพียงแต่ควรเลือกสถานที่ชมความสวยงามของดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้ ที่ไร้มลพิษ ควันรถ และแสงไฟ

เมื่อ 14 พ.ย.59 สื่อต่างประเทศรายงาน คืนนี้แล้ว (14 พ.ย.) ที่ชาวโลกจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์​ซุปเปอร์มูน ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี ดวงจันทร์อยู่ในระยะใกล้โลกมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2491 เป็นต้นมา โดยจะสามารถมองห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 14% และมีแสงสุกสกาวกว่าปกติมากถึง 30%

ดร.มาเร็ก คูคูลา นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวกรีนวิช ในอังกฤษ กล่าวด้วยความตื่นเต้นถึงปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนในครั้งนี้ว่า มีความแตกต่างจากการเกิดซุปเปอร์มูนที่ผ่านมา เพราะครั้งนี้ ดวงจันทร์จะมีแสงสว่างกว่าและมีขนาดใหญ่กว่าปกติ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดูซุปเปอร์มูนในอังกฤษ คือตอนที่ดวงจันทร์อยู่ในแนวขอบฟ้า และ เวลาที่ดีที่สุดคือ 20.09 น. ของวันที่ 14 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นช่วงที่ดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลก 350,000 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน ผู้รอดูซุปเปอร์มูน ควรเลือกสถานที่ที่หลีกเลี่ยงจากสภาพมลพิษในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นควันรถในเมืองใหญ่ และแสงไฟฟ้าส่องสว่างริมถนน ส่วนท้องฟ้าในอังกฤษ ที่แจ่มกระจ่างไร้เมฆหมอกบดบังมากที่สุด เป็นท้องฟ้าทางใต้ อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วอังกฤษสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูนในครั้งนี้ เพียงแต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ที่ประเทศสกอตแลนด์ อาจมีเมฆ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูน.

ที่มา : mirror.co.uk

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอชมปรากฏการณ์ ซุปเปอร์มูน ใหญ่สุดในรอบ 70 ปี วันที่ 14 พ.ย. นี้

ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง... ปรากฏการณ์ ‘ซุปเปอร์มูน’ ชาวโลกมีโอกาสเห็นดวงจันทร์ใหญ่โตมากที่สุดและสว่างสุกสกาวมากที่สุด ในรอบเกือบ 70 ปี เพียงแต่ควรเลือกสถานที่ชมความสวยงามของดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้ ที่ไร้มลพิษ ควันรถ และแสงไฟ 14 พ.ย. 2559 13:20 14 พ.ย. 2559 17:24 ไทยรัฐ