วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครั้งหนึ่งในชีวิต ห้ามพลาด ‘ซุปเปอร์มูน’ ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี

ครั้งหนึ่งในชีวิต ห้ามพลาด ‘ซุปเปอร์มูน’ ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี

  • Share:

(ดวงจันทร์ที่เมืองดัลลัส ในสหรัฐฯ เย็นวันอาทิตย์ที่ 13 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น)

ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง... ปรากฏการณ์ ‘ซุปเปอร์มูน’ ชาวโลกมีโอกาสเห็นดวงจันทร์ใหญ่โตมากที่สุดและสว่างสุกสกาวมากที่สุด ในรอบเกือบ 70 ปี เพียงแต่ควรเลือกสถานที่ชมความสวยงามของดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้ ที่ไร้มลพิษ ควันรถ และแสงไฟ

เมื่อ 14 พ.ย.59 สื่อต่างประเทศรายงาน คืนนี้แล้ว (14 พ.ย.) ที่ชาวโลกจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์​ซุปเปอร์มูน ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี ดวงจันทร์อยู่ในระยะใกล้โลกมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2491 เป็นต้นมา โดยจะสามารถมองห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 14% และมีแสงสุกสกาวกว่าปกติมากถึง 30%

ดร.มาเร็ก คูคูลา นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวกรีนวิช ในอังกฤษ กล่าวด้วยความตื่นเต้นถึงปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนในครั้งนี้ว่า มีความแตกต่างจากการเกิดซุปเปอร์มูนที่ผ่านมา เพราะครั้งนี้ ดวงจันทร์จะมีแสงสว่างกว่าและมีขนาดใหญ่กว่าปกติ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดูซุปเปอร์มูนในอังกฤษ คือตอนที่ดวงจันทร์อยู่ในแนวขอบฟ้า และ เวลาที่ดีที่สุดคือ 20.09 น. ของวันที่ 14 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นช่วงที่ดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลก 350,000 กิโลเมตร

เช้าวันที่ 14 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ดวงจันทร์สวยๆ เหนืออ่าวเมืองลัมเบิร์ต แอฟริกาใต้

ขณะเดียวกัน ผู้รอดูซุปเปอร์มูน ควรเลือกสถานที่ที่หลีกเลี่ยงจากสภาพมลพิษในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นควันรถในเมืองใหญ่ และแสงไฟฟ้าส่องสว่างริมถนน ส่วนท้องฟ้าในอังกฤษ ที่แจ่มกระจ่างไร้เมฆหมอกบดบังมากที่สุด เป็นท้องฟ้าทางใต้ อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วอังกฤษสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูนในครั้งนี้ เพียงแต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ที่ประเทศสกอตแลนด์ อาจมีเมฆ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูน.

ดวงจันทร์ ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐฯ เมื่อ 13 พ.ย.59

ที่มา : mirror.co.uk

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอชมปรากฏการณ์ ซุปเปอร์มูน ใหญ่สุดในรอบ 70 ปี วันที่ 14 พ.ย. นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้