วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายธัมมชโย ร้อง อสส.ขอความเป็นธรรม คดีสหกรณ์ฯคลองจั่น ไม่ชอบด้วย ก.ม.

ทนายธัมมชโย ร้อง อสส.ขอความเป็นธรรม คดีสหกรณ์ฯคลองจั่น ไม่ชอบด้วย ก.ม.

  • Share:

ทนายของ พระธัมมชโย ยื่นหนังสือถึง อสส. ร้องให้ตรวจสอบ กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ดำเนินคดีฟอกเงิน-รับฟอกของโจร ของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ้าง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด แจ้งวัฒนะ นายสมชาย มีบางยาง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกรณีการดำเนินคดีกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ที่เชื่อมโยงกับพระธัมมชโย โดยมี นายพันธุ์โชติ บุญศิริ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 1 ในฐานะคณะโฆษกอัยการสูงสุด เป็นผู้รับเรื่อง

ทั้งนี้ นายสมชาย กล่าวถึงกรณีที่พระธัมมชโยถูกพนักงานสอบสวนดีเอสไอ แจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร เป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 และคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการว่า กรณีดังกล่าวมีประเด็นที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายประเด็น ที่ต้องการร้องขอให้อัยการให้ความเป็นธรรมในการพิจารณาข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน และให้มีการสั่งสอบพยานเพิ่มเติมเพื่อความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา สำหรับประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งขอให้ตรวจสอบ ประกอบด้วย 1. กรณีการตั้งข้อหาในคดีพิเศษ 63/2557 ซึ่งดีเอสไอ ตั้งข้อหา นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ กับพวก ฐานฉ้อโกงประชาชน ย่อมแสดงให้เห็นว่าเงินดังกล่าวไม่ใช่เงินของสหกรณ์ เพราะเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เป็นเงินของกลางในคดีอาญา ซึ่งจะต้องคืนให้ประชาชนผู้เสียหาย

2. คดีพิเศษที่ 146/2556 ดีเอสไอตั้งข้อหา นายศุภชัย กับพวกว่า ลักทรัพย์นายจ้าง แสดงว่าเงินเป็นของสหกรณ์ ซึ่งเป็นนายจ้างของนายศุภชัย 3. ในคดีพิเศษที่ 146/2556 จะเห็นว่าเจ้าของทรัพย์คดีดังกล่าวคือสหกรณ์ ส่วนเจ้าของทรัพย์คดีพิเศษที่ 63/2557 คือ ประชาชนผู้ถูกนายศุภชัยหลอกลวง ซึ่งเป็นคนละคนกัน ทั้งที่เป็นทรัพย์จำนวนเดียวกัน การดำเนินคดีทั้ง 2 คดี จึงมีความขัดแย้งกัน เป็นการตั้งข้อหาที่ซ้ำซ้อนและขัดแย้งกันเอง 4. คดีฟอกเงินในคดีพิเศษที่ 27/2559 ตั้งข้อหาจากคดีมูลฐานคือฉ้อโกงประชาชน แต่คดีดังกล่าวยังไม่เป็นที่ยุติว่า นายศุภชัยกระทำผิดตามข้อกล่าวหา การที่พนักงานสอบสวนเร่งรัดตั้งข้อกล่าวหากับพระธัมมชโย ฐานร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ 5. ยังมีพยานปากสำคัญอีกนับสิบรายที่พนักงานสอบสวนยังไม่สอบปากคำ ถือว่าการสอบสวนยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งทางสำนักงานอัยการสูงสุดรับหนังสือไว้พิจารณาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้