วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมชาย จี้ ยิ่งลักษณ์ จริงใจช่วยชาวนา อย่าแค่อีเวนต์ขย่ม รัฐบาล

สมชาย จี้ ยิ่งลักษณ์ จริงใจช่วยชาวนา อย่าแค่อีเวนต์ขย่ม รัฐบาล

  • Share:

สมชาย แสวงการ โพสต์จี้ยิ่งลักษณ์ ขอให้จริงใจช่วยชาวนา อย่าแค่จัดอีเวนต์ขย่มรัฐบาล พอเข้าเป้าแล้วก็หยุด บอกชื่นใจเห็นกลุ่มคนที่รักบ้านรักเมือง รับข้าวชาวนามาขายตรง กก.ละ 32 บาท วันเดียวเกลี้ยง 32 ตัน

วันที่ 13 พ.ย. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เห็นกลุ่มคนที่รักบ้านรักเมืองช่วยเอาข้าวจากชาวนาสุรินทร์มาขายตรงถึงผู้บริโภค ที่โรงเเรมเอเชีย กิโลกรัม (กก.) ละ 32 บาท ขายหมดในวันเดียว 32 ตัน น่าชื่นใจได้ข่าวว่าชาวนาดีใจมากๆ และจะขนมาขายกันอีกหลายๆ จังหวัดเพราะได้ราคาจริง ไม่ผ่านนายหน้า ผู้บริโภคก็ชอบเพราะได้ข้าวใหม่ตรงจากชาวนาในราคายุติธรรม เปรียบเทียบกับข่าวอีเวนต์จัดตั้งของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ออกมาช่วยชาวนาขายข้าว กก.ละ 20 บาท ทั้งที่ต้นทุนชาวนา 28 บาท ซื้อและขายให้มวลชนจัดตั้ง 2 แห่ง ได้เเค่ 20 ตัน ควักเนื้อไม่กี่แสน เลิกซะเเล้ว หรืออีเวนต์เข้าเป้าเป็นข่าวเขย่าขวัญรัฐบาลเเล้วจึงประกาศเลิก อ้างว่าข้าวขึ้นราคาเพราะตัวเเล้ว ขออย่าหยุดเเค่ 20 ตัน

ทั้งนี้อยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำหน้าบริษัทในตระกูลออกมาซื้อจากชาวนาอย่างจริงจัง เหมือนตอนรับจำนำข้าว รับซื้อข้าวเปลือกตันละ 15,000 บาท สัก 20 ล้านตัน ข้าวเปลือกเอาไปสีจะได้ข้าวสารราว 13-14 ล้านตัน ใช้เงินไม่มากชนิดขนหน้าเเข้งไม่ร่วงเเน่ ซื้อในราคา กก.ละ 28 บาท ขายขาดทุน กก.ละ 20 บาท อย่างนี้ถือว่าช่วยชาวนาได้จริงใจ ไม่ใช่แค่มาจัดอีเวนต์ ตามที่เขาหาว่าซ้ำเติมชาวนา ซ้ำเติมราคาข้าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้