วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับสึกพระเมา ‘พญานาค’ อาละวาดในบขส. อ้างแค่คุยกับฝรั่งเสียงดังไปหน่อย

ตำรวจอุดรธานี ได้รับแจ้งจากทหารชุดรักษาความสงบ มีพระเมาอาละวาดในสถานี บขส. ไปดูพบมีจริง บอกไปทอดกฐินที่กาฬสินธุ์ เหนื่อย ซื้อยาตราพญานาคดื่มแก้เหนื่อยไป 2 ขวด เจอฝรั่งจึงสปีคกัน แต่คุยไม่รู้เรื่องเลยดูเหมือนจะมีเรื่อง...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 พ.ย. ร.ต.ท.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รองสวป.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งว่า มีพระภิกษุ เมาสุราอาละวาด อยู่ภายในสถานี บขส.แห่งที่ 1 ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังไปรุดไปตรวจสอบ พบพระภิกษุเมาพูดจาเสียงดังโวยวาย ทราบชื่อภายหลังว่าพระนิธร สมจิตตะโต หรือ นายนิธร แสนเมืองชิน อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 18 ต.หนองเหล็ก อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม อยู่ในอาการมึนเมา มีกลิ่นสุราคละคลุ้ง จึงควบคุมตัวเพื่อสงบสติอารมณ์ และตรวจสอบภายในย่าม มีใบสุทธิพระ ระบุว่าอุปสมบท เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ยโสธร

จากการสอบถาม สิบตรีศักดิ์สิทธิ ศรีพุทธา พลสารวัตร มทบ.24 เปิดเผยว่า ตนได้เข้าเวรรักความสงบเรียบร้อยภายใน บขส.แห่งที่ 1 เห็นพระภิกษุรูปนี้ได้เดินไปมา แล้วพูดจาโวยวายกับชาวต่างชาติอยู่ที่แถวเก้าอี้นั่งผู้โดยสาร เมื่อเดินไปดูใกลๆ ได้กลิ่นสุรา จึงแจ้งตำรวจ

สอบสวนพระนิธร ให้การวกวนไปมา จับใจความได้ว่า บวชมาได้ 4 พรรษา เดินทางไปร่วมงานทอดกฐินที่ จ.กาฬสินธุ์ เสร็จแล้วได้นั่งรถโดยสารกลับมาลงที่ บขส.แห่งที่ 1 เพื่อจะกลับวัดที่จำพรรษาใน อ.หนองแสง จ.อุดรธานี แต่รู้สึกเหนื่อย จึงได้ไปซื้อยาบำรุงร่างกายตราพญานาค มาดื่ม 2 ขวด เพื่อจะได้หายเหนื่อย ต่อมาเห็นฝรั่งผู้ชายชาวต่างชาติ มารอขึ้นรถโดยสาร ตนจึงเดินเข้าพูดคุยทักทาย ถามว่าจะไปไหน แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง ทำให้ดูเหมือนว่าโวยวายจะเถียงกัน

อย่างไรก็ตาม ร.ต.ท.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รองสวป.สภ.เมืองอุดรธานี ได้นำตัว พระนิธรไปที่วัดโพธิ์มัชฌิมาวาส เพื่อให้เจ้าอาวาส หรือเจ้าคณะอำเภอ ทำการสึกและควบคุมตัวไว้ให้สร่างเมา ก่อนจะปล่อยตัวกลับบ้าน. 

ตำรวจอุดรธานี ได้รับแจ้งจากทหารชุดรักษาความสงบ มีพระเมาอาละวาดในสถานี บขส. ไปดูพบมีจริง บอกไปทอดกฐินที่กาฬสินธุ์ เหนื่อย ซื้อยาตราพญานาคดื่มแก้เหนื่อยไป 2 ขวด เจอฝรั่งจึงสปีคกัน แต่คุยไม่รู้เรื่องเลยดูเหมือนจะมีเรื่อง... 14 พ.ย. 2559 12:53 14 พ.ย. 2559 14:05 ไทยรัฐ